return to datviet.com

  Mở Tắt
Truyện Dài
Nữ Công Gia Chánh
Thơ Tình
Truyện Ngắn
Lời Nhạc Việt
Sử Việt
Truyện Kiếm Hiệp
Bài Viết
Mẹo Vặt
Kiến Thức
Truyện Cười
Truyện Cổ Tích
Y Dược Viện
Khoa Học - Vi Tính
Bạn Gái Làm Đẹp
PhongTục Tập Quán
Tìm Hiểu Võ Thuật
Thơ của Thành Viên
 
 
 

Âm nhạc thúc đẩy sự phát triển của não bộ và ngôn ngữ
Tác Giả: Khám phá


Các nhà khoa học Mỹ mới khám phá ra sự thay đổi lớn trong bán cầu não phải của con người trong quá trình tiến hóa. Não phải có chức năng cảm thụ âm nhạc, và liên hệ mật thiết đến sự phát triển của não trái, nơi chi phối các hoạt động ngôn ngữ.

Nhiều nhà nghiên cứu não bộ cho rằng cấu tạo đặc thù của bán cầu não trái liên quan đến khả năng ngôn ngữ và tư duy phân tích, khiến con người thông minh hơn hẳn các loài thú. Bởi thế, bán cầu não trái được xem là rất quan trọng, trong khi nhiều khu vực khác bên não phải chỉ được coi là có chức năng bổ trợ. Đến giữa thế kỷ 20, người ta vẫn tin rằng ở não phải có các khu vực "ngủ", tức là không có chức năng gì cụ thể gì trong hoạt động của con người. Mãi cho tới gần đây các nhà nghiên cứu mới hiểu rằng, bán cầu não phải có thể chỉ đạo các hành vi phức tạp, thậm chí giúp con người hiểu được chữ viết.

Mới đây, Karl Zille, Trung tâm nghiên cứu Juelich, và Dean Falk, Đại học Quốc gia Florida (Mỹ), đã dùng kỹ thuật cộng hưởng từ tính để theo dõi hoạt động não bộ của 10 người và 10 con tinh tinh (một trong những họ hàng gần nhất của người). Kết quả cho thấy, bán cầu não phải của người có nhiều khác biệt so với của tinh tinh hơn hẳn bán cầu não trái.

Theo các nhà khoa học, các nếp nhăn của não phải đã thay đổi để thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và tư duy của con người (vì não phải có liên quan mật thiết đến các quá trình nhận thức bên não trái). Zille nói: "Vì não phải là nơi phụ trách các cảm nhận âm nhạc, nên có thể nói rằng âm nhạc giúp phát triển ngôn ngữ".


Tìm Bài Viết Cùng Tác Giả
Người Gởi:

Copyright 1999 by Khoa Phan. www.datviet.com