return to datviet.com

  Mở Tắt
Truyện Dài
Nữ Công Gia Chánh
Thơ Tình
Truyện Ngắn
Lời Nhạc Việt
Sử Việt
Truyện Kiếm Hiệp
Bài Viết
Mẹo Vặt
Kiến Thức
Truyện Cười
Truyện Cổ Tích
Y Dược Viện
Khoa Học - Vi Tính
Bạn Gái Làm Đẹp
PhongTục Tập Quán
Tìm Hiểu Võ Thuật
Thơ của Thành Viên
 
 
 

Kha tử phòng và trị bệnh viêm họng
Tác Giả: Sưu Tầm
Kha tử phòng và trị bệnh viêm họng


Quả Kha tử
Hỏi: Đọc bài viêm họng đỏ của quý báo, tôi cảm thấy rất lo sợ cho bệnh của tôi. Số là hàng năm cứ vào độ thu sang khoảng rằm trung thu trở đi), tôi thường xuyên bị viêm họng. Thoạt đầu, sáng ngủ dậy cảm thấy cồm cộm trong cổ họng, nuốt khó, hơi đau rồi càng ngày càng đau, ho có đờm rồi sau đó sốt nóng... Đi bác sĩ thường cho kháng sinh hạng nặng, penicillin hàng triệu đơn vị mà có khi không hết phải chuyển sang kháng sinh khác.
Bác sĩ có khi chẩn đoán là viêm họng cấp tính, nói nếu không trị kịp thời sẽ di chuyển vô tim là tàn đời. Có khi bác sĩ chẩn đoán là viêm họng hạt, có khi nói là viêm họng mãn tính, viêm họng đỏ... Có năm tôi bị viêm họng tái đi tái lại 5 - 7 lần thật là khổ thân và khổ cho gia đình vốn đã nghèo lại càng nghèo thêm vì tiền thầy, tiền thuốc. Rất mong báo Thuốc & Sức Khỏe có một lời khuyên. Triệu M. C. - Hà Giang
Đáp: Viêm họng nói chung là một triệu chứng nhiễm trùng ở vùng họng hầu. Đó có thể là dấu hiệu báo trước của cảm cúm, hoặc là hậu quả của nhiễm trùng họng hầu. Có hàng chục loài vi khuẩn, hàng chục siêu vi và nấm mốc có thể gây viêm họng. Vi khuẩn gây viêm họng dẫn tới thấp khớp cấp và thấp tim là Liên cầu khuẩn (Streptococcus).
Điều đáng quan tâm nhất là rất nhiều mầm bệnh, kể cả Liên cầu khuẩn, lại có thể nằm sẵn ở hầu họng của bạn mà chưa gây bệnh. Khi nào sức đề kháng của bạn kém đi thì chúng mới sinh sôi nẩy nở và gây bệnh.
Sức đề kháng bị suy yếu khi ta lao lực quá mức, khi ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết, khi bị bệnh khác hoặc chỉ đơn giản khi bị lạnh, nhất là lạnh ở cổ, ngực lúc trời lạnh nhất (4 - 5 giờ sáng). Vi khuẩn và siêu vi hay nấm mốc ở họng hầu thường không phát triển được ở thân nhiệt bình thường (37oC). Nhưng khi bạn bị ướt lạnh hoặc đêm khuya, áo hoặc chăn mền bị tụt ra gây lạnh làm nhiệt độ ở cổ họng sụt xuống dưới 37oC thì mầm bệnh có sẵn ở đó sẽ phát triển, kích thích sinh đàm nhớt và viêm họng...
Vậy để đề phòng viêm họng và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, bạn nên:
+ ăn uống cân bằng dinh dưỡng đặc biệt để bảo vệ niêm mạc họng hầu và đường hô hấp cần nhiều rau quả tươi (sinh tố C và các sinh tố khác), rau lá lục đậm (tiền sinh tố A), dầu mỡ, đậu mè các loại nghêu sò ốc hến (kẽm và các acid béo thiết yếu).
+ Giữ ấm cơ thể, không để bị lạnh về đêm, nhất là ngực, cổ (ở nơi lạnh nên mặc áo ấm có cổ cao)
+ Khi vừa cảm thấy nuốt khó hoặc hơi đau ở họng khi nuốt thì phải trị ngay bằng cách: ngậm nguyên 1 quả kha tử, nuốt nước từ từ cho đến khi hết chất chát. Vài giờ sau nếu chưa cảm thấy hết khó chịu thì ngậm 1 quả nữa. Có thể gọt một miếng củ nghệ tươi bằng đầu ngón tay cái để ngậm như kha tử.
Kha tử, là quả của cây chiêu liêu, còn gọi là xàng, tiếu (Terminalia chebula Retz.) mọc hoang nhiều ở rừng bán thay lá đến cao độ 1.000m từ Qui Nhơn, Đaklak, Phan Rang, đến Châu Đốc. Đại mộc, cao khoảng 20m, lá 7 x 20cm, mặt dưới có lông mịn, quả dài 3 - 4cm, có 5 rãnh, với nhân cứng, trong chứa 1 hột ăn được.
Quả chiêu liêu già phơi thật khô là một đơn vị thuốc không cần chế biến gì cả, cứ để vậy có thể giữ được 10 năm không hư, vì quả bì chứa 30 - 40% tanin (chất chát) tự bảo quản được quả. Chính đây là điều thuận lợi, bạn có thể mua độ 10 quả kha tử (ở tiệm thuốc Nam, thuốc Bắc) cho vào lọ có nắp kín hoặc bao nilông bọc kín để dành, đi xa thì mang theo. Quả rất cứng, nhưng cứ ngậm nguyên quả từ từ nước bọt thấm sẽ làm mềm và tiết chất chát ra ta cứ nuốt nước dần, vài ba giờ sau mới hết một quả. Thường nếu bạn ngậm ngay khi cảm thấy nuốt khó thì chỉ cần 1 quả kha tử đã hết viêm họng. Nếu dùng thuốc trễ thì mỗi ngày 3 quả, 2 - 3 ngày thì viêm họng, ho khan tiếng, tắt tiếng đều khỏi. Các ca sĩ, diễn viên nên thủ mấy quả trong ví sẽ giữ được thanh quản của mình khỏi bị mất tiếng.
Kha tử chứa tanin, acid luteoic, chebulinic, chebulic, chebulin, terchebin... có tính kháng sinh, kháng nấm kháng siêu vi cảm cúm. Dùng trị ho, viêm họng, cảm cúm, tiêu chảy, sình bụng nhức răng, viêm lợi bằng cách ngậm như trên.

Tìm Bài Viết Cùng Tác Giả
Người Gởi:

Copyright 1999 by Khoa Phan. www.datviet.com