return to datviet.com

  Mở Tắt
Truyện Dài
Nữ Công Gia Chánh
Thơ Tình
Truyện Ngắn
Lời Nhạc Việt
Sử Việt
Truyện Kiếm Hiệp
Bài Viết
Mẹo Vặt
Kiến Thức
Truyện Cười
Truyện Cổ Tích
Y Dược Viện
Khoa Học - Vi Tính
Bạn Gái Làm Đẹp
PhongTục Tập Quán
Tìm Hiểu Võ Thuật
Thơ của Thành Viên
 
 
 

MÓN ĂN - BÀI THUỐC CHỮA THIẾU VITAMIN A
Tác Giả: HUYÊN THẢO
MÓN ĂN - BÀI THUỐC CHỮA THIẾU VITAMIN A

HUYÊN THẢO

(Theo Gia đình thực liệu)

Từ lâu y học đã chứng minh rằng: bổ sung các loại vitamin cho cơ thể bằng thức ăn hàng ngày vẫn là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất. Đối với vitamin A, một loại vitamin đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể và chức năng của mắt, chúng ta nên lưu ý: vitamin A "chính cống" chỉ có trong các thức ăn nguồn gốc động vật, như thịt, cá, gan, bầu dục, trứng gà, sữa... Còn caroten - "chất tiền thân" của vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau diếp... và các loại củ, quả có màu vàng như cà rốt, gấc, đu đủ chín, hồng... Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của men carotenase trong gan, caroten sẽ biến đổi thành vitamin A. Trung bình 0,6mg caroten sẽ biến đổi thành một lượng vitamin A tương đương 1.000 đơn vị quốc tế (viết tắt là UI). Tuy nhiên, do hiệu suất hấp thụ của caroten tương đối thấp (chỉ bằng khoảng 50%) cho nên để có được 1.000 UI vitamin A, cần có khoảng 1,2mg caroten.

Trường hợp có những triệu chứng thiếu vitamin A, trong điều kiện gia đình, có thể sử dụng một số món ăn - bài thuốc sau đây để chữa trị:

Gan dê xào cà chua

Thành phần: Cà chua 250g, gan dê 200g, gia vị (gừng, hành, muối, mì chính...) vừa đủ.

Cách chế: Cà chua rửa sạch thái lát, cho vào chảo mỡ đảo qua một lượt rồi vớt ra. Gan dê rửa sạch, thái lát, cho vào chảo xào cho tới khi chín tới 8 phần thì cho cà chua, gia vị vào nấu tiếp cho tới khi gan chín hẳn.

Tác dụng: Bổ máu, bổ gan, sáng mắt. Mỗi một trăm gam gan dê có chứa tới 29.900 UI vitamin A, cho nên đây là món ăn cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể.

Cháo ngô gan dê

Thành phần: Gan dê 50g, bột ngô 50g, rau ngót 30g, trứng gà 1 quả.

Cách chế: Gan dê rửa sạch thái lát, rau ngót rửa sạch vò qua rồi cho vào nồi cùng với bột ngô nấu thành cháo; khi cháo chín đập trứng vào trộn đều. Thêm mắm muối và gia vị vừa đủ.

Tác dụng: Bổ huyết, dưỡng gan, sáng mắt, bổ sung vitamin A cho cơ thể.

Bột lòng đỏ trứng gà

Ngoài các chất bổ dưỡng khác, mỗi một trăm gam lòng đỏ trứng gà có chứa tới 3.500UI vitamin A. Đem lòng đỏ sấy khô rồi nghiền thành bột mịn, đối với trẻ nhỏ bị thiếu vitamin A, hàng ngày cho ăn hai lần, mỗi lần 5g, sẽ có tác dụng điều trị chứng thiếu vitamin A rất tốt. Ngoài ra, theo YHCT, lòng đỏ trứng gà còn là thứ "thuốc" có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa (bổ trung ích khí), dưỡng huyết và bổ thận âm.

Cháo gan gà

Thành phần: gan gà 1 cái (gà trống lông đen càng tốt), gạo tẻ 100g.

Cách chế: Gan gà rửa sạch thái lát, cho vào nồi cùng với gạo nấu thành cháo; khi chín thêm mắm muối và gia vị vừa đủ.

Tác dụng: chữa chứng quáng gà (nhìn không rõ vật lúc chập choạng tối), chứng ra gió chảy nước mắt, trẻ em bị cam tích; bổ sung vitamin A cho cơ thể. Gan gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt mỗi một trăm gam gan gà có tới 50.900UI vitamin A.

Cà rốt xào thịt lợn nạc

Thành phần: Cà rốt 150g, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ.

Cách chế: Cà rốt rửa sạch thái chỉ; thịt lợn rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ; cho hai thứ vào chảo xào với mỡ; sau khi chín cho hành, gừng, gia vị vào trộn đều.

Tác dụng: Mỗi 100g cà rốt có tới 1,35mg caroten; món ăn có tác dụng chữa chứng thiếu vitamin A, ngoài ra còn bổ gan, sáng mắt.

Cháo khoai lang cà rốt

Thành phần: Khoai lang 200g, cà rốt 100g, gạo tẻ 100g, đường trắng vừa đủ.

Cách chế: Khoai và cà rốt đem rửa sạch, thái thành từng lát, cho vào nồi cùng với gạo nấu thành cháo; khi chín cho thêm đường trắng cho đủ ngọt, trộn đều.

Tác dụng: Ngoài tác dụng bổ sung vitamin A, món ăn này còn có tác dụng xúc tiến tiêu hóa và tăng cường thể chất.
Tìm Bài Viết Cùng Tác Giả
Người Gởi:

Copyright 1999 by Khoa Phan. www.datviet.com