10 nơi không thể bỏ qua khi du miên Cần Thơ (p.1)

Tác giả:

(ĐĐDL) Nằm hiền hoà bên dòng sông Hậu, Cần Thơ được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú. Cuộc sống nơi đây mang đậm nét mộc mạc, đơn sơ và thanh bình của một miền quê lúa nước.
01-702x336

Chính những điều trên đã giúp Cần Thơ trở thành một nơi hấp dẫn khách du lịch ghé thăm hằng năm. Sau đây là 10 địa điểm “nhất định phải đến” để có một chuyến du lịch thú vị, thông hiểu Cần Thơ sâu sắc.

1 Chợ nổi Cái Răng

10 diem den Can Tho 1

Chợ nổi Cái Răng buổi sáng luôn tấp nập với thuyền bè

Chợ nổi là một nét văn hoá đặc sắc vùng sông nước. Cái Răng chính là một trong những chợ trên sông nổi tiếng nhất ở miền Tây Nam Bộ. Chợ chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản khắp các vùng trên ghe thuyền. Sáng sáng là hàng trăm chiếc thuyền lớn có, nhỏ có đậu san sát nhau. Hễ bán gì, người ta sẽ treo vật đó lên cây sào trên mũi thuyền. Phương cách này được gọi là treo bẹo  trở thành một văn hoá thương mại ở đây.

2 Vườn cây ăn trái Cần Thơ

Các vườn cây ăn trái xanh tươi trĩu quả trở thành một điểm đến du lịch lí thú, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm.

10 diem den Can Tho 2

Vườn quýt nặng trĩu quả

Mỗi vườn cây là chuyên chỉ trồng một loại cây. Đó có thể là xoài, mận, ổi, sầu riêng,… Sau khi du khách thoả thuận mức giá trước với chủ vườn, họ được phép thoải mái hái và ăn các loại hoa quả chín mọng ngay tại vườn bao nhiêu thoả thích. Một số vườn du lịch đang phát triển là vườn du lịch Mỹ Khánh, vườn nhà ông Sáu Dương,…

Đặc biệt vườn Mỹ Khành rộng 2,2ha với hơn 20 loại cây trái, hoa kiểng và nhiều loại động vật như chim, rùa, rắn, cua, tôm,… cho du khách thăm thú.

3 Vườn cò Bằng Lăng

Nằm ở ấp Thời Bình, xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, Tp. Cần Thơ, vườn cò Bằng Lăng là một trong những sân chim lớn nhất nơi miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long.

10 diem den Can Tho 3

Hàng trăm hàng ngàn cánh cò bay lượn tại Vườn cò Bằng Lăng

Đi dọc theo bờ sông nhỏ, dưới những hàng cây trải dài rợp bóng nước, du khách sẽ thấy trước mắt mình là mênh mông một vùng nước trắng xoá. Đó chính là ruộng lúa đã gặt xong vào mùa nước nổi. Lúc này, khắp nơi sẽ là hàng trăm, hàng ngàn vạn cánh cò chao nghiêng bay lượn, sà xuống những cành trúc la đà đong đưa theo gió. Nơi đây sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm thanh bình đúng chất đồng quê vùng lúa nước.

4 Nhà cổ Bình Thuỷ

10 diem den Can Tho 4

Ngôi nhà cổ kiểu Pháp có bốn bậc tạo thành hình cánh cung tao nhã, nối kết nhà chính với khoảng sân rộng

Ngôi nhà cổ năm gian hai mái, mang kiến trúc Pháp được gia đình họ Dương xây vào năm 1870, hiện đang nằm trên đường Bùi Hữu nghĩa phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, Tp.Cần Thơ.

Ngôi nhà cổ kiểu Pháp có nền cao hơn mặt sân 1m, bốn bậc tạo thành hình cánh cung tao nhã, nối kết nhà chính với khoảng sân rộng. Trần nhà cao được điểm xuyết nhiều hoa văn bên cạnh nhiều cửa lớn nhỏ với khung sắt khá đơn giản giúp nhà thông thoáng. Toàn bộ nền nhà được lát gạch bông hoa hồng.

Đây là mẫu nhà cổ hiếm hoi còn sót lại khá nguyên vẹn, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu cũng như khách du lịch tìm hiểu đời sống sinh hoạt, văn hoá, những biến đổi trong buổi giao thời giữa hai thế kỉ của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long.

5 Chùa Ông

Là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá truyền thống của người Hoa tại Cần Thơ, Chùa được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1993.

Xây dựng từ năm 1894-1896 với diện tích chừng 532m2, đến nay, Chùa Ông vẫn giữ được lối kiến trúc độc đáo nguyên vẹn như thuở ban đầu. Mái chùa lợp ngói âm dương với các gờ bó mái bằng những hàng ngói ống men xanh thẫm. Trên bờ nóc được trang trí bởi vô số hình nhân đủ màu bằng gốm sứ, lưỡng long chầu nguyệt, cá hoá rồng, chim phụng.

10 diem den Can Tho 5

Chùa Ông là một nơi quan trong trọng đời sống tín ngưỡng văn hoá của người Hoa tại Cần Thơ

 

Thảo luận cho bài: "10 nơi không thể bỏ qua khi du miên Cần Thơ (p.1)"