10 nơi không thể bỏ qua khi du miên Cần Thơ (p.2)

Tác giả:

(ĐĐDL) “Cần Thơ gạo trắng nước trong – Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Tiếp theo phần trước, chúng ta sẽ đến với Cần Thơ với một cái nhìn văn hoá sâu sắc và toàn diện hơn.

6 Chùa Nam Nhã

Chùa do ông Nguyễn Giác Nguyên đứng ra xây dựng năm 1895, vì theo tông phái Minh Sư nên chùa còn được gọi là chùa Minh Sư.

10 diem den Can Tho 6

Chùa Nam Nhã do ông Nguyễn Giác Nguyên đứng ra xây dựng năm 1895, còn được gọi là Chùa Minh Sư

Trước đây, Chùa Nam Nhã là tiệm thuốc bắc Nam Nhã Đường, được dùng làm nơi liên lạc, hội họp của các phong trào đấu tranh chống Pháp và của những sĩ phu yêu nước trong tổ chức Việt Nam Quang Phục hội.

Ngày nay, bên cạnh việc thưởng thức vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm của chùa, du khách còn bị thu thút bởi những câu chuyện lịch sử, những hoạt động sôi nổi của các sĩ phu yêu nước phong trào Đông Du, Đặc uỷ Hậu Giang, Xứ uỷ Nam Kỳ trong những năm đầu gian khổ của cách mạng Việt Nam.

7 Chùa Phước Hậu

10 diem den Can Tho 7

 Chùa Phước Hậu là một di tích lịch sử quan trọng

Ở Tản Nhạn cách thị trấn Trà Ôm không đầy một cây số, có một ngôi chùa cổ đứng giữa những tán tre già. Đây là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX và lịch sử cách mạng của tỉnh Vĩnh Long và khu Tây Nam Bộ thời chống Mỹ.

Giữa thế kỉ XIX, nơi đây chỉ là một am nhỏ do các tu sĩ từ miền Trung lập nên. Sau được dân làng Đông Hậu giữ gìn và xây cất, trùng tu nhiều lần, chùa Phước Hậu trở thành một thiền điện uy nghiêm tráng lệ. Từ đời Hoà thượng Hoàng Chỉnh khai sơ năm 1910, ngôi chùa là một trong các tổ đình của thiền Tông Nam Tế ở ở Việt Nam.

8 Chợ đêm văn hoá du lịch Tây Đô

Cách trung tâm Tp. Cần Thơ khoảng 1km về phía tây sông Hậu, Chợ Tây Đô là trung tâm buôn bán lớn của các tỉnh Nam Bộ đồng thời cũng là điểm vui chơi, giải trí, du lịch hấp dẫn.

10 diem den Can Tho 8

Không khí nhộn nhịp ở chợ đêm Tây Đô

Dù chỉ mới hoạt động trong vài năm gần đây, Chợ đã được xem là một địa điểm du lịch văn hoá đặc trưng, nổi bật, thu hút không chỉ người dân bản địa mà cả du khách phương xa.

Trước đây, đây là một chợ đầu mối chuyên trung chuyển các mặt hàng giữa các địa phương trong và ngoài nước. Do quy mô hoạt động và tầm quan trọng đối với khu vực, Chợ Tây Đô trở thành một trung tâm buôn bán lớn của các tỉnh Nam Bộ.

9 Chợ cổ Cần Thơ

Nằm trên đường Hai Bà Trưng, Chợ cổ Cần Thơ còn được gọi là chợ Hàng Dương hay “chợ lục tỉnh”. Chợ được xây dựng cùng thời với hai ngôi chợ lớn ở Sài Gòn là chợ Bến Thành và chợ Bình Tây. Chợ nổi tiếng với một nét rất riêng và độc đáo của đồng bằng châu thổ là đêm đêm, ghe chở sản vật từ vùng sâu ra treo đèn trước mũi lấp lánh cả một khúc sông.

10 diem den Can Tho 9

Chợ cổ Cần Thơ còn được gọi là chợ Hàng Dương hay “chợ lục tỉnh”

Gần đây, TP.Cần Thơ có dự án quy hoạch lại khu chợ cổ Cần Thơ với bến tàu du lịch, nhà chờ, gian hàng lưu niệm cho du khách,…

10 Bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều hấp dẫn du khách bởi phong cảnh sông nước hữu tình và vị trí thuận lợi nhìn ra dòng Hậu Giang hiền hòa. Dọc bến Ninh Kiều là công viên Ninh Kiều, với hàng dài những ghế đá kê dọc bến sông, từng cơn gió mát lành từ dòng Hậu Giang khiến du khách thấy thư thái. Vào ngày hè nơi đây còn là địa điểm ưa thích của trẻ em thành phố đến thả diều, những con diều sặc sỡ màu sắc điểm tô một góc xứ người đẹp Tây Đô.

10 diem den Can Tho 10

Bến Ninh Kiều uy nghi, tráng lệ nằm bên bờ sông Hậu

Điều hấp dẫn du khách đến bến nữa chính là nhà thuỷ tạ trên sông. Nhà thủy tạ là một con tàu nổi bồng bềnh nối bờ bằng một đoạn cầu. Hai bên cầu có lan can, khách có thể dừng chân đứng hóng gió. Nhà nổi này chính là nhà hàng ăn uống có hai tầng với hàng trăm chỗ ngồi. Du khách có thể gọi những món đặc sản sông nước nơi đây, vừa ăn uống, vừa ngắm cảnh sông Hậu yên bình lãng mạn. Trên sông đủ loại thuyền ngược thuyền xuôi tấp nập. Bến còn có công viên với nhiều loại cây quý, xanh mướt, là nơi vui chơi và sinh hoạt của người dân.

 

Thảo luận cho bài: "10 nơi không thể bỏ qua khi du miên Cần Thơ (p.2)"