15 đường đèo ở Việt Nam là điểm đến mơ ước của mọi phượt thủ

Tác giả:

(ĐĐDL) – Những đường đèo hiểm trở là nỗi ám ảnh của các tài xế đường dài nhưng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của chúng lại là điểm đến mơ ước được chinh phục của mọi phượt thủ.

1.Đèo Mã Pí Lèng, Hà Giang

Khi nhắc đến “tứ đại danh đèo” của miền Bắc thì Mã Pí Lèng là cái tên nổi bật nhất. Đoạn đường này dài 20km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Mã Pí Lèng thường được mệnh danh là vua của những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam.Chính vì thế mà nơi đây trở thành địa điểm yêu thích khi chụp ảnh phong cảnh của những người đam mê nhiếp ảnh.

Đèo Mã Pí Lèng, Hà Giang

Mã Pí Lèng là điểm đến lí tưởng cho những người đam mê nhiếp ảnh.

2.Đèo Xá Tổng, Điện Biên

Đèo Xá Tổng nằm trong vị trí đầy hiểm trở từ Tuần Giáo ngược lên Lai Châu. Con đèo dài 25km thật nguy hiểm vì nhiều đoạn không có cọc tiêu lẫn gương cầu, xung quanh đèo không một bóng nhà dân. Đoạn đèo đã bị bỏ hoang từ lâu vì quá nguy hiểm để ô tô qua lại. Hoàng hôn trên đèo rất đẹp nhưng cũng chứa đựng hiểm nguy bởi trời sẽ tối rất nhanh mà con đường còn dài phía trước.

3.Đèo Pha Đin – Sơn La, Lai Châu

Đèo Pha Đin vừa nổi tiếng hiểm trở, vừa nổi tiếng là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Đèo nằm trong hệ thống cao nguyên Tả Phìn, với hai đầu nằm ở hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Với tổng chiều dài 32km, con đèo này có địa thế hết sức hiểm trở, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm. Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển.

Đèo Pha Đin

Khung cảnh đẹp mê hồn của Đèo Pha Đin

4.Đèo Ô Quy Hồ, Lào Cai

Đèo Ô Quy Hồ còn có tên gọi là Cổng Trời, được mệnh danh là con đèo hùng vĩ bậc nhất ở miền Bắc với chiều dài gần 50km nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đèo nằm trên độ cao 2.000m, uốn lượn quanh co qua những vách núi cao ngút trời và vực sâu thăm thẳm. Tuy nhiên, nếu vượt qua nỗi sợ hãi và trèo lên được tới đỉnh đèo ở độ cao gần 2.000m, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cả biển trời mây bồng bềnh như cõi thần tiên.

5.Đèo Mã Phục, Cao Bằng

Sở dĩ đèo có tên như vậy vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Đây là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường quốc lộ 3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng, cách Cao Bằng 22 km, thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, là ranh giới huyện Hòa An và huyện Trà Lĩnh. Đặc biệt phong cảnh hai bên đèo rất đẹp, tới đây bạn sẽ được nhìn thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới.

Đèo Mã Phục

Cánh đồng tam giác mạch tuyệt đẹp ở đèo Mã Phục.

6.Đèo Khau Phạ, Yên Bái

Đèo Khau Phạ nổi tiếng quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đây là một trong những cung đường vượt qua ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chải – đỉnh Khau Phạ. Con đèo này đặc biệt nguy hiểm vào những ngày sương mù vì không có rào chắn hay bất kỳ biển cảnh báo nào. Đèo nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

7.Đèo Thung Khe, Hòa Bình

Đèo Thung Khe hay đèo Đá Trắng, nằm giữa Cao Phong và Mai Châu của Hòa Bình, trên Quốc lộ 6. Con đèo đi qua những vực đá dựng đứng, không quá dài và quá dốc nhưng nổi tiếng nguy hiểm. Thung Khe buổi sớm là bầu trời trong trẻo, buổi trưa là nắng gắt trời xanh, buổi chiều dìu dịu với ánh nắng chiều và đêm là sương mù giăng khắp lối.

Đèo Thung Khe, Hòa Bình

Khung cảnh thần tiên ở đèo Thung Khe

8.Đèo Cù Mông – Bình Định, Phú Yên

Đèo Cù Mông là một đèo ngắn nhưng hiểm trở nhất nhì Việt Nam. Đèo nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai tỉnh Bình Định – Phú Yên, dài 7km, đỉnh cao 245m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao.

9.Đèo Tam Điệp, Ninh Bình

Ba ngọn đèo nối tiếp nhau nằm trên quốc lộ 1A, thuộc dãy núi Tam Điệp, trên địa bàn thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Từ phía Bắc vào, đèo thứ nhất cao 68m, đèo thứ 2 ở giữa cao 110m, đèo thứ 3 cao 80m (so với mặt biển). Phía Bắc đèo Tam Điệp lại có một cửa ải hiểm yếu án ngữ, với núi đá đứng sừng sững hai bên, vì thế đèo Tam Điệp là một phòng tuyến, phòng ngự lợi hại, mang vị trí chiến lược trong quân sự như bức tường thành thiên nhiên án ngữ con đường ra Bắc vào Nam của đất nước.

10.Đèo Ngang – Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đèo Ngang hay còn có tên gọi khác là Hoàng Sơn Quan, thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh, cách thành phố Hà Tĩnh 75km về hướng Nam. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Đèo Ngang – Hà Tĩnh

Một góc cảnh sắc hữu tình của Đèo Ngang

Đường đèo đã đi vào thơ ca này có phong cảnh hùng vĩ, dưới chân đèo là những bãi tắm sạch, đẹp. Trên đèo có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và nhiều am, miếu cổ. Nơi đây được quy hoạch thành khu di lịch Đèo Ngang – Hòn La với cảnh sắc thiên nhiên hết sức thơ mộng.

11.Đèo Hải Vân – Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế

Trải dài theo sườn núi Hải Vân là đèo Hải Vân, dài khoảng 20km, nối liền hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Đèo Hải Vân được ví như dải lụa mềm mại vắt ngang dãy núi hùng vĩ bạt ngàn lau sậy. Từ đỉnh đèo Hải Vân cao gần 500m, du khách có thể nhìn thấy làng chài Lăng Cô ở phía Bắc và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng về hướng Nam.

12.Đèo Hòn Giao – Khánh Hòa, Lâm Đồng

Đèo Hòn Giao nằm trong tuyến tỉnh lộ 723 nối liền thành phố biển Nha Trang tỉnh Khánh Hòa với thành phố ngàn hoa Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như: đèo Khánh Lê, đèo Omega, đèo 723 hay đèo Long Lanh. Đèo Hòn Giao có chiều dài lên đến 33 km được mệnh danh là đèo dài nhất và một trong những cung đèo đẹp nhất Việt Nam.

Đèo Hòn Giao

Đèo Hòn Giao-một trong những đường đèo đẹp nhất Việt Nam

13.Đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Đèo Bảo Lộc dài 15km, với khoảng 107 khúc cua gấp và độ dốc cao. Với những ai chưa từng chinh phục cung đường này, rất khó đoán định điều gì đang chờ họ ở phía trước. Tuy nhiên với người yêu phong cảnh núi rừng, thích trải nghiệm những khoảnh khắc thử thách, đèo Bảo Lộc được xem là một trong những điểm du lịch thú vị.

14.Đèo Prenn, Lâm Đồng

Đèo Prenn là một đèo núi dài 11km thuộc tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10km. Trong tiếng Chăm, chữ Prenn có nghĩa là “xâm chiếm”. Những rừng thông bạt ngàn, không khí mát lạnh, những khúc cua nguy hiểm của đèo Prenn là điểm hấp dẫn với nhiều người, nhất là các nhóm phượt hay ai yêu chụp ảnh. Rất nhiều nhóm khách mỗi khi đến Đà Lạt đều thuê xe máy rong ruổi trên cung đường này để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố hoa.

Đèo Prenn, Lâm Đồng

Đến Đèo Prenn để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố hoa

15.Đèo Ngoạn Mục, Ninh Thuận

Đèo Ngoạn Mục chạy men theo những sườn núi dựng đứng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Đường đèo có độ dốc cao, trải dài 18,5km là thử thách đáng gờm với bất kỳ tay lái nào trên hành trình từ Đà Lạt xuống thành phố Phan Rang. Dọc theo đường đèo là rừng cây xanh, thác nước, và những mảng mây trắng. Con đường đèo dốc này chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ với cao nguyên Đà Lạt bằng sự quyến rũ lãng mạn và hùng vĩ.

Thảo luận cho bài: "15 đường đèo ở Việt Nam là điểm đến mơ ước của mọi phượt thủ"