3 điểm hẹn lý tưởng săn đón hiện tượng Nguyệt thực tại Việt Nam

Tác giả:

Nguyệt thực là một trong những hiện tượng thiên văn học độc đáo của vũ trụ, trong đó nguyệt thực xuất hiện khi bóng của Trái Đất che khuất Mặt Trời, làm Mặt Trăng tối đi và cả Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng. Khi hiện tượng nguyệt thực cực đại xuất hiện, Mặt Trăng chuyển sang màu xám đen rồi nhuộm màu đỏ hổ phách rực rỡ, bừng sáng cả vùng trời. Trước hiện tượng kỳ diệu đó, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng trọn vẹn chu kỳ nguyệt thực – “Mặt Trăng máu” ở 3 thành phố lớn của Việt Nam nhé!

1. BẾN NHÀ RỒNG – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Bến Nhà Rồng (hay còn gọi là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những địa điểm tốt ở Sài Gòn để quan sát nguyệt thực. Nơi đây có không gian tương đối rộng, trải dài theo một đoạn bờ sông thoáng mát và lộng gió.

Người dân Sài thành hào hứng đợi trăng máu  bên bờ sông Sài Gòn

Người dân Sài thành hào hứng đợi “trăng máu”  bên bờ sông Sài Gòn – Ảnh: Sưu tầm

Mặt Trăng nhuộm sắc đỏ hổ phách rực rỡ trong màn đêm huyền ảo

Mặt Trăng nhuộm sắc đỏ hổ phách rực rỡ trong màn đêm huyền ảo – Ảnh: Le Viet Dzung

Du khách và người dân địa phương có thể tập trung quanh khu vực tránh xa ánh đèn và hơi tối ở Bến Nhà Rồng, đồng thời mọi người cũng có thể tập trung trên lối đi bộ của cầu Khánh Hội để quan sát rõ hiện tượng này.

Sự biến chuyển kỳ ảo của hiện tượng nguyệt thực tại Sài thành

Sự biến chuyển kỳ ảo của hiện tượng nguyệt thực tại Sài thành – Ảnh: Loan Huynh

Giới trẻ tất bật chuẩn bị dụng cụ ngắm nguyệt thực trên cầu Khánh Hội

Giới trẻ tất bật chuẩn bị dụng cụ ngắm nguyệt thực trên cầu Khánh Hội – Ảnh: Sưu tầm

Trong sự kiện nguyệt thực này, bạn sẽ có dịp được làm quen, giao lưu và thảo luận cùng các thành viên của hội thiên văn học nghiệp dư ở Tp. Hồ Chí Minh về thế giới nguyệt thực và đắm chìm trong hiện tượng Mặt Trăng máu. Khi nguyệt thực xuất hiện, chiếc áo đen tuyền của bầu trời đêm được điểm tô sắc đỏ lấp lánh của Mặt Trăng làm bao người ngỡ ngàng và thích thú.

Hiện tượng độc đáo của thiên nhiên vũ trụ tại Sài Gòn

Hiện tượng độc đáo của thiên nhiên vũ trụ tại Sài Gòn – Ảnh: Mamimouri

Mọi người có thể cùng gia đình và bạn bè quan sát nguyệt thực, khám phá những điều kỳ diệu của thiên nhiên và tận hưởng những khoảnh khắc độc đáo của vũ trụ. Khu vực bến Nhà Rồng hứa hẹn sẽ là điểm quan sát tuyệt vời cho người dân Sài thành mỗi khi có sự kiện nguyệt thực đấy!

2. CÔNG VIÊN BIỂN ĐÔNG – ĐÀ NẴNG

Công viên Biển Đông có khuôn viên rộng lớn, nằm ven bãi biển Phạm Văn Đồng, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và là lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng. Trong sự kiện xuất hiện nguyệt thực, du khách và người dân Đà thành có thể tụ họp ở công viên để cùng nhau quan sát hiện tượng nguyệt thực kỳ diệu này.

Thành viên Câu lạc bộ Thiên văn Đà Nẵng háo hức được chiêm ngưỡng nguyệt thực

Thành viên Câu lạc bộ Thiên văn Đà Nẵng háo hức được chiêm ngưỡng nguyệt thực – Ảnh: Sưu tầm

Mặt Trăng trong chu kỳ nguyệt thực ở Đà thành

Mặt Trăng trong chu kỳ nguyệt thực ở Đà thành – Ảnh: Khoi Tran

Tại công viên Biển Đông, du khách sẽ được hòa vào dòng người háo hức chờ đợi được ngắm nhìn nguyệt thực, trong đó tập trung đông đúc là các bạn trẻ đến từ Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng. Ngoài ra, mỗi khi có sự kiện thiên văn, Câu lạc bộ sẽ chuẩn bị những ống kính, dụng cụ phục vụ người xem quan sát tinh tế và rõ hơn.

Công viên Biển Đông là địa điểm rộng rãi cho mọi người tập trung cùng ngắm nguyệt thực

Công viên Biển Đông là địa điểm rộng rãi cho mọi người tập trung cùng ngắm nguyệt thực – Ảnh: Sưu tầm

Trong những giây phút chiêm ngưỡng nguyệt thực, bạn sẽ say đắm trước sự thay đổi sắc màu, biến hóa diệu kỳ của Mặt Trăng như nhà ảo thuật tài ba giữa không gian vô tận, huyền ảo của màn đêm.

Làn sương mù xoa dịu sắc đỏ rực của Mặt Trăng trong hiện tượng nguyệt thực

Làn sương mù xoa dịu sắc đỏ rực của Mặt Trăng trong hiện tượng nguyệt thực – Ảnh: Khan G Nguye

Tại công viên Biển Đông, du khách không chỉ được quan sát hiện tượng “trăng máu” mà còn được khám phá phố biển về đêm lộng gió với những con sóng không ngừng vỗ bờ và nhộn nhịp, sầm uất với những hoạt động giải trí cuối ngày của nhiều người dân địa phương. Mỗi khi hiện tượng nguyệt thực xuất hiện, bạn đừng quên đến công viên Biển Đông để chiêm ngưỡng hiện tượng diệu kỳ này nhé!

3. SÂN VẬN ĐỘNG QUỐC GIA MỸ ĐÌNH – HÀ NỘI

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình nằm trong địa phận huyện Từ Liêm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10 km về phía tây nam. Sân vận động Mỹ Đình có sức chứa lớn nhất nhì Việt Nam, có thể chứa đến 50.000 người và là địa điểm thích hợp để tập trung người dân Hà thành cùng nhau quan sát hiện tượng nguyệt thực.

Các bạn trẻ háo hức đợi chờ được quan sát nguyệt thực

Các bạn trẻ háo hức đợi chờ được quan sát nguyệt thực – Ảnh: Sưu tầm

Mọi người có thể thay nhau ngắm nhìn cận cảnh hiện tượng qua những ống kính thiên văn do Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội chuẩn bị mỗi khi có sự kiện nguyệt thực xuất hiện tại thủ đô. Trong khoảnh khắc đợi chờ nguyệt thực, bạn có thể cùng thảo luận về những vấn đề liên quan đến hiện tượng này với mọi người xung quanh để học hỏi thêm những điều bổ ích và khám phá thế giới diệu kỳ qua lăng kính thiên văn.

Mặt Trăng chuyển sang màu xám xịt trước khi nhuộm sắc đỏ rực

Mặt Trăng chuyển sang màu xám xịt trước khi nhuộm sắc đỏ rực – Ảnh: Trần Minh Hoài

Về bản chất vật lý, nguyệt thực cũng giống như hiện tượng mặt trời rực đỏ mỗi chiều hoàng hôn, nhưng giữa màn đêm đen tuyền, Mặt Trăng nhuốm đỏ hổ phách luôn khiến người xem có cảm giác háo hức, thích thú, ngẩn ngơ và say mê.

Mặt Trăng lộ diện với vẻ đẹp rực rỡ

Mặt Trăng lộ diện với vẻ đẹp rực rỡ – Ảnh: Sưu tầm

Bạn trẻ thủ đô tranh thủ lưu giữ khoảnh khắc nguyệt thực qua ống kính thiên văn

Bạn trẻ thủ đô tranh thủ lưu giữ khoảnh khắc nguyệt thực qua ống kính thiên văn – Ảnh: Sưu tầm

Sân vận động Mỹ Đình sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thiên văn, người dân địa phương và du khách cùng nhau chiêm ngưỡng nguyệt thực vào những dịp cơ hội diệu kỳ do vũ trụ ưu ái ban tặng.

Trăng dần ngả màu trong những thời khắc cuối của hiện tượng nguyệt thực

Trăng dần ngả màu trong những thời khắc cuối của hiện tượng nguyệt thực – Ảnh: Sưu tầ

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn độc đáo mà con người có thể chiêm ngưỡng bằng mắt thường và không cần dùng các thiết bị chuyên dùng để quan sát riêng như nhật thực. Tại Việt Nam, nguyệt thực khá phổ biến và quen thuộc với hầu hết mọi người. Trong những sự kiện nguyệt thực xuất hiện ở đất Việt, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì ảo của Mặt Trăng nhé!

Thảo luận cho bài: "3 điểm hẹn lý tưởng săn đón hiện tượng Nguyệt thực tại Việt Nam"