4 Làng Chuông, chùa Trầm – hương vị nông thôn xưa

Tác giả:

(ĐĐDL) Nếu bạn đã chán chê thăm thú những cảnh núi non hùng vĩ và muốn trải nghiệm cuộc sống một cách sâu sắc, lắng dịu hơn, làng Chuông – chùa Trầm là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Là một ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, thuộc xã Phương Dung, huyện Thanh Oai, làng Chuông nổi tiếng bao lâu nay với nghề làm nón lá. Những phiên chợ nón thường thu hút rất nhiều người buồn nón từ khắp nơi ở miền Bắc tới đây rồi lại mang đi khắp mọi miền đất nước.

Giai đoạn thịnh vượng nhất của làng là những năm đầu thế kỷ 20. Ngày nay, vì ít ai sử dụng nón lá nên số người đến đây giảm rõ rệt. Song người dân nơi đây vẫn yêu quý và gắn bó với cái nghề truyền thống và cố gắng gìn giữ nét đẹp văn hoá đến từ nón Chuông.

1

Không khí tấp nập bộn bề của phiên chợ sáng làng Chuông.

Những phiên họp chợ thường diễn ra vào các buổi sáng mồng 4, 10, 14, 24 và 30 âm lịch tại ngay cạnh đình làng, nơi lưu giữ nhiều nét cổ trong đời sống sinh hoạt làng xã Việt Nam. Đến đây, bạn có thể dạo chơi quanh các gian hàng bán nón, chụp ảnh lưu niệm và tận hưởng không khí thanh bình của phiên chợ quê. Để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm cuộc sống, bạn có thể tìm hiểu câu chuyện về cách làm nón, những trăn trở khó khăn của người làm nón bao lâu nay qua việc trò chuyện với người dân nơi đây. Bên cạnh đó, các món ăn vặt như canh bún ốc hoặc bánh trái các loại là các thức quà rất thú vị và hấp dẫn ở các phiên chợ quê.

Sau khi dạo chợ vào buổi sáng, xế trưa, du khách thường thích tham quan chùa Trầm nằm ở thị trấn Chúc Sơn. Đây là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ XVI do một vị tướng quân xuất gia lập nên. Nằm dưới chân núi Tử Trầm, chùa là một quần thể kiến trúc kết hợp hài hoà giữa kiến trúc chùa Bắc Bộ và núi, hang động tự nhiên.  Bên cạnh việc dạo quanh tham quan cảnh chùa, bạn cũng có thể vào sâu trong hang và chiêm ngưỡng không khí trang nghiêm, linh thiêng cùng những bức tượng phật làm bằng đá. Ngoài ra, việc chinh phục đỉnh núi Tử Trầm sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn toàn cảnh hùng vĩ của Hà Nội phía Tây Nam.

3

Cổng vào của chùa Trầm.

2

Đền Mẫu chùa Trầm, Hà Nội.

Làng Chuông, chùa Trầm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống dân dã bình dị của người dân quê cũng như những câu chuyện thú vị về nghề làm nón truyền thống, một nét đẹp văn hoá đang ngày càng mai một.

Thảo luận cho bài: "4 Làng Chuông, chùa Trầm – hương vị nông thôn xưa"