5 chợ nổi hấp dẫn du khách nhất

Tác giả:

(DDDL) Tháng 9-2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố tốp 5 chợ trên sông thu hút du khách nhất. Chợ trên sông hay còn gọi chợ nổi là những đặc sản du lịch chỉ có ở sông nước miền Tây.

Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang)

cho noi Phung Hiep

Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Chợ nổi Phụng Hiệp, còn gọi là chợ Ngã Bảy, thuộc thị xã Ngã Bảy, là chợ nổi nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang. Chợ được hình thành từ năm 1915. Chợ Phụng Hiệp là chợ tổng hợp, có thể mua sỉ, bán lẻ; phong phú đa dạng đủ loại hàng hóa mang đặc trưng sắc màu cuộc sống Nam Bộ. Thời mở cửa, sản phẩm đồng bằng theo dòng nước lớn qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới đến với bạn bè năm châu.

chợ phụng hiệp chợ ngã bảy

Chợ Ngã Bảy trên bờ 

Du khách tới đây sẽ cảm thấy bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó sẽ được treo lên “cây bẹo” để quảng cáo.

Đặc biệt ở chợ nổi còn có chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ du khách. Bên cạnh đó, những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu bán đủ thứ: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là những món đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Chợ Phụng Hiệp từng là chợ nổi lớn nhất trong các chợ nổi và lừng danh cả nước. Hiện nay, Bộ Thương mại Việt Namvà chính quyền tỉnh Hậu Giang đang ra sức khôi phục lại chợ nổi đặc trưng này.

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Chợ nổi Cái Răng gắn với ghe thuyền, sông nước. Những căn hộ di động có những chậu hoa kiểng, các loài vật nuôi, các tiện nghi đầy đủ như TV màu, dàn âm thanh… có cả xe gắn máy đậu trên ghe! Đây là một trong 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á.

chợ cái răng cần thơ

Họp chợ Cái Răng

Chợ họp đông nhất vào lúc 6h sáng, kết thúc lúc 8-9h, với hàng trăm ghe lớn nhỏ mua bán các loại trái cây và nông sản của vùng quê sông nước. Chợ không hoạt động và hoạt động rất ít vào các ngày Tết Âm Lịch (mồng 1 và mồng 2 Tết), Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng Năm âm lịch).

Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Chợ Cái Bè là chợ đầu mối lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ, thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Chợ họp suốt ngày đêm trên quy mô lớn. Hàng hoá rất đa dạng, phong phú.

chợ nổi cái bè

Chợ nổi Cái Bè 

Cái Bè là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với các loại trái cây ngon nổi tiếng như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường… Khách du lịch đến với Cái Bè ngày một đông bởi thị trấn này có những dãy phố nằm dọc theo bờ sông.

Cái Bè mang một vẻ đẹp thuần quê, thấm đẫm chất miệt vườn. Ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch đan xen nhau. Giao thông đi lại ở Cái Bè hoàn toàn bằng đường sông.

Chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang) lúc nào ghe xuồng cũng tấp nập, tập trung nhiều địa phương khác nhau như Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng và Cần Thơ về đây buôn bán, trao đổi hàng hoá.

chợ nổi vĩnh thuận

Chợ nổi Vĩnh Thuận

Chợ nổi này có nét độc đáo riêng. Ở đây không rao mời, và cũng không treo hàng lủng lẳng trên mũi ghe, cây bẹo. Khách chèo xuồng tự tìm đến mua, bán, trao đổ. Thuận bán, vừa mua và cách ứng xử rất chan hòa, không có cảnh giành giật hàng hóa.

Nơi đây hầu như lúc nào cũng đông đúc, nhưng nhộn nhịp nhất là từ sáng cho đến trưa.

Chợ nổi Long Xuyên (An Giang)

Chợ nằm trên sông Hậu thuộc địa phận phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chợ nổi Long Xuyên tuy không nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây bạn vẫn có thể cảm nhận được đầy đủ đặc trưng văn hoá của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chợ nổi Long Xuyên họp cả ngày.

Chợ_nổi_Long_Xuyên

Chợ nổi Long Xuyên

Hàng hoá ở chợ nổi Long Xuyên nhiều nhất là các loại hoa màu như: rau, dưa, cà, cải, bí, khoai…Trong khi chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) thì có nhiều trái. Ngoài các mặt hàng nông sản, khách đi chợ còn có thể dùng điểm tâm với các món: bánh canh, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, chè đậu đỏ, cà phê…do các cô gái chèo xuồng phục vụ tận nơi.

Thảo luận cho bài: "5 chợ nổi hấp dẫn du khách nhất"