5 chứng tích thời chiến khó quên ở miền bắc

Tác giả:

(ĐĐDL) – Ghé thăm chứng tích Nhà tù Hỏa Lò hay Nhà tù Sơn La giúp du khách có cái nhìn cụ thể về những đau thương do chiến tranh gây ra, những sự hy sinh anh dũng của cha ông ta và trân trọng hơn sự tự do và hòa bình của ngày hôm nay.

 Nhà tù Hỏa Lò

Hỏa Lò được người đời đặt cho biệt danh là “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội. Được xây từ năm 1896 bởi thực dân Pháp, với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, lại còn được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện.
ảnh 1 (1)

Nhà tù Hỏa Lò, nơi cất giữ những di tích chiến tranh

Hiện nay khu di tích Hỏa Lò còn khá nguyên vẹn với nhiều tư liệu và hiện vật quý, đặc biệt là chiếc máy chém được thực dân Pháp dùng lưu động. Mở cửa vào các ngày trong tuần trừ thứ hai, khu di tích Hỏa Lò là điểm tham quan thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi về Thủ đô.

Bao quanh Hỏa Lò là bức tường bằng đá, cốt thép cao 4m, dày 0,5m, được gia cố bằng hệ thống thép gai có dòng điện cao thế chạy qua. Bốn góc có tháp canh để quan sát toàn bộ trại giam.

Du khách có thể phần nào hình dung những thủ đoạn tra tấn, đánh đập dã man qua những cùm chân bằng thép, xà lim, phòng giam chật hẹp, thiếu không khí, chiếc máy chém thời trung cổ…

Khu di tích lịch sử Tân Trào

Nằm cách thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, Tân Trào là khu di tích lịch sử thời kỳ cách mạng tháng Tám, nằm ở huyện Sơn Dương Với tổng khu di tích có hơn 3.100 ha với 177 di tích.

Tân Trào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương sinh sống và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

ảnh 2 (1)

Đến với đỉnh Tân Trào, du khách sẽ được thăm cây đa Tân Trào, một chứng tích lịch sử sống cùng năm tháng

Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Nổi cộm có Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái, Lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Hang Bòng,…

Khu di tích lịch sử Pắc Bó

Nằm cách TP Cao Bằng 55 km, di tích Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo cách mạng.

Pắc Bó là “đầu nguồn” của Cách mạng Việt Nam bởi địa danh này gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng nước ta những năm 1941-1945.
Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó ( Cao Bằng )

Suối Lenin tại Pắc Bó

Tại đây, Bác Hồ đã biên soạn nhiều tài liệu như: Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô, Cách đánh du kích, Điều lệ Đảng, Phụ nữ cứu quốc, Phụ lão cứu quốc, Thanh niên cứu quốc và đặc biệt là biên soạn bức thư Kính cáo đồng.

Pắc Bó luôn được chọn là điểm đến trong những cuộc “hành trình về nguồn” của thế hệ trẻ và nhiều đoàn khách tham quan.

Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Nằm giữa trung tâm TP Điện Biên, quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ bao gồm  đồi Him Lam, đồi A1, cầu Mường Thanh, nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, các đồi D1, C1, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, bảo tàng Điện Biên Phủ …

ảnh 4

 Một chứng tích lịch sử không bao giờ quên ở Điện Biên Phủ

Quần thể di tích được xem là một bài học lịch sử vẻ vang, lưu bằng hình ảnh và hiện vật. Việc tham quan các di tích không chỉ phục vụ du khách tham quan mà còn có ý nghĩa giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La do Pháp xây dựng vào năm 1908. Được xây dựng khá kiên cố bằng đá lẫn gạch. Hệ thống giường nằm cho tù nhân lát xi măng, mép ngoài gắn cùm chân dọc theo chiều dài của sàn, sà lim ngầm, sa bàn… Ngày nay, di tích nhà tù Sơn La là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
ảnh 5

Một góc chứng tích nhà tù Sơn La

Nhà tù này là nơi giam giữ những người cộng sản mà sau này đã trở thành các nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Song Hào, Xuân Thuỷ, Trần Huy Liệu, Nguyễn Cơ Thạch, Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Tùng, Hoàng Thế Thiện, Tô Hiệu…

Thảo luận cho bài: "5 chứng tích thời chiến khó quên ở miền bắc"