5 ngôi chùa phải đến thăm ở Bình Dương

Tác giả:

[ĐĐDL] Đến Bình Dương mà không ghé thăm 5 ngôi chùa này thì thật là một thiếu sót đáng tiếc của du khách.

  1. Chùa Châu Thới

1 chua Chau Thoi

Đây là ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Châu Thới, xã Bình An, huyện Dĩ An. Với những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo cùng với vẻ đẹp yên bình, thoáng đãng, chùa đã thu hút nhiều Phật tử đến viếng thăm hàng năm. Hiện nay, chùa Châu Thới đang lưu trữ nhiều tượng và chuông có giá trị văn hóa lịch sử. Kiến trúc của chùa gồm có bộ tượng đồng nơi chánh điện, có 2 bộ tượng cổ là Thập bát La Hán và Thập điện Diêm Vương bằng đất nung, 3 pho tượng đá từ thế kỷ 18, 1 tượng Quan Âm bằng gỗ mít hàng trăm tuổi… Đây còn là một trong những ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Bình Dương.

  1. Chùa Thái Sơn

2 thai son

Những ai có dịp đến núi Cậu, thì đừng quên viếng thăm chùa Thái Sơn nằm ngay lưng chừng núi ở độ cao khoảng 50m. Chùa được xây dựng vào năm 1988 với diện tích 5ha. Khu vực này vào các ngày lễ Phật Đản, các ngày rằm lớn (tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười) có rất đông khách thập phương về cúng bái, khói nhang nghi ngút, không khí mang đậm màu tâm linh. Đặc biệt vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tám âm lịch là ngày lễ “Mẹ” – lễ hội lớn nhất ở núi Cậu và Tòa thánh Tây Ninh. Kiến trúc của chùa là một tổng thể thống nhất của cổng Tam Quan rất bề thế, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp cao 36 m có 9 tầng, tượng Nam Hải Quán Thế âm Bồ Tát cao 12 m, Chánh Điện và Điện Ngọc rất hoành tráng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu phương Đông.

  1. Chùa Hội Khánh

3 chua hoi khanh

Nét độc đáo của ngôi chùa này là sở hữu pho tượng Phật nằm, đặc biệt hơn là lại đón nhận kỷ lục về tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất châu Á. Với kích thước dài 52 m, cao 12 m nằm cách mặt đất 24 m, đây cũng là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Trong vùng này, ngôi chùa không chỉ là nơi linh thiêng thờ tự, mà còn là nơi tu học Phật giáo.

  1. Chùa Tây Tạng

4 chua tay tang-Tuong To su Dat Ma

Đây là ngôi chùa khá độc đáo, thu hút du khách bằng bức tượng Đạt Ma Sư Tổ tết bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 2,32 m, được tạo chủ yếu từ tóc của Phật tử, mật rỉ đường và vôi vữa. Hơn thế nữa, ngoài thể hiện sự độc đáo thì bức tượng còn mang đậm chất Việt Nam khi Đạt Ma treo nón lá trên đòn gánh.

  1. Chùa Bà Thiên Hậu

5-chua ba Thien Hau_1

Được biết đến nhiều với tên gọi chùa bà Bình Dương hay miếu bà Thiên Hậu. Hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi miếu do các ban người Việt gốc Hoa thành lập. Lễ hội chính ở miếu Bà được  tổ chức vào ngày 14 và ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đông đảo và vui nhất là cuộc rước kiệu Bà diễn ra vào ngày rằm.

 

Thảo luận cho bài: "5 ngôi chùa phải đến thăm ở Bình Dương"