8 tips nhỏ để chuyến đi của bạn thực sự an toàn

Tác giả:

Với nhiều người, du lịch là niềm đam mê, là niềm vui trong cuộc sống. Những chuyến đi không chỉ mang trải nghiệm về vùng đất mới mà còn kéo theo những cảm xúc ta chưa có bao giờ. Nhưng đi du lịch không chỉ là “xách ba lô lên và đi”. Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất trước khi nghĩ đến những chuyến đi đó là việc đảm bảo sự an toàn. Vậy, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo để có một chuyến đi hoàn hảo nhé!

Hãy bắt đầu chuẩn bị hành trang cho một mùa hè thú vị.

Hãy bắt đầu chuẩn bị hành trang cho một mùa hè thú vị. -Ảnh: zizi

1. HÃY ĐỂ NGƯỜI THÂN BIẾT VỀ CHUYẾN ĐI CỦA BẠN

Không nhất thiết phải để mọi người biết về toàn bộ chuyến đi của bạn. Nhưng ít nhất hãy kể với người thân một chút về chặng đường bạn sẽ đi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, họ kịp hiểu chuyện đang xảy ra và sẽ giúp bạn thay đổi tình cảnh éo le bạn đang gặp phải.

Dù đi một mình cũng nên để người thân biết một chút về hành trình của bạn

Dù đi một mình cũng nên để người thân biết một chút về hành trình của bạn. -Ảnh: Henrik

Năm ngoái tôi từ Hà Nội vào Sài Gòn rồi qua Đà Nẵng chơi, vì một số trục trặc mà để quên gần hết hành lý ở Sài Gòn. Thực sự hôm đó tôi không biết xoay sở làm sao nếu người nhà không kịp nhờ một người quen ở Đà Nẵng, họ đã rất nhiệt tình giúp đỡ tôi và tôi có một chuyến đi thú vị chẳng thể nào quên được.

Đảm bảo rằng có người biết và có thể giúp đỡ bạn trong chuyến đi

Đảm bảo rằng có người biết và có thể giúp đỡ bạn trong chuyến đi. -Ảnh: spi1uk

2. SCAN VÀ COPY TÀI LIỆU QUAN TRỌNG

Nhiều người không hay để ý việc này nhưng nó thực sự cần thiết. Bạn không biết chuyện gì có thể xảy ra trên đường đi. Chẳng may bạn bị mất cắp, bị thất lạc giấy tờ, đặc biệt là những lấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân, hộ chiếu… Chuyến đi của bạn sẽ trở nên rất khó khăn. Ít nhất hãy sao lưu giấy tờ trên điện thoại, dropbox, tài khoản google… để đảm bảo bạn có thể trình báo khi cần sự giúp đỡ.

Sao lưu thông tin cá nhân ra giấy tờ và internet

Sao lưu thông tin cá nhân ra giấy tờ và internet. -Ảnh: thebureauinvestigates

3. NGHIÊN CỨU VỀ ĐỊA ĐIỂM ĐẾN

Hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu và có những thông tin cần thiết về điểm đến của mình. Mọi người thường rất hay quên chuẩn bị những thông tin cơ bản về điểm đến như: số điện thoại của bệnh viện, công an, UBND…Nếu ra nước ngoài thì ít nhất phải biết một chút thông tin về Đại sứ quán. Nhớ rằng ghi chúng ra giấy, không phải lúc nào điện thoại bạn cũng đầy pin hay có thể truy cập internet.

Nhớ ghi thông tin về điểm đến vào một cuốn sổ.

Nhớ ghi thông tin về điểm đến vào một cuốn sổ. -Ảnh: LinhLinh

4. ĐỪNG MANG THEO TẤT CẢ TÀI SẢN BẠN CÓ

Thường thì trong ví của một người có rất nhiều loại thẻ và giấy tờ. Tốt nhất đừng có lười biếng mà ôm cả chúng đi. Trước khi khởi hành bạn nên soạn ra những thứ cần thiết và để bớt giấy tờ, thẻ tín dụng ở nhà. Trong trường hợp xấu xảy ra, bạn cũng không quá mệt mỏi với việc phải đi làm lại toàn bộ giấy tờ hoặc lo ngại về việc bị lợi dụng.

Chỉ mang theo những tài sản cần thiết

Chỉ mang theo những tài sản cần thiết. -Ảnh: pinimg

5. LƯU Ý VỀ TIỀN VÀ NHỮNG GIẤY TỜ TÙY THÂN

Khi đi du lịch, tôi có thói quen đó là chia nhỏ tiền và để chúng ở nhiều nơi trong hành lý. Đối với các giấy tờ quan trọng, tôi cho vào một chiếc túi riêng và đeo nó bên hông. Tiền mất, hành lý mất thì còn có thể xử lý được chứ giấy tờ bị mất sẽ vô cùng phiền phức. Không ai mong muốn chuyện này xảy ra, nhưng đảm bảo an toàn thì chuyến đi mới vui vẻ được.

Chia nhỏ và cất tiền và giấy tờ nơi an toàn nhất.

Chia nhỏ và cất tiền và giấy tờ nơi an toàn nhất. -Ảnh: googleusercontent

6. GHI VÀO GIẤY NHỮNG LIÊN LẠC QUAN TRỌNG VỚI BẠN

Ít nhất hãy kẹp trong hành lý một quyển sổ, một tấm thẻ có chứa thông tin liên lạc với người thân của bạn trong trường hợp bạn xảy ra chuyện không thể báo với họ. Nhưng đừng ghi thông tin quá chi tiết bởi nếu rơi vào tay kẻ xấu thì có thể bị lợi dụng.

Ghi chép lại một số thông tin quan trọng.

Ghi chép lại một số thông tin quan trọng. -Ảnh: scfamilylaw

Tôi vẫn thường cất trong hành lý của mình một quyển sổ nhỏ ghi thông tin của bản thân và số điện thoại của gia đình. Ít nhất khi có chuyện gì xảy ra, mọi người trong nhà cũng biết thông tin để không quá lo lắng và có thể xử lý kịp thời.

Đảm bảo trong hành lí bạn có những thông tin cần thiết.

Đảm bảo trong hành lí bạn có những thông tin cần thiết. -Ảnh: intermundial

7. CẢNH GIÁC VỚI XUNG QUANH

Bạn tôi bảo rằng: “Đi du lịch một mình phải biết mở lòng”. Tôi cho rằng điều đó đúng vì khi bạn vui vẻ, nhiệt tình với những người xung quanh, bạn có thêm được rất nhiều người bạn mới trong chuyến đi của mình. Tuy nhiên, hãy biết bảo vệ chính bản thân mình. Khi nói chuyện, ngồi uống nước với ai đó, chú ý đừng cho họ biết quá nhiều thông tin cá nhân, cũng như đừng cung cấp về tài khoản, giấy tờ cho một người có vẻ không đảm bảo sự tin tưởng. Vì bản thân, hãy biết cảnh giác.

Biết nhiều hơn, cảnh giác nhiều hơn về nơi đến

Biết nhiều hơn, cảnh giác nhiều hơn về nơi đến. -Ảnh: euvikendy

8. XEM XÉT VIỆC MUA BẢO HIỂM

Đa phần người Việt Nam không để ý về việc này. Nhưng tốt nhất để đảm bảo an toàn, hãy mua bảo hiểm du lịch cho gia đình và bản thân khi cần thiết. Đừng loại bỏ các khoản bảo hiểm đi kèm dịch vụ để  tiết kiệm chi phí. Chúng sẽ trở nên rất hữu dụng khi có bất trắc gì xảy ra.

Mua bảo hiểm cho chuyến đi của mình.

Mua bảo hiểm cho chuyến đi của mình. -Ảnh: yogabarranorte

Trên đây chỉ là một số mẹo du lịch giúp cho chuyến đi của bạn trở nên an toàn hơn. Hãy dùng sự cẩn thận và nhanh nhạy của mình để chuẩn bị cũng như xử lí những tình huống bất ngờ trong chuyến đi một cách nhanh gọn nhất nhé. Mùa hè đến rồi, chuẩn bị hành trang để xách vali lên và đi thôi.

Thảo luận cho bài: "8 tips nhỏ để chuyến đi của bạn thực sự an toàn"