Althea Gibson, Thể Tháo Gia Tiên Phong

Tác giả:

Althea Gibson (1927-2003)


 

Althea Gibson là phụ nữ da đen đầu tiên dự giải Wimbledon của Anh quốc, và cũng là người da đen đầu tiên đoạt giải Wimbledon vào năm 1957. Bà đi vào lịch sử Hoa Kỳ, như là một người tiên phong trong lãnh vực quần vợt, dọn đường cho những thể tháo gia da màu tên tuổi sau này như Arthur Ashe, chị em Williams, Tiger Woods, nhưng tên tuổi của bà lại ít được biết đến trong quần chúng.

Năm 1956, Althea Gibson đã thắng giải French Open. Cùng năm thắng giải Wimbledon, bà đã thắng giải đơn trong cuộc tranh tài toàn quốc Hoa Kỳ tại Forest Hills. Bà đã thắng tất cả 56 giải quần vợt, trong đó là 11 giải quần vợt lớn – Grand Slam, như giải Wimbledon, French Open. Arthur Ashe, một nam quần vợt da đen, bước vào thế giới quần vợt sau bà những 10 năm. Ông được đặt tên cho Vận Động Trường quần vợt tại New York – Arthur Ashe Stadium, có tăm tiếng khắp thế giới, nhưng chính Althea Gibson mới là người vượt hàng rào da màu vào những năm 1950, khi người da đen còn chưa được nhận vào hội quần vợt quốc gia.

Sanh năm 1927, tại tỉnh Silver, tiểu bang South Carolina, Althea Gibson là con đầu của gia đình 5 con. Khi bà chưa tới một tuổi, gia đình dọn về khu Harlem của người da đen, thành phố New York. Chính tại những đường phố nhỏ hẹp này, cô bé Althea Gibson bắt đầu chơi quan vợt với lũ trẻ trong xóm. Ông Walker, một trưởng ban nhạc, nhận thấy tài nghệ của người thiếu nữ trẻ này, và đã vận động bàn bè quen biết trong giới quần vợt, kêu gọi những thày dạy tennis giúp đỡ cho cô vào hội "American Tennis Association", một hội tennis lập ra để khuyến khích những thành viên da màu, vì hội quần vợt quốc gia (USTA – United States Tennis Association), lúc đó chưa nhận người da màu). Năm 1942, cô gái 15 tuổi, Althea Gibson đã thắng giải đơn phụ nữ trong cuộc tranh tài quần vợt tại New York (New York States Open). Nhận thấy tài năng của cô, một hội của tỉnh đã bỏ tiền ra giúp cô tiếp tục đi tranh tài cho trận đấu lớn hơn tại Pennsylvannia. Sau trận thắng, cô đã được hai bác sĩ da đen giúp đỡ tiền bạc đế trau dồi quần vợt, với điều kiện là phải tiếp tục học xong trung học. Không những xong bằng trung học, Althea đã được học bỗng của đại học Florida A & M, tiếp tục học lên cao, trong khi vẫn đi dự các giải tranh tài trong nước cũng như ở khắp thế giới.


Cao 5 feet 11, dáng dấp của cô rất có lợi trên sân banh. Cú giao bóng (serve) của Althea Gibson rất đẹp và mạnh. Thời đó là thời sân quần vợt toàn là những người da trắng, với bộ quần áo cũng trắng toát, như thuộc vào một giai cấp khác. Và rồi Althea Gibson xuất hiện, cao lớn và có những cú giao bóng tuyệt đẹp, khắc phục đối phương. Theo Gussie Moran, một tay quần vợt có tiếng của những năm 40, Althea Gibson đã có những cú giao bóng mạnh mẽ như các nữ thể tháo gia thời bây giờ, như Billie Jean King, Martina Navratilova và hai chị em Williams.

Không phải lúc nào mọi việc cũng diễn tiến tốt đẹp. Dù đã chứng tỏ là một tay quần vợt có triển vọng, có một vài cuộc tranh tài đã không mời cô tham dự. Tuy vậy Althea Gibson được sự ủng hộ từ các tay quần vợt đồng nghiệp. Trong một bài viết cho một tờ báo Tennis, Alice Marble, từng là vô địch quần vợt quốc gia, đã bày tỏ: "Nếu quần vợt là một bộ môn thể thao của giới học thức, của những người tự nhận mình là những người tử tế, thì thật là một điều giả dối, khi có những ý kiến, không muốn cho Althea Gibson tranh tài. Hãy để cho cô tham dự, mới biết rõ ai là người chơi hay nhất ."

Nhắc đến Althea Gibson, Gussie Moran nói: "Cử tọa là da trắng, trong những bộ đồ trắng toát. Thế rồi Althea ra sân, một người đàn bà da đen cao lớn. Cô ta phải bình tĩnh lắm, phải hoàn toàn tập trung tư tưởng để chơi, và cô đã chơi rất hay nữa chứ".

Sau Althea Gibson, vào những năm 80, Zina Garrison là một phụ nữ da đen đã vào được chung kết tại Wimbledon,. Garrison đã được sự khuyến khích, chỉ vẻ của bà Gibson. "Bà ấy luôn thúc tôi phải giao banh thật mạnh" . Tháng 9 vừa qua, nhân dịp đi xem giải US Open, Zina Garrison có ghé thăm bà Gibson, và kể rằng: "Bà vẫn theo dõi các trận tranh tài và vẫn yêu bộ môn thể thao này." Bà Gibson ít khi nói đến những kinh nghiệm bị kỳ thị của những năm đầu đời bà, nhưng đôi lúc bà cũng chua chát khi nhằc đến sự việ này.

Althea Gibson đã thắng tất cả 11 giải Grand Slam (Grand Slam là những giải lớn quan trọng như giải Wimbledon, US Open, French Open), nhưng vào thời đó, chỉ có những amateur (nghĩa là khg phải chuyên nghiệp) mới được dự những giải tranh tài quần vợt lớn, lại không được nhận tiền thưởng, vã cũng là thời không có Hội Quần vợt chuyên nghiệp cho đàn bà, cho nên Althea Gibson đã về hưu vào năm 1958.

Sau quần vợt, Althea Gibson đã chơi golf, gia nhập hội golf cho phụ nữ, nhưng bà chơi không hay như chơi tennis.

Ngoài ra bà Althea Gibson còn có một giọng hát rất hay và bà đã có thâu một dĩa nhạc tựa là "Althea Gibson sings". Năm 1988 bà đã tặng cho Bảo tàng Viện Lịch sử hoa Kỳ ca’c cúp quận vợt Wimbledon bà đã đoạt được. Vào giữa năm 1990, bà gặp khó khăn về tiền bạc. Hay tin, rấ’t nhiều dân Mỹ gởi tiền tặng bà. Đến lúc đó, bà mới biết rằng đã có nhiêu người thương yêu bà. Bà là một gương sáng cho người da màu, và cho phụ nữ trong giới thể thao. Billie Jean King bày tỏ: "Tôi được xem Althea Gibson chơi tennis và năm tôi 13 tuổi, và từ đó bà trở thành thần tượng của tôi. Thật sự thì bà không biết bà đã ảnh hưởng đến rất nhiều người. Bà đã vượt qua nhiều bức tường, màu da, nghèo nàn, và là một phụ nữ."

Sau bà, mãi đến thập niên 80, mới có hai phụ nữ da đen, Zina Garrison và Lori Mc Neil được vào bảng liệt kê của những phụ nữ quân vợt hay nhất thế giới. Vào năm 1999, Serena Williams trở thành người đàn bà da đen thứ nhì thắng giải ỤS. Open. Và năm 2000, Venus Williams là người phụ nữ thứ nhì thắng giải Wimbledon.

Venus Williams nói: "Tôi hân hạnh được nối gót chân bà Althea Gibson. Bà là phụ nữ da đen đầu tiên thắng giải Wimbledon. Bà đã làm gương cho những phụ nữ da màu như chúng tôi, bà đã vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng để thành công. Từ những thể tháo gia như chúng tôi, người đời sẽ nhớ mãi hành trình của bà."

Bà Althea Gibson lập gia đình hai lần, và không có con cái. Cả hai người chồng đều đã qua đời. Bà mất chủ nhật ngày 27 tháng 9, năm 2003.

tvmt

Thảo luận cho bài: "Althea Gibson, Thể Tháo Gia Tiên Phong"