Âm Nhạc Huỳnh Thái Bình: Hương Hoa Mới Trong Vườn Văn Nghệ VN Hải Ngoại

Tác giả:

Nhiều người khó tính vẫn thường chỉ trích âm nhạc Việt Nam hải ngoại thiếu vắng những sáng tác mới thành công. Khu vườn âm nhạc Việt Nam bị cho là thiếu những bông hoa mới, hương sắc mới để làm đẹp hơn. Tôi không muốn quá khắt khe, nhưng phần đông các ca khúc mới sau này từ trong nước, hay của những nhạc sỹ trẻ ở hải ngoại, tuy có trẻ trung hơn, theo thị hiếu , theo thời trang âm nhạc của khán giả trẻ, và được nhiều ái mộ hay thành công trên sân khấu, nhưng chất lượng của bài hát, những lời nhạc không còn sâu sắc, không có sức rung cảm vào tận đáy tim người nghe, không thể chuyên chở được một trời kỷ niệm hay những lãng mạn của một cuộc tình vào sâu ẩn trong lòng một người. Không phải là không có, nhưng không nhiều nữa, nhất là âm nhạc VN ở hải ngoại. Trong số những sáng tác mới hiếm hoi, thành công ở chiều sâu của lời nhạc, thì những ca khúc mới của một tác giả mang tên Huỳnh Thái Bình đã được nhiều người mới nghe lần đầu ngạc nhiên, vui mừng và chấp nhận.

Nhạc của Huỳnh Thái Bình mới, trữ tình, lãng mạn trên từng nốt nhạc, ở từng lời nhạc. Giòng nhạc với âm điệu nhẹ nhàng, mà ngươì nghe phải rung động, như ai vừa khơi dậy những xúc cảm của một thời mới biết yêu thương, biết si mê. Nhạc của Huỳnh Thái Bình ca tụng tình yêu, chứa ẩn những nỗi niềm sâu thẳm của một người sống bằng yêu thương, mộng mơ, và chịu đựng. Những ca khúc như được viết để cho những người thích nhìn những chiếc lá rơi, thích nhìn những cơn sóng biển, thích nhìn những vầng trăng đêm, hay thu riêng mình ở một không gian trống trải, yên lặng. Nhạc của Huỳnh Thái Bình phải được nghe ở những nơi tĩnh lặng, trong một không khí phòng trà, hay vào một buổi tối mà lòng người yên tịnh .Không phải là giòng nhạc trẻ, không thể là giòng nhạc thời trang, hay theo thị hiếu của quần chúng. Người nghe nhạc của nhạc sỹ Huỳnh Thái Bình là những người đã biết yêu nhạc của Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Phú Quang chẳng hạn.

Huỳnh Thái Bình là ai? Khán thính giả văn nghệ Việt hải ngoại không mấy ai biết đến tên Huỳnh Thái Bình. Nhưng trong giới ca, nhạc sỹ và những người sinh hoạt văn nghệ ở miền đông những thập niên qua, thì Huỳnh Thái Bình là một gương mặt quen thuộc. Anh được biết đến nhiều vì những đam mê sinh hoạt văn nghệ của anh, và những liên hệ thân thích với anh chị em nghệ sỹ hải ngoại. Huỳnh Thái Bình là một Luật Sư, một doanh gia, một nhà kinh tế học. Anh thành công trong sự nghiệp, nhưng anh còn là một người nghệ sỹ ,vì anh biết đàn, thích văn nghệ, làm văn nghệ. Hôm nay, nhiều người mới khám phá ra anh còn có khả năng sáng tác nhạc. Một tác giả mới của âm nhạc Việt Nam, anh vừa cống hiến văn nghệ Việt Nam hải ngoại nhiều sáng tác mới, rất tuyệt. Những tác phẩm mà lời nhạc lãng mạn như những áng thơ.
Tôi được nghe những tác phẩm của anh, lần đầu. Nghe xong một lần đầu, tôi lại nghe lần nữa, và lần nữa. Những giòng nhạc của tác giả Huỳnh Thái Bình đã thấm vào óc tôi, hồn tôi, và ru tình tôi lãng mạn , ngất ngây .
Huỳnh Thái Bình sáng tác nhạc từ nhiều năm gần đây, nhưng anh đã là một người của văn nghệ từ những ngày còn là thanh niên, thuở còn áo trắng cắp sách đến trường cho đến giảng đường đại học. Những ngày xa xưa đó, Huỳnh Thái Bình là học sinh của trường Chu Văn An, rồi trường Luật ở Duy Tân Sài Gòn.
Ba mươi năm qua, anh đã được biết nhiều như là một doanh nhân thành công ở thương trường, ở miền đông. Nhưng anh thích văn nghệ, thích bạn bè, thích nghệ sỹ. Anh yêu văn nghệ, và bây giờ anh sống cho văn nghệ.
Với nhiều khuyến khích, thúc đẩy của bạn bè văn nghệ, nghệ sỹ, trong đó có nữ ca sỹ Khánh Hà, Huỳnh Thái Bình quyết định giới thiệu tác phẩm âm nhạc đầu tay của anh là CD có tên Đợi Nắng.

Đó là một CD với 10 ca khúc sẽ làm nhiều người khi nghe xong sẽ ngạc nhiên, thích thú. Những ca khúc của Huỳnh Thái Bình trong CD này, được trích từ 30 ca khúc anh sáng tác trong khoảng 3, 4 năm qua. Đợi Nắng được trình bầy bởi những giọng hát tuyệt vời nhất của âm nhạc Việt Nam: Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Ái Vân, Thái Hiền, và Nhật Hạ.
Mười bài hát như là mười bài thơ tình. Nghe Những Quạnh Hiu, Vẫn Yêu Cho Đến Ngàn Sau, Như Một Ánh Trăng Mềm, Đợi Nắng, Tình Quê, Mầu Nắng Lạ, Bóng Thời Gian, Xa Cách, Mái Tóc Quen, Đổi Thay… Những tựa đề bài hát mới, sẽ mang đến người nghe những phút ngậm ngùi, suy tư, hay nhớ về một tình yêu thời quá khứ, hay thấy xúc động vì ai đó đang trải bày tâm sự thay cho mình, sao gần gũi quá…
CD này đã được nâng niu, trau chuốt một cách tỉ mỉ từ phẩm chất kỹ thuật, hoà âm, cho đến hình thức bên ngoài. Phần hòa âm là do những nhạc sỹ có tiếng hàng đầu về hoà âm ở hải ngoại hay ở trong nước, như Duy Cường, Lê Huy, Hoàng Công Luận, Nguyễn Quang. Kỹ thuật thu âm do Tô Chấn Phong và Thanh Hùng, Nhật Hạ studio phụ trách. Lời của mười bài hát được in ấn trên từng trang tuyệt đẹp, để chúng ta phải yêu quý, lưu giữ, hay làm một món quà giá trị tặng nhau. Huỳnh Thái Bình cũng nhìn nhận, anh xuất bản tác phẩm CD này, không phải để thương mại kinh doanh, nhưng vì anh yêu nghệ thuật và anh trân trọng tác phẩm của mình. Anh cho đây là một tác phẩm chứ không phải là sản phẩm.

Nhiều thân hữu văn nghệ, trong đó có nhiều ca sỹ, nhạc sỹ, những nhà báo đã được nghe CD Đợi Nắng. Tất cả mọi người đều gật gù tán thưởng, nhìn nhận đây là một tác phẩm văn nghệ giá trị, đáng lưu giữ trong tủ nhạc. Những bài hát như là hương hoa mới vừa dịu dàng tỏa ngát, như những nụ hoa sắc màu mới vừa nở chớm trong khu vườn nghệ thuật âm nhạc.

(trích Kỷ Nguyên Mới số 78)

Thảo luận cho bài: "Âm Nhạc Huỳnh Thái Bình: Hương Hoa Mới Trong Vườn Văn Nghệ VN Hải Ngoại"