Ang Korajaborey-ngôi chùa sống hơn 10 thế kỷ ở Trà Vinh

Tác giả:

(ĐĐDL) – Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 10, Ang Korajaborey là ngôi chùa Khmer cổ nhất ở Trà Vinh và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1994.

Đến với Trà Vinh, du khách không lạ gì hình ảnh những ngôi chùa Khmer, bởi đây là nơi sinh sống của rất đông đồng bào dân tộc này. Nổi bật giữa hơn 141 ngôi chùa ấy, Ang Korajaborey có lối kiến trúc độc đáo, sự cổ kính cùng vẻ đẹp vĩnh cửu với thời gian.

chua-ang2

Vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính của chùa Ang Korajaborey

Chùa còn có tên gọi khác là Chùa Âng, nằm cách khu vực trung tâm TP. Trà Vinh chỉ khoảng 5 km về hướng Tây Nam. Chùa thuộc quần thể danh thắng Ao Bà Om với khuôn viên rộng 35.000 mét vuông, gồm nhiều công trình kiến trúc tôn giáo điển hình như: Chánh điện, Sa la, Tăng xá, Tháp…

Theo phái Phật giáo Nam Tông, toàn thể cấu trúc chùa đều nhất quán, mang ý nghĩa tâm linh: cửa chính mở về hướng Đông, cửa hậu mở về hướng Tây, chính điện nằm trên nền đất cao 2m. Phật Thích Ca được thờ duy nhất với tượng chính cao 2,1m cùng hơn 50 tượng Phật lớn nhỏ tạc bằng đá hoặc gỗ, có thần thái hết sức sinh động.

chua-ang5chua-ang5

Những tượng Phật lớn nhỏ với thần thái sinh động được bảo tồn tốt qua hơn 10 thế kỷ

Ngoài ra, xung quanh và trên trần chính điện có những bức tranh vẽ kể về cuộc đời của Đức Phật Thích ca theo 4 giai đoạn: Đản sanh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Có thể nói, tất cả công trình kiến trúc, điêu khắc ở chùa Ang Korajaborey đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật, gắn với đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Khmer.

19242988

Chùa Ang Korajaborey nhìn từ Chánh điện

Chính vì những ý nghĩa đặc biệt cùng với thâm niên của công trình mà chùa Ang Korajaborey luôn là địa điểm tổ chức những lễ hội quan trọng của người Khmer. Trong đó phải kể đến Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới); Sêne Đôlta (lễ cúng ông bà); Ok Om Bok (lễ cúng trăng). Đây là dịp thu hút đông đảo Phật tử khắp nơi cùng hàng chục ngàn khách tham quan du lịch đến chiêm bái.

Không những thế, chùa còn là nơi tổ chức các lễ tôn giáo lớn hàng năm như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ cho các vị Sadi, Tỳ kheo tu học theo truyền thống của dân tộc Khmer.

chuacokhmerTVchuacokhmerTVchuacokhmerTV

Hơn 10 thế kỷ trôi qua, chùa Ang Korajaborey vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp của kiến trúc mỹ thuật cũng như thực hiện “tròn vai” một địa điểm linh thiêng của tôn giáo, đời sống tinh thần cho người Khmer không chỉ ở Trà Vinh mà còn ở nhiều nơi lân cận.

Cũng vì lẽ đó, có thể xem Ang Korajaborey là một bảo tàng văn hóa Khmer,  là niềm tự hào của người dân Trà Vinh nói riêng và của cộng đồng người Khmer nói chung. Đồng thời đây cũng là một trong những điểm thăm quan hấp dẫn khi đến Trà Vinh.

Thảo luận cho bài: "Ang Korajaborey-ngôi chùa sống hơn 10 thế kỷ ở Trà Vinh"