Angkor Thom

Tác giả:

Angkor Thom còn có tên gọi khác là đến Đế Thích là một thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của người Khmer theo lịch sử ghi chép lại. Angkor Thom được vua vua Jayavarman VII khôi phục và xây dựng mở rộng vào cuối thế kỷ XII.

Về nguồn gốc của cái tên Angkor Thom khá phức tạp, các ngôi đền thờ nổi tiếng nhất của thời kì trước Angkor Thom là Baphuon – ngôi đền quốc gia cũ và Phimeanakas – ngôi đền đã được nhập vào Cung điện Hoàng gia. Nhưng sau đó, người Khmer đã không phân biệt rõ ràng giữa Angkor Thom và Yashodharapura, vào thế kỷ 14, có một tấm bia vẫn còn sử dụng tên thủ đôAngkor Thom là Yashodharapura. Người ta phỏng đoán rằng, tên Angkor Thom được sử dụng ít nhất từ thế kỷ 16 và có nghĩa là Thành phố vĩ đại.

angkor thom

Công trình kì vĩ này rộng 9km2 bên trong có nhiều đền thờ được xây dựng từ các thời kì trước cũng như các đền thờ được vua Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. Angkor Thom có các bức tường thành cao 8m, dài 3km, bên ngoài là hào nước bao quanh. Tường thành được xây bằng đá ong với bờ công sự trên đỉnh. Tại mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đều có một cổng thành. Các con đường dẫn từ các cổng thành đến thẳng trung tâm thành phố là đền Bayon. Du khách có thể từ Angkor Thom và đến những nơi khác trong thành phố khá dễ dàng.

Angkor-Thom-1

Ngôi đền Mangalartha  được cho là đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom, khánh thành năm 1295. Từ đó, các công trình thỉnh thoảng lại được sửa chữa, nhưng hầu hết các công trình xây dựng sau đều làm từ các vật liệu dễ hỏng nên đã không tồn tại được đến ngày nay. Trong các thế kỷ tiếp theo, Angkor Thom vẫn là thủ đô của vương quốc trong thời kỳ suy tàn cho đến khi nó bị bỏ hoang bắt đầu từ khoảng trước năm 1609.

Angkor-Thom

Và điểm nhấn của Angkor Thom chính là xây dựng theo phong cách Bayon, đó là nghệ thuật Baroque – thời Phục Hưng Ý, mang hình thức kiểu cách, trang trí rậm rạp. Điều này thể hiện ở việc sử dụng chất liệu đá ong, tại mỗi tháp hình tượng Naga luôn được chạm khắc tinh xảo, các hình mặt người trang trí cũng rất tinh tế. Các cổng thành thể hiện rõ kiến trúc hình tháp, trên nóc có 4 chân dung to, đường nét từ bi như mặt Phật. Khách du lịch Campuchia luôn ấn tượng với những công trình điêu khắc của người dân Khmer sự sinh động và nét mặt bí ẩn luôn làm mọi người cảm thấy thú vị khi tìm hiểu!

Thảo luận cho bài: "Angkor Thom"