Anh Chiến Trường Em Nơi Hậu Tuyến

Tác giả:

Các bạn thân mến,

Câu chuyện “Hòn Vọng Phu” mà cố nhạc sĩ Lê Thương đã kể lại qua tuyệt tác gồm 3 ca khúc hơn 50 năm về trước đã ghi lại hình ảnh hào hùng, hiên ngang, hy sinh và trung kiên của người trai khi non sông điêu linh, “giặc tràn qua thôn xóm”. Và cao đẹp không kém là hình ảnh của người yêu, người vợ mòn mỏi chờ chồng trở về khi đã xong nợ nước.

Không gì bi thiết và cảm động cho bằng “chờ đến hóa đá”. Chờ anh mà em đánh mất xuân thì làm sao sánh được với “ta cố đợi ngàn năm” để rồi “núi lở sông mòn” và mãi đến ngàn sau vẫn còn đứng trên Hòn Vọng Phu phải không các bạn.

Văn chương VN không thiếu gì cảnh bi thương nhưng hùng tráng ấy. Nữ sĩ Đoàn thị Điểm cũng đã cho ta thấy cảnh chờ đợi mỏi mòn là dường nào trong tuyệt tác “Chinh Phụ Ngâm Khúc” của bà . Mỏi mòn nhưng cao đẹp và tuyệt vời vô cùng.

Chia ly, chinh chiến, chờ đợi, thủy chung . . . là những gì như gắn chặt với quê hương và người dân trong suốt chiều dài lịch sử.

Thế rồi . . .

Giữa thế kỷ 20, trong khi nhân loại đang hưởng thanh bình, ấm no thì . . . bầu trời “nắng đẹp miền Nam” bắt đầu có những áng mây xám, ban đầu chỉ gờn gợn nhưng rồi mỗi lúc một vần vũ.

Một lần nữa, người trai phải giã từ trường học, quê nhà, gia đình và có khi người yêu, người vợ với con thơ để lên đường tòng chinh giữ gìn quê hương, làng mạc .

Những bài “Anh Đi Chiến Dịch” của Phạm Đình Chương, “Các Anh Đi” của Văn Phụng, “Biệt Kinh Kỳ” của Minh Kỳ – Hoài Linh đầu thập niên 60 như thôi thúc người trai lên đường . “Ga Chiều” của Lê Dinh, “Tàu Đêm Năm Cũ” của Trúc Phương diễn tả sự bịn rịn, lưu luyến khi người con gái chưa muốn chia tay với người yêu ở bến đò bên bờ sông chảy qua làng hay sân ga ở thành thị . Nhưng . . . “sầu mà chi em lúc non sông cần trai hùng” để rồi em hãy “vui lên đi cùng ước thề rồi ngày mai anh sẽ về” .

Có người sống sót trở về trong khải hoàn chiến thắng mà cũng có những anh phải bỏ mình giữa rừng sâu núi thẳm . Tất cả cũng chỉ vì tình, tình quê, tình yêu, tình người.

BN xin mở thread này để chúng ta cùng ghi lại ở đây những bản nhạc ca tụng đời lính (hay ta có thể gọi tắt là “nhạc lính”) trong suốt 20 năm kể từ khi sông không nghe lời mẹ nên nước phải rẽ đôi .

Mở thread này BN cũng không quên nhớ đến những cô, những chị đã một thời đứng chen chúc bên đường tìm chồng, tìm người yêu trong đoàn quân diễn hành chiến thắng, đã một thời ca hát giúp vui cho những đại nhạc hội cây mùa Xuân chiến sĩ và cũng đã một thời vào quân uy viện ủy lạo thương phế binh . Vinh hạnh thay cho những chị được treo vòng hoa chiến thắng trên cổ người hùng. May mắn thay cho những chị tìm lại được người chồng, người yêu trong đoàn quân trở về . Nhưng cũng bất hạnh thay cho những ai “ngày mai đi lượm xác chồng” .

Điều cuối cùng mà cũng là lý do chính yếu: BN mở thread này để xin cám ơn những người chú, người anh đã phải từ giã bút nghiên, gia đình ra đi vì sông núi để bảo vệ xóm làng, để những người con, người cháu, người em mà trong đó có BN được an vui học hành, đùa chơi trong “nắng đẹp miền Nam” .

Xin được tặng thread này cho những người chú, người anh ấy với tất cả tấm lòng biết ơn.

Biển Nhớ

Thảo luận cho bài: "Anh Chiến Trường Em Nơi Hậu Tuyến"