Bánh xèo Nhật Bản

Tác giả:

Loại bánh xèo Nhật dùng bột mì hòa nước chứ không dùng bột gạo như trong bánh xèo Việt Nam. Bánh này cũng thêm nhiều rau và thịt, với loại rau thường dùng nhất là bắp cải và các thành phần khác là thịt lợn, trứng… 

Yếu tố quyết định cái ngon của chiếc bánh là nước chấm. Trước nay chỉ có một loại là nước xốt worcetershire, nhưng ngày nay đã có một loại nước xốt đặc biệt hay nước xốt mayonne.

Có thể làm cho bánh mặn mà hơn bằng cách dùng nước cốt rong biển thay vì nước lã để khuấy bột mì. Có thể thêm một ít bột vị tinh (bột ngọt) cho thêm ngon, đồng thời cũng có thể thêm một ít bột khoai lang mài cho bánh nổi. Nhân gồm có cải bắp, gừng nhuộm đỏ dầm chua, trứng, bột rán dòn và thịt lợn. Có thể thêm thịt bò thái, mực, tôm hoặc bạch tuộc. Những cục bột rán ròn, chỗ còn lại khi rán cá, thịt hoặc rau rán bột thêm cho bánh cái ròn và hương vị. Khi bạn dùng một cái thìa cắt để cắt cái bánh ra thành từng miếng vừa miệng, bạn có thể coi như mình đã trở thành một tay sành ăn bánh xèo.

1. Muốn làm bột bánh, trộn 100g bột mì, nửa muỗng trà bột ngọt, và một ít muối trong một cái bát. Thêm 3/4 tách nước đổ từ từ làm ba lần, đánh cho bột thật nhuyễn. Để ít nhất 30 phút. Có thể thâm bột khoai lang thay cho bột nổi.

2. Thái nhỏ 4 lá bắp cải (200 gr) và một ít gừng nhuộm đỏ dầm chua. Thái thịt heo (thịt sườn) thành những cục nhỏ. Trong một cái bát, dùng một cái thìa để trộn một phần của chỗ bột nước (nửa tách), nửa bắp cải, một quả trứng, bột rán dòn, và gừng dầm đỏ.

3. Đun tấm vỉ sắt nóng khoảng 180 – 190 độ. Dùng một khăn giấy thấm dầu ăn thoa một lớp dầu lên chảo. Đổ 2/3 chỗ bột lên tấm vỉ sắt nóng, làm cho nó dẹp và tròn lại (đường kính khoảng 15cm).

4. Đặt những lát thịt heo bên cạnh nhau trên chỗ bột. Đổ chỗ bột còn lại trên chúng bằng một cái thìa.

5. Rán bánh chừng 2 phút, rồi lật lại. Dùng một cái thìa bằng sắt để gạt chỗ bột vung vãi cho gọn lại để cho bánh tròn. Rán thêm 5 phút nữa.

Lật bánh lại và rán thêm 3 phút nữa. Rải mayonnais lên trên (thay vì thế, có thể dùng một loại nước sốt tương đối đặc, tốt hơn nên dùng nước sốt mayonnais không chua). Rắc lên bánh một lớp cá ngừ bào xông khô và rong biển nori xanh.

Thảo luận cho bài: "Bánh xèo Nhật Bản"