Bạc trắng trong đời sống tinh thần của người Dao

Tác giả:

(Cinet – DTV) – Với người Dao từ xa xưa, bạc trắng đã có mặt trong mọi nghi lễ của cộng đồng, của từng gia đình. Từ cúng bái, ma chay đến cưới hỏi… đều không thể thiếu bạc trắng.

bac-trang-trong-doi-song-cua-dan-toc-dao

Các cô gái Dao khâu đều đeo rất nhiều vòng bạc Thời xưa khi chưa có tiền giấy như bây giờ, người Dao dùng bạc trắng để mua bán trao đổi hàng hóa. Và từ lâu lắm, hầu như mỗi sinh hoạt trong cộng đồng người Dao đều gắn liền với bạc trắng. Từ lúc đứa trẻ mới lọt lòng thì ông bà đã làm cái mũ đính những cái chuông nhỏ bằng bạc để âm thanh đầu tiên lọt vào tai đứa bé là tiếng của dòng họ. Khi đứa trẻ lớn lên, thì mỗi giai đoạn của cuộc sống đều gắn liền với bạc trắng. Từ việc cưới xin, cúng lễ, đến ma chay đều có bạc trắng.  Một người Dao luôn lao động, kiếm tiền để mua bạc cất giữ. Bạc trắng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo phong tục người Dao, các gia đình thường cất giữ bạc để sau này cưới vợ gả chồng cho con cái, có bạc để phòng khi già ốm và khi mất đi phải có một đồng bạc để ngậm. Họ quan niệm, có như vậy mới về được với với tổ tiên, nói những lời hay và  phù hộ cho con cháu điều may mắn tốt đẹp.

Đối với người Dao khâu, những người giàu có trong cộng đồng lại không phải người nhiều vàng, nhiều trâu bò, nhiều ruộng đất mà là những người có nhiều bạc. Mỗi gia đình người Dao khâu đều có vài ba bộ trang sức bằng bạc. Gia đình nào giàu, có nhiều con trai thì số bạc có thể đến hàng chục bộ.

Đặc sắc nhất là bạc trắng dùng trong đám cưới đám hỏi. Để chuẩn bị cho đám cưới, nhà trai phải chuẩn bị một bộ trang sức thật đẹp bằng bạc để tặng cô dâu. Bộ trang sức bạc này gồm vòng cổ, vòng tay, vòng tai, hàng cúc bạc, dây xà tích được chạm khắc rồng phượng, chim muông, hoa lá tinh xảo, cầu kỳ.

Đến chợ phiên Mường Hum (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), ngoài việc tham quan, thưởng thức những món đặc sản của xã vùng cao Mường Hum như bánh khảo Mường Hum, cốm Mường Hum và rất nhiều những đặc sản núi rừng… du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những người phụ nữ Dao đỏ trong trang phục sặc sỡ, đính trang sức bạc rất cầu kỳ xuống chợ mới thấy hết nét văn hóa tinh tế và những kỹ thuật chế tác tinh xảo của người nghệ nhân chạm bạc dân tộc Dao Đỏ nơi đây.

Chiếc mũ của phụ nữ Dao đỏ được gắn những chuông bạc nhỏ xinh xắn

Trên trang phục của người Dao Đỏ ở Mường Hum đều mang một nét đẹp rất riêng, rất sang trọng và quý phái theo phong cách rất vùng cao. Đó là những bộ trang phục đều có đính những trang sức bằng bạc cầu kỳ, đặc biệt là những quả chuông bạc nhỏ xinh xắn trên áo, mũ và cả trên các vòng tay, vòng cổ bạc hay khuy áo trên trang phục thiếu nữ Dao Đỏ nơi đây.

Đồ trang sức bạc làm cho bộ trang phục thêm đẹp, quý phái, thể hiện đẳng cấp và khả năng kinh tế của mỗi gia đình người Dao. Ngoài ra, theo quan niệm của người Dao, bạc còn giúp tránh cảm, tránh bệnh tật…

Bạc trắng được người Dao quý giá là vậy, nhưng khi bà con trong bản cần thì người có sẽ để lại không nặng nề lãi lời. Bạc trắng trở thành vật gắn kết dòng tộc, xóm giềng.

Thảo luận cho bài: "Bạc trắng trong đời sống tinh thần của người Dao"