Bâng khuâng chiều tím dạo chơi phố sương mù

Tác giả:

Mọi năm, tôi thường chọn đi du lịch Đà Lạt vào những ngày cuối năm, khi trời lập đông, mây giăng kín trời và hơi lạnh phả vào từng sợi tóc. Cảm giác lang thang khắp Đà Lạt trong chiều lạnh giá thú vị vô cùng và tôi đã cảm nhận được nhiều lần. Lần này, tôi muốn làm mới cảm xúc của mình dành cho xứ sương mù ấy, nên quyết định đi du lịch Đà Lạt khi trời ngập nắng mùa hè và Đà Lạt thoảng những cơn mưa bất chợt.

Đà Lạt mùa hè xanh tươi màu nắng

Đà Lạt mùa hè xanh tươi màu nắng – Ảnh: sưu tầm

Đà Lạt đón tôi trong không khí mát dịu của phố núi khi trời còn mờ sương sớm. Tôi quyết định đi bộ từ bến xe về nơi nghỉ ngơi trong chuyến du lịch Đà Lạt của mình trên một con dốc đầu thành phố để thoải mái hít thở tinh khôi của sương mai và cả cái mùi ngai ngái của cỏ cây và của những bông dã quỳ vội vàng nở sớm.

Sớm tinh khôi trên phố núi

Sớm tinh khôi trên phố núi – Ảnh: Dave Powell

Có đi du lịch Đà Lạt mùa hè, khi Sài Gòn và nhiều nơi khác đang phải chịu những đợt nắng nóng gay gắt, mới cảm nhận được sự mát mẻ tuyệt vời của không khí núi rừng.

Giữa mùa nắng đi du lịch Đà Lạt để hưởng khí trời mát mẻ

Giữa mùa nắng đi du lịch Đà Lạt để hưởng khí trời mát mẻ – Ảnh: Mai Nguyen Hoang

Thế nên, tôi chẳng muốn lãng phí chút nào thời gian để tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch Đà Lạt của mình. Tôi sẽ dành cả ngày dài cho các địa điểm du lịch Đà Lạt, tôi sẽ tận dụng tất tần tật cẩm nang du lịch Đà Lạt mà tôi có để khám phá mọi ngõ ngách nơi khí trời tươi mát này và tất nhiên tôi sẽ không bỏ qua những món đặc sản Đà Lạt trong những ngày lưu dấu chân mình tại đây.

Tôi sẽ dành cả buổi chiều của mình khám phá ngõ ngách Đà Lạt

Tôi sẽ dành cả buổi chiều của mình khám phá ngõ ngách Đà Lạt – Ảnh: sưu tầm

Tôi sẽ lưu dấu chân mình giữa trung tâm phố xá trong chiều tím mộng mơ

Tôi sẽ lưu dấu chân mình giữa trung tâm phố xá trong chiều tím mộng mơ – Ảnh: sưu tầm

Đà Lạt đẹp, mùa nào cũng đẹp và thời khắc nào cũng đẹp. Nhưng vào những ngày này, chẳng có điều gì lưu lại ký ức của tôi mạnh mẽ bằng việc phiêu lãng dạo chơi trong ráng chiều tím mộng mơ. Vì vậy mà, trong 2 ngày du lịch ở Đà Lạt, chiều nào tôi cũng để mặc bước chân mình dạo chơi khắp chốn và nghe bâng khuâng cảm xúc dâng trào.

Khung cảnh mộng mơ trong chiều ở núi đồi Đà Lạt

Khung cảnh mộng mơ trong chiều ở núi đồi Đà Lạt – Ảnh: sưu tầm

Cung đường mà tôi đi dạo khi du lịch Đà Lạt thường bắt đầu từ con dốc ở đường Đống Đa, đầu thành phố và cũng là nơi tôi chọn lưu trú trong những ngày ở đây. Đây là nơi tôi có thể ngắm cảnh thành phố từ trên cao vào mỗi sáng tinh sương cũng như khi cả thành phố rực sáng ánh đèn đêm. Thả bộ trên những con dốc ở Đà Lạt chẳng bao giờ khiến tôi mệt mỏi mà chỉ cảm thấy khoan khoái dễ chịu nhất là khi thời tiết mát mẻ sau cơn mưa đêm qua.

Đi dạo trên những con dốc ở Đà Lạt sẽ chẳng thấy mệt mỏi gì

Đi dạo trên những con dốc ở Đà Lạt sẽ chẳng thấy mệt mỏi gì – Ảnh: sưu tầm

Những con dốc dài thoai thoải với hai


Hương lăn tăn gợn sóng, đôi hàng liễu buông mình soi bóng xuống mặt nước trong ánh chiều khiến khung cảnh càng thêm lãng mạn.

Chiều mặt hồ lăn tăn gợn sóng

Chiều mặt hồ lăn tăn gợn sóng – Ảnh: Tecnica

Khung cảnh thơ mộng trong ánh chiều tà

Khung cảnh thơ mộng trong ánh chiều tà – Ảnh: Nhat Tai

Chiều bên hồ không chỉ có mình tôi đi dạo. Những vị khách du lịch Đà Lạt cũng chẳng bỏ lỡ ánh tím hoàng hôn bên hồ nên cũng ra đây ngắm cảnh, vài người đi tập thể dục, vài đôi tình nhân nồng nàn sánh bước… Xa xa, bên hồ những quán cà phê thủy tạ với sắc trắng – tím cũng làm cho khung cảnh hồ Xuân Hương buổi chiều thêm nồng nàn.

Những đôi tình nhân ngồi tâm sự bên hồ càng làm cho khung cảnh thêm lãng mạn

Những đôi tình nhân ngồi tâm sự bên hồ càng làm cho khung cảnh thêm lãng mạn – Ảnh: Loi Bui

Ánh tím hoàng hôn bên hồ Xuân Hương

Ánh tím hoàng hôn bên hồ Xuân Hương – Ảnh: Clicking

Dạo bước thêm chút nữa là tôi hoàn toàn hòa mình vào không gian của hương thơm và muôn sắc hoa tươi thắm ở công viên hoa thành phố nằm gần hồ Xuân Hương.

Vườn hoa thành phố

Vườn hoa thành phố – Ảnh: Dmitri Naumov

Nhiều người đi du lịch Đà Lạt thường chọn đến thăm vườn hoa vào lúc sáng sớm khi những cánh hoa còn đẫm sương đêm, nhưng khi ánh nắng đã ngả về chiều cũng rất đặc biệt. Đến địa điểm du lịch Đà Lạt này lúc chiều về, tôi có thể ngắm đủ mọi loại hoa trong vườn thắm đượm màu sắc sau một ngày ngậm đầy nắng trời. Thư thả dạo bước trong bầu không khí mát mẻ và thoang thoảng hương thơm ngát, tôi thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhàng, thư thái và chuyến du lịch Đà Lạt trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Sau một ngày ngậm nắng, hoa càng khoe sắc thắm

Sau một ngày ngậm nắng, hoa càng khoe sắc thắm – Ảnh: Phung Doai Loan

Đi dạo giữa những hương hoa và không gian khoáng đạt, tâm hồn sẽ thật thư thái

Đi dạo giữa những hương hoa và không gian khoáng đạt, tâm hồn sẽ thật thư thái – Ảnh: Phung Đoai Loan

Khi chiều đã nhuộm tím hồ Xuân Hương, tôi rời vườn hoa rảo bước về phía nhà thờ Con Gà, nằm trên đường Trần Phú, cũng là một địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng. Nếu ai muốn tìm thấy sự thanh thản và bình yên thì nhà thờ Con Gà chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Đà Lạt. Và tôi cũng vậy, dù rằng tôi không phải là một người theo Đạo.

Nhà thờ Con Gà nổi bật giữa phố

Nhà thờ Con Gà nổi bật giữa phố – Ảnh: Duy Do

Chiều Chủ nhật, thánh đường đông hơn những buổi khác trong ngày nhưng không gian không hề có sự ồn ào náo nhiệt. Tôi không vào trong thánh đường mà chỉ đi dạo dưới những hàng thông già và ngắm kiến trúc cổ kính của nhà thờ ở phía ngoài rồi tìm cho mình một chiếc ghế đá để dừng chân. Chỉ yên lặng ngồi nghe tiếng chuông giáo đường đổ dài trong không gian thoáng đãng thôi tôi đã thấy ngày trôi qua thật bình yên rồi.

Không gian yên tĩnh và xanh mát ở nhà thờ

Không gian yên tĩnh và xanh mát ở nhà thờ – Ảnh: Khánh Hmoong

Tôi cứ nhẩn nha tận hưởng buổi chiều thơ mộng của mình trong chuyến du lịch Đà Lạt ở các địa điểm du lịch Đà Lạt khác như nhà ga Đà Lạt, chợ Đà Lạt để ngắm cảnh và thưởng thức các món đặc sản Đà Lạt cho đến khi phố bắt đầu lác đác lên đèn.

Tôi đi dạo cả ở ga Đà Lạt

Tôi đi dạo cả ở ga Đà Lạt – Ảnh: sưu tầm

Và đi chợ để tìm mua các đặc sản Đà Lạt

Và đi chợ để tìm mua các đặc sản Đà Lạt – Ảnh: sưu tầm

Đến khi phố lên đèn tôi mới trở về

Đến khi phố lên đèn tôi mới trở về – Ảnh: Pham Van Huong

Tôi đã có một buổi chiều thật tuyệt vời, phiêu du cảm xúc, bâng khuâng mộng mơ… Và những ánh chiều tím nhẹ nhàng, những khung cảnh bình yên trong không gian mát mẻ trong chuyến du lịch Đà Lạt đã giúp tôi làm đầy cảm xúc của mình khi trở về thành phố, tiếp tục những ngày làm việc đầy năng lượng.

Thảo luận cho bài: "Bâng khuâng chiều tím dạo chơi phố sương mù"