Bánh Bèo Ngọt

Tác giả:

-3 cups bột gạo

-3 cups đường cát vàng

-6 cups nước lạnh

-150 grms đậu xanh cà

-3 cups nước cốt dừa

-2 muỗng cà phê bột năng

-Ðậu xanh vo sạch, ngâm cho nở mềm.

-Ðường cát vàng mình hoà tan với 3 cups nước lạnh, đun với độ lửa vừa cho tan, chờ thật nguội.

-Trong khi chờ nước đường nguội, mình rây bột cho mịn lại, pha 3 cups nước vào với bột.

-Khi nước đường đã nguội hoà chung với nước bột gạo.

-Dùng một cái xửng hấp bánh, đun nước phải thật sôi sùng sục, những cái chén thường hay dùng làm chén chấm tương ớt là chén làm khuôn đỗ bánh bèo được xếp vào xửng. Mỗi một khuôn bánh là hai muỗng canh bột. Nhớ khuấy cho bột tan đều mỗi khi hấp.

-Nước đun sôi, đặt xửng bánh lên hấp, nhớ đậy nấp cho kín. Bánh bèo hấp trong chừng 20 đến 30 phút là chín và có xoáy nhuỵ rất đẹp.

-Bí quyết là: bột khuấy xong, xếp khuôn vào xửng, chế đều bột theo liều lượng, nước sôi thì hãy cho xửng lên hấp. “Bánh hỏi cho khéo, bánh bèo cho ngon” theo mấy câu ví lúc xưa là như vậy.

-Khi bánh bèo chín, có nhuỵ xoáy ở giữa, chờ nguồi nguội dùng muỗng cà phê hay chiếc đũa bếp vót từ thanh tre mỏng mà ra khuôn, xếp lên khay.

-Hấp bánh bèo xong thì đậu xanh cũng đã nở mềm. Ðậu xanh nấu chín, tán nhuyễn với tí xíu muối. Từng cái bánh bèo nở nhuỵ mình trét đậu xanh lên vòng xoáy của bánh bèo.

-Nước cốt dừa được nấu chín với độ lửa vừa. Khi mình thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì nhấc sang bếp nguội, bột năng hoà tan với tí nước lạnh, pha chung với nước cốt dừa cho sền sệt lại.

-Trình bày những cái bánh bèo ngọt lên dĩa, thưởng thức bánh bèo ngọt nhân đậu xanh chan thêm chút nước cốt dừa beo béo.

 

 

 

 

BÁNH BÈO NGỌT, NƯỚC CỐT DỪA

 

Chúc thành công,

Trịnh Khánh Thiêng


Thảo luận cho bài: "Bánh Bèo Ngọt"