Bánh Bèo xứ Huế

Tác giả:

Bánh nóng có độ dẻo, dai cộng thêm vị ngọt của bột tôm, thịt nạc và nước chấm cùng với tóp bì dòn khiến ai cũng phải thấy đó là món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn không thể tả nổi, chỉ ăn mới thưởng thức được.

3_13_1338176251_0_1338167199-loi-ich-an-chay-buoi-sang-5

Bánh Bèo – nét ẩm thực xứ Huế.

Hấp dẫn từ tên bánh…

Nhắc đến Huế là nói đến một Huế đẹp, thơ mộng với sông Hương, núi Ngự; là xứ sở kinh thành với những công trình kiến trúc, những lăng tẩm, đền miếu…; là cố đô Huế với những món ăn kinh kỳ nổi tiếng, thường được gọi nôm na là “cơm vua”, “cơm cung đình”. Nhưng Huế không chỉ là vậy. Ai đã một lần đến Huế sẽ thấy đây còn là xứ sở của nhiều món quà bánh bình dân do đôi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị làm ra. Trong số đó có bánh Bèo, món ăn dân dã, giờ đã dần trở thành một món ăn đặc sản của xứ Huế.

Vì sao lại gọi là bánh Bèo? Là vì chiếc bánh có hình giống cánh bèo? Hay vì chiếc bánh một lý do nào đó? Điều này không ai biết và cũng không ai rõ bánh Bèo Huế có từ bao giờ. Chỉ biết, nếu đến Huế, ta sẽ nhận thấy sự xuất hiện của bánh Bèo ở mọi nơi, từ những bữa cơm dân dã trong mọi gia đình cho đến những bữa tiệc hay những buổi liên hoan. Bánh bèo Huế đã trở nên thân quen đến mức người ta coi nó là một phần không thể thiếu. Theo thời gian, bánh Bèo Huế đã trở thành điểm nhấn của ẩm thực trên mảnh đất cố đô.

SONY DSC

SONY DSC


… đến cách ăn

Bánh Bèo hấp dẫn từ tên bánh, nhưng hấp dẫn hơn cả là cách ăn, nếu chưa nói đến lạ miệng và ngon.

Ai cũng hình dung việc ăn bánh thường phải bóc vỏ, bỏ lá, cắt thành miếng… Thế nhưng bánh Bèo Huế lại có cách thưởng thức rất độc đáo. Thưởng thức bánh Bèo đúng cách là phải ăn bánh trong từng chén nhỏ xinh xinh (loại chén người xưa hay dùng, gọi là chén bông cỏ) để sao cho khi đổ bột vào bánh phải thật mỏng và hình dáng giống một cánh bèo. Và khi ăn bánh Bèo không sử dụng đũa mà bằng que tre vót mỏng như một mái chèo nhỏ, lùa lách vào từng miếng bánh, như là ta đang nhể ốc vậy.

Banh beo 1
Đi ăn bánh Bèo, ai không biết, gọi mua một chiếc, sẽ bị người khác nhìn bằng con mắt hết sức ngạc nhiên. Thật lạ khi nhà hàng đưa ra, không phải một đĩa, một bát hay một chiếc bánh mà là một mẹt đầy những chiếc chén nhỏ vừa bằng vỏ hến. Bánh Bèo làm bằng bột tẻ lọc mịn, được chắt đầy mỗi chiếc “chén vỏ hến” đó rồi đưa cả mẹt vào nồi hấp chín. Khi đưa ra mời khách, nhà hàng rắc thêm lên mặt bánh nào là bột tôm khô, thịt nạc, tóp bì dòn tan… Mẹt bánh Bèo rộn lên những sắc màu hấp dẫn hoà với làn hơi nóng nghi ngút.

Bây giờ ta chỉ việc múc nước chấm đặc biệt rưới vào từng “chén vỏ hến” rồi dùng loại “dĩa chuyên dùng” để nhể bánh ăn. Bánh nóng có độ dẻo, dai cộng thêm vị ngọt của bột tôm, thịt nạc và nước chấm cùng với tóp bì dòn khiến ai cũng phải thấy đó là món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn không thể tả nổi, chỉ ăn mới thưởng thức được. Người Huế bảo, ăn bánh bèo nơi đây mà ăn nhanh thì sẽ chẳng bao giờ thấy hết cái ngon, cái ngọt của loại bánh này. Trái lại, ăn bánh bèo Huế là phải ăn chậm, nhai kỹ, lúc đó, bạn mới cảm nhận được hết tinh hoa của món quà quen thuộc đất Huế.

Đến Huế, ở đâu cũng có thể thưởng thức món bánh Bèo. Từ những gánh hàng đi rao của các mẹ, các chị, hoặc cũng có thể vào các quán hàng từ các hẻm ngõ cho đến đường phố Huế. Có những con đường, mật độ hàng bán bánh Bèo nhiều đến mức người ta quen gọi tên phố là Phố Bánh Bèo thay cho tên gọi chính thức của nó.

Ăn bánh Bèo ở Huế đã trở thành nét sinh hoạt văn hoá đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh Bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

Thảo luận cho bài: "Bánh Bèo xứ Huế"