Bánh Dẻo

Tác giả:

Nguyên liệu:

Vỏ bánh 600gr bột nếp rang 1kg đường trắng 500 gr nước hay ½ lít Có thể dùng ít đường hơn nhưng bánh không để lâu được theo công thức 1.5 kg đường – 1 lít nước (4 cup)  

Nhân bánh Đậu xanh 500gr đậu xanh nấu chín xay nhuyễn 350gr đường 250gr dầu ăn 70gr bột bánh d ẻo
Nhân thập cẩm 200gr hột điều rang vàng đập vỡ 50 gr hột dưa đã tách vỏ rang vàng 10gr mè trắng rang vàng 150gr mức bí trần (loại sợi nhỏ nhuyễn) 150 gr mức hột sen trần 4-5 muỗng canh nước đường (loại dùng để làm bánh dẻo) bột bánh dẻo

–Cách làm– 


Nước hoà với đường đun sôi đều , nhìn mặt đường sánh dùng đuã nhúng vào đường để thử xem đường tới chưa ? lấy một chén nước lạnh , nhỏ đường vào chén thấy giọt đường không bị tan chảy ra là đường vừa tới , Bắc xuống để nguội . Kinh nghiệm làm bánh dẻo và nướng nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon . Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm . Đường sau khi thắng sẽ còn đúng 1kg200 .
Nếu làm ở nhà khuấy bằng tay ta sẽ trộn từ từ bột vào đường , cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn đầu trộn bột . Làm lần đầu đề nghị Cân 120gr nước đường và 60 gr bột , dùng một cái thố bằng thủy tinh và một đũa trộn bằng gỗ có bảng to , một tay khuấy nước đường một tay rắc bột thật nhẹ và đều , dần dần khi bột hoà vào đường đều rồi bạn sẽ thấy nặng tay , đến lúc trộn xong hết bột vét hết bột ra bàn đã có rải bột khô để đợi bột nở hết trong khi khuấy phần mới . Nhớ cho khoảng 3 giọt nước hoa bưởi vào nước đường trước khi trộn bột . Nếu bạn có máy đánh trứng loại có chân đứng , công suất mạnh, bạn có thể dùng để đỡ bị mỏi tay .
Nếu chỉ làm bánh dẻo không thì lăn bột dài khoảng bằng ngón tay, cắt khúc khoảng 5cm xếp liên tiếp 10 khúc và gói vào giấy bóng kính . Ở chợ bây giờ có đủ khuôn heo mẹ, heo con bạn mua và đóng bột vào khuôn , giai đoạn này rất vui . nhớ rắc bột khô vào khuôn trước khi đóng bánh . Cách làm nhân bánh đậu xanh Đậu xanh trộn với đường khuấy trên bếp cho dầu ăn vào, sau cùng là bột bánh dẻo . Có người cho thêm mức sen, mức bí, mè .
Cách làm nhân thập cẩm Trộn tất cả các loại hột vào với nhau, dùng đường và bột bánh dẻo hoà vào cho tất cả dính vào nhau . Một cân bánh gồm có 4 cái , ta cân 120 gr bột đã trộn với đường, và 50 gr nhân (đậu xanh hay thập cẩm) . bột cán vưà đủ để đặt nhân vào, túm gói kỹ , rắc bột vào khuôn , để phần láng của cục bột vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ bột vào 4 góc , đập khuôn ở 2 cạnh, sau cùng đập thật mạnh lấy bánh ra .  

Thảo luận cho bài: "Bánh Dẻo"