Bánh Khúc

Tác giả:

Vật liệu:

· 1 hộp ( 1lb) bột nếp (sweet rice powder)

· ½ lb đậu xanh cà vỏ

· 150 g thịt heo băm

· 1 bó rau tần ô – cải cúc – hay rau dền spinach

· 1 củ hành tây medium (xay nhỏ)

· 2 cups gạo nếp (ngâm trước 1 đêm, sáng hôm sau rửa sạch, đổ ra rổ để thật ráo nước)

· 1 muỗng súp dầu ăn

· ½ muỗng café muối

· 1 muỗng café đường

· ¼ muỗng café tiêu đen

Cách làm:

1. Nhân bánh: đậu xanh ngâm trước 1 đêm, hôm sau rửa sạch, đổ ra rổ để ráo, đem hấp 30 phút, bắc ra để nguội rồi đem xay nhuyễn. Hành tây phi với đậu cho thơm, bỏ thịt heo vào xào 10 phút cho thật săn, sau đó đổ đậu xanh xay nhuyễn trên và muối, đường, tiêu vào xào chung thêm 10 phút nữa, nêm lại cho vừa ăn, xong bắc ra để nguội, chia nhân ra làm 30 phần đều nhau, viên nhân lại cho tròn như trái chanh và bóp cho chặt.

2. Vỏ bánh: rau tần ô – hay spinach rửa sạch, bỏ cọng, chỉ lấy lá xong cho vào máy xay nhuyễn, để cả nước lẫn cái trộn đều với bột nếp, nếu thấy khô cho thêm chút xíu nước nào nhào kỹ cho thật dẻo, chắc tay (không nhão, không khô là được), muốn đậm đà cho thêm chút xíu muối và đường vào bột nhào lại cho đều. Sau đó cũng chia vỏ bánh ra làm 30 cục đều nhau, mỗi cục viên tròn rồi để lên lòng bàn tay ấn cho dẹp và mỏng vừa đủ để gói kín cục nhân đậu xanh và thịt (nhớ bao cho kín nhân, đừng để hở, bánh trông không đẹp). Sau cùng rắc gạo nếp (đã ngâm trước, để ráo) lên cho kín bánh, muốn ăn nhiều xôi thì đắp nhiều gạo nếp vào vỏ ngoài của bánh rồi đem hấp.

3. Hấp bánh: lót 1 lớp giấy bạc lên mỗi ngăn của xửng hấp (nhớ đục lỗ cho thoát hơi) xếp đều bánh lên lớp giấy bạc, vặn lửa số lớn nhất, chờ nước sôi mới bỏ bánh vào hấp chừng 45 phút dở nắp ra, thử hột gạo nếp thấy dẻo là được, tắt bếp, đổ bánh ra đĩa, ăn nóng.

Thảo luận cho bài: "Bánh Khúc"