Bánh Lọt Lá Dứa Nước Dừa (2)

Tác giả:

– 1 hộp bột củ năng “Super BangTang Water

Chestnut Starch” sản xuất tại HongKong
– 1 lon nước cốt dừa (Coconut Cream)
– 1 chén lưng lưng đường cát trắng
(có thể thay thế bằng đường thẻ)
– 1 lít nước lạnh
– 1 lít nước sôi
– 1 muỗng cà phê nước màu lá dứa
– 1 cái khuôn đổ bánh bông lan, đường kính khoảng
20 cm, có khoan những lổ nhỏ dưới đáy khuôn
(tự làm chứ không thấy có bán ngoài chợ. Nếu
kỹ thì lấy viết làm dấu trước khi khoan cho đều.
Mỗi lỗ tròn đường kính khoảng từ 4 đến 5 mm,
cách nhau 1 cm).
– 1 cây ép bột để ép bột qua những lỗ tròn trong
khuôn (có thể dùng cái trục để khăn giấy lau
tay -towel paper). Điều này cũng khá tiện lợi,
vừa có tay cầm, vừa có bề mặt gỗ bằng phẳng.

Chuẩn bị:

Bắt một ấm nước lên nấu để lấy nước sôi. Đổ một lít nước lạnh vào một cái soong (nồi), dùng cây vá bằng gỗ quậy đều. Khui lon nước cốt dừa ra, lấy một cái muỗng canh, vớt phần nước cốt đặc sệt phía bên trên cùng, khoảng 2 muỗng canh đầy, đổ vào soong bột lúc nãy (mục đích để cho bánh lọt khi hoàn thành, được bóng và sáng lấp lánh, nhìn đẹp mắt). Quậy đều. Chờ khi nào nước sôi thật sôi, lường 1 lít, một tay chế từ từ vào song nước bột, một tay dùng vá khuấy đều liền tay cho đến khi nào đổ hết lít nước sôi đó vào trong nồi. Bí quyết này làm cho bánh lọt được dai (có thể ứng dụng bí quyết này khi làm bánh bèo). Sau đó, bỏ nước màu lá dứa vào khuấy chung với hỗn hợp trong song, nếu là màu nước thực vật đậm đặc thì dùng khoảng 1 muỗng cà phê.

Nấu bột bánh lọt:

Bắt soong nước bột bánh lọt đã trộn xong lên nấu trên bếp. Nếu yếu tay thì chỉ nên vặn lửa vừa vừa (còn không thì nên nhờ một “thợ vịn” khoẻ tay khuấy giúp), vì khi bột đặc cần phải khuấy nhanh, rất nặng và mỏi tay. Lấy vá khuấy liền tay cho đến khi nào bột trong soong bắt đầu đặc và màu xanh bắt đầu chuyển sang tươi hơn, bột trong hơn. Muốn biết khi nào bột bánh lọt vừa chín, thì lúc bột bánh lọt vừa trong, ngưng tay khuấy bột khoảng vài giây, quan sát nếu thấy bột từ từ dâng lên và nổ một một tiếng “bụp” nhỏ, tức là bột đã chín tới, sẵn sàng làm phần kế tiếp là ép bột làm bánh lọt. Tắt lửa, khuấy thêm vài cái rồi ngừng tay, nhắc nồi bột xuống. Cẩn thận đừng để quá lâu trên bếp, bột sẽ bị đặc và dai đi, không ép qua những lổ nhỏ trong khuôn được.

Làm bánh lọt:

Lấy một cái thau nhựa nhỏ có chứa nước lạnh và đá cục để khi con bánh lọt được ép lọt xuống thau, gặp nước lạnh sẽ mau săn lại, không bị mềm nhũn. Đổ bột vào khuôn nhắm chừng khoảng 3 đến 4 phần bề cao. Dùng cái ép bột ép mạnh tay thẳng một hơi xuống, đến chừng nào chạm đáy khuôn mới ngừng tay. Đừng ngừng giữa chừng, cọng bánh lọt sẽ bị đứt khoảng, nhìn không được khéo. Gom phần bột bị đẩy ra ngoài rìa vào giữa khuôn và lập lại động tác ép bột cho đến khi hết bột trong khuôn, rồi bắt đầu đổ phần bột mới vào khuôn như vừa nói ở trên, và lập lại từ đầu những thao tác ép bột trên.

Lấy rổ đổ hết bánh lọt vào để thay nước lạnh mới (đã nấu chín). Châm nước vừa ngập xâm xấp bánh lọt là đủ.

Nấu nước đường + dừa:

Lường 1/2 lít nước lạnh, 1 chén lưng đường cát trắng, đổ chung vào 1 cái nồi nhỏ bắc lên nấu. Khi đường đã tan hết, đổ phần nước cốt dừa còn lại trong lon vào nồi, khuấy đều cho nước dừa hoà tan vào nước đường, nước sôi bùng lên thì tắt lửa. Nếu muốn, có thể thêm vào một ít bột vani.

Khi ăn, múc một vá bánh lọt ra ly, chan vào 2 hoặc 3 muỗng canh nước “đường + dừa”, bỏ thêm một ít đá bào hay đá đã đập vụn.

Thảo luận cho bài: "Bánh Lọt Lá Dứa Nước Dừa (2)"