Bánh mì sữa

Tác giả:

Nguyên liệu

300ml Sữa tươi không đường

1 quả trứng đánh tan

60g đường

7g muối

500g bột mỳ dai ( bột mỳ số 11 )

7g men nở instant dry yeast

80g bơ để mềm

Cách làm

banh-mi-sua

– Trong một chiếc tô lớn, trộn đều bột mì, muối, đường. (1)

– Sử dụng sữa ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C. Rắc men lên sữa, khuấy đều. Cho trứng đã đánh tan vào hỗn hợp sữa / men. (2)

–  Đổ (2) vào (1), dùng đũa khuấy cho bột và trứng sữa hòa vào nhau. Cho bơ, tiếp tuc khuấy. Trút bột ra bàn, nhồi cho đến khi mặt bột mịn. Có thể thêm chút bột nếu cảm thấy hỗn hợp hơi ướt và dính tay.

– Nguyên tắc chung cho bánh mỳ mềm: Bột ướt sẽ mềm, bột càng khô càng cứng. Vo tròn khối bột, đặt trở lại tô. Đậy kín bằng khăn ẩm hoặc ni lông bọc thực phẩm. Để bột ở nơi ấm áp ( nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C ), ủ lần 1 trong khoảng 60 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

– Đổ bột ra khỏi tô, dùng tay đấm nhẹ cho xẹp bọt khí. Chia bột thành từng phần nhỏ. Sau khi chia, để bột nghỉ khoảng 10 -15 phút trước khi nặn bánh. Để tạo hình bánh tròn, ẩn dẹt miếng bột, gấp mép bột vào trong, túm lại và vê tròn.

– Nếu nướng bánh bằng khuôn, chuẩn bị khuôn đã trét 1 lớp bơ. Sau khi nặn từng chiếc bánh, xếp vào khuôn, cách nhau khoảng 1cm để chừa chỗ cho bột nở. Lưu ý chỉ xếp bột bằng 1/2 chiều cao của khuôn. Nếu làm từng chiếc bánh rời, sau khi tạo hình bánh, đặt lên khay nướng đã lót giấy nến.

– Phủ lên mặt bánh một chiếc khăn ẩm hoăc màng ni lông bọng thực phẩm. Ủ lần 2 khoảng 40 phút hoặc đến khi bột nở thêm 80%.

– Sau khi ủ lần 2được khoảng 30 phút, chuẩn bị làm nong lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C. Khi bột đã nở đủ, xịt nước lên mặt bột hoặc dùng chổi quét 1 lớp bơ chảy trước khi đưa bánh vào rãnh giữa của lò nướng.

–  Nướng bánh 20 – 25 phút tùy kích cỡ bánh. Sau 10 phút, nếu mặt bánh đã vàng, có thể giảm nhiệt xuống còn 180 độ C hoặc dùng miếng giấy nhôm bọc thực phẩm lên bề mặt bánh để tránh làm cháy bề mặt trong khi bánh chưa chín hẳn.

– Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt trên giá có rãnh làm nguội. Không gói kín bánh mỳ khi còn nóng, bánh sẽ hấp hơi nước.

– Với bánh mỳ sữa, có thể làm nhân kem trứng và tạo những hình ngộ nghĩnh theo sở thích của mọi người

Thảo luận cho bài: "Bánh mì sữa"