Bánh phômai cam bông xốp

Tác giả:

Nguyên liệu chuẩn bị theo từng nhóm

 

A: 250g phômai kem, để mềm ở nhiệt độ phòng; 250ml sữa; 120g bơ, cắt nhỏ, để mềm.
B: 50ml nước cam tươi; vỏ của hai quả cam (dùng dụng cụ cào vỏ, cào lấy lớp vỏ mỏng màu vàng, không lấy phần cùi trắng).
C: 6 lòng đỏ trứng; 60g đường mịn (caster sugar).
D: 70g bột cake (cake flour); 20g bột bắp
(corn flour/corn starch).
E: 6 lòng trắng trứng; 1/2 muỗng nhỏ bột cream of Tartar; 60g đường mịn.

 

 

Cách làm

 

– Đun cách thuỷ phômai kem và sữa, sau đó lọc nhanh qua rây để được hỗn hợp mịn, không lợn cợn. Cho bơ vào, khuấy đến khi bơ tan hoàn toàn. Tiếp tục thêm các nguyên liệu của phần B và C, đánh kỹ bằng phới lồng.

 

– Rây nguyên liệu của phần D rồi từ từ trộn vào hỗn hợp trên để được một hỗn hợp hơi đặc và mịn.

 

– Lòng trắng trứng đựng trong âu hoàn toàn sạch và khô, rắc bột cream of tartar vào, dùng máy đánh đến khi nổi bọt. Thêm từng muỗng đường vào trong khi máy vẫn tiếp tục đánh, đến lúc lòng trắng bông thành chóp mềm (hoặc gần thành chóp cứng cũng được; nhưng không đánh thành chóp cứng khô vì sẽ rất khó trộn tiếp).

 

– Dùng phới đảo nhẹ và nhanh, trộn từng phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp phômai (thành 2 – 3 lần trộn). Sau khi trộn, hỗn hợp không đặc quá, và cũng không còn vệt lòng trắng trứng. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn vuông 25cm, có lót giấy chống dính nhưng không bôi bơ vào khuôn. Đặt khuôn bánh vào một khay rộng hơn, đổ nước nóng vào khay sao cho nước nóng ngập lên khoảng 1/2 thành khuôn để nướng cách thuỷ.

 

– Nướng cách thuỷ trong lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 1500C trong 70 phút, đến khi bánh nở cao và bề mặt bánh rám vàng nâu.

Thảo luận cho bài: "Bánh phômai cam bông xốp"