Bánh quế

Tác giả:

Cách pha bột gồm có bột gạo – bột năng – đưòng – nước cốt dừa khô – trứng và nhất là bột quế.

–Nguyên liệu–

1 chén lưng  trứng gà  (khoảng hai trứng to)

1 chén đầy bột gạo

1 chén đầy bột năng

1 chén 1/2 đưòng

1/2 thìa bột quế.

Công thức thứ 2

2 trứng gà to

50 gr đường

55 gr bột mì (có thể dùng 1/2 bột hạnh nhân + 1/2 bột mì)

50 gr bơ

20 gr Mè trắng 

–Cách làm–
Cách làm bánh quế Việt Nam – cần có một cái khuôn hình dạng đơn giản vô cùng, là hai cái hình tròn đưòng kính hơn 10 cm, mở ra đóng vào dễ dàng nhờ hai cái tay cầm dài hơn hai mươi cm .

Ở Mỹ có loại khuôn đổ bánh pizzelle master

N Đ nhớ hoài cô thứ 5 của N Đ, thuở ấy với chiếc lò than be bé vừa để đủ khuôn bánh quế lên trên để nưóng, luôn tay đổ bột vào khuôn, kẹp lại, dùng dao cắt viền chung quanh, chút xíu sau đó cô mở khuôn lấy đũa cuốn bánh thành hình tròn như thanh quế khô xếp vào hộp.

Phần bột dư luôn là phần cho N Đ nhâm nhi.

Cô đánh đưòng với trứng cho thật nổi bằng cái lò so.  Bột và nưóc dừa hoà với nhau cho thật mịn. Sau cùng hoà chung trứng – bột – quế với nhau.

Cô hoà bột từ bưổi trưa, đợi tối trời mát cô kẹp bánh.

N Đ nhớ mãi lần cô vừa kẹp bánh cuốn bánh xếp vào hộp vừa khóc. Lý do cô nhận làm bánh đám hỏi cho bạn thân của cô. Người đi hỏi bạn của cô chính là người cô nghĩ sẽ đến nhà hỏi cưới cô. Kể chuyện này bây giờ nghe là lạ, nhưng ngày xưa thì xẩy ra hoài, lý do vì không ai dám tỏ tình cùng ai, học chung hay đi làm chung, để ý nhau hay không chả ai nói hay kể ra, đôi khi có những nhầm lẫn buồn thiu như thế.

Bánh quế là món không thiếu trong vật phẩm thách cưới bên đàn gái. Để thông báo cho họ hàng biết con gái có người đến hỏi cưới, ngưòi con gái sẽ mang đi biếu một phần bánh quế, trầu cau.  Nhiều nhà thách từ một đến hai trăm phần là chuyện thưòng.

Có mỗi món bánh quế, N Đ lại nhớ đến chuyện cưới xin.

(Cách làm thứ hai – đánh trứng đường cho thật nổi, trộn bột và bột hạnh nhân mè, trộn bơ sau cùng)

Thảo luận cho bài: "Bánh quế"