Bánh táo

Tác giả:

Nguyên liệu

– Cho 1 bánh đường kính 21cm:
– 145g bột mỳ làm bánh ngọt (cake flour)
– 35g bột mỳ làm bánh mỳ (bread flour)
– 145g bơ
– 70ml nước lạnh (nước đá hoặc nước để trong tủ lạnh)
– 2 quả táo (500g)
– 70g đường
– 2 thìa nước chanh (10ml)
– 15ml rượu rum hoặc brandy
– 1/2 lòng đỏ trứng
– 1 thìa nước.

Cách chế biến

Táo rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm 4, cắt bỏ phần lõi. Cắt ngang miếng táo thành các lát dày khoảng 5mm.

Cho táo, đường, nước chanh vào bát tô chịu nhiệt, trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô rồi cho vào lò vi sóng 600W đun trong khoảng 12 phút. Trong thời gian này, thỉnh thoảng bạn lấy tô ra đảo đều táo khoảng 2 – 3 lần. (Với lò công suất khác thì bạn điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp, đến khi táo chín mềm nhưng vẫn giữ được nguyên miếng là được).

Khi táo chín mềm, lấy tô ra khỏi lò và để nguội. Nếu táo ra nhiều nước thì bỏ nước, thêm chút rượu rum hoặc rượu brandy vào cho thơm.

Trộn lẫn 2 loại bột rồi rây bột vào bát tô.

Cắt bơ thành các miếng vuông khoảng 1cm (lưu ý trước khi dùng bạn mới lấy bơ ra khỏi tủ lạnh để bơ không bị chảy), rồi dùng muôi vừa dằm bơ, vừa đảo cho đều bột (không nên dùng tay đảo vì thân nhiệt có thể làm chảy bơ khiến cho bột bị nhão. Ngoài ra, cần làm nhanh tay để bơ không bị chảy, tốt nhất nên làm ở nơi mát mẻ).

Khi hỗn hợp bơ và bột được trộn đều, vón thành những cục nhỏ thì từ từ cho nước lạnh vào, trộn nhanh tay.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Lấy bột ra cán thành hình chữ nhật, gập khối bột làm 3 rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột vào ngăn mát tủ lanh cho bột nghỉ thêm 20 – 30 phút.

Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia khối bột làm 2 phần (1 phần làm đáy bánh, 1 phần để phủ bánh). Cán khối bột làm đáy bánh thành hình tròn có đường kính rộng hơn đường kính khuôn / đĩa bánh 1 chút, dày khoảng 3mm (khi cán bột cần dùng bột áo cho đỡ dính). Phủ khối bột đã cán lên đĩa / khuôn chuyên dụng làm bánh pie, cắt phần rìa thừa. Sau đó, dùng dĩa đâm các lỗ nhỏ ở đáy bột.

Xếp táo đã nấu chín lên đĩa, dàn đều. Trước khi xếp táo bạn có thể đi bật sẵn lò ở 220ºC.

Với phần bột để phủ bánh, bạn cũng cán mỏng, cắt 10 sợi với bản rộng khoảng 1,5cm và 3 sợi rộng khoảng 2cm. Sau đó, đan 10 sợi nhỏ đều trên mặt bánh, 3 sợi to còn lại thì xếp xung quanh tạo viền bánh.

Đánh tan lòng đỏ trứng, pha với 1 thìa nước, phết lên mặt bánh, vừa tạo độ dính giữa các sợi bột, vừa làm cho bánh có màu đẹp khi nướng xong.

Cho đĩa bánh vào lò nướng trong khoảng 35 phút đến khi mặt bánh vàng đều là được.

Bánh nướng xong có mùi thơm rất hấp dẫn. Bánh táo ăn sẽ ngon hơn khi để nguội hoặc làm mát trong tủ lạnh. Mặc dù để nguội lạnh như vậy nhưng vỏ bánh vẫn có độ giòn chứ không bị ỉu, còn nhân táo thì ngọt ngọt chua chua man mát, rất dễ ăn.

Thảo luận cho bài: "Bánh táo"