Bánh Thục Linh

Tác giả:

Mấy hôm rày Thiêng bận việc, không có vào bếp làm một món gì mời Chị Mai và cả nhà thưởng thức. Hôm nay rãnh tay trong bếp đời, bước vào bếp net thực hiện món bánh thục linh. 

–Nguyên liệu–

Nửa ký bột năng 
-300 grms dừa nạo
-5 cọng lá dứa tươi
-Khuôn in bánh
-1 chén rưỡi đường cát trắng
-1 muỗng cà phê nước màu (đỏ; xanh; vàng; tím tuỳ theo ý) 

–Cách làm–
Bắt đầu sinh hoạt trong bếp:
-Trước khi bắt tay vào việc, Thiêng xin giải thích về 5 cọng lá dứa tươi. Ở một nơi không phải là quê hương của mình, chúng ta thường dùng lá dứa đong lạnh. Cụm lá thơm hương này, mình nên để tan đá, rửa qua nước lạnh và lau khô ráo. Lá dứa giữ một chức vụ quan trọng trong lúc làm bánh. Tại sao lái xe vượt đèn đỏ gấp về nhà?
-Dừa nạo mình vắt lấy nước béo cho chừng 3 chén là vừa.
-Nước cốt dừa pha với độ lường cát, nấu cho chín tan, rồi chờ cho thật nguội rồi hãy pha màu.
-Lá dứa dùng để rang bột cắt ra thành khúc bằng ngón tay cái là vừa. (Tìm hoài không thấy con dao, à thì ra mi nằm đây; Thật là hư ghê!, có lưỡi mà không nói! Mắng con dao!)
-Bắt đầu rang bột cho chín để làm gì em có biết không? Ðể khỏi vượt đèn đỏ trong lúc lái xe!
-Nổi lửa cho nóng rồi hạ xuống cho vừa, dặt một cái nồi trống, cho bột và lá dứa vào. Dùng một chiếc đũa bếp chao cho đều tay. Bột trắng mịn rang với độ lửa vừa hoà với lá dứa không phải quyện mùa thơm mà là biết chắc là bột rang chín. Khi rang bột thế này, xin quý vị vui lòng tắt đi cái điện thoại cầm tay như mình đang ở trên máy bay vậy, chứ không thôi là “bye nồi bột”. Bột mịn trở mình ngã màu trắng đục sang nâu nâu. Lá dứa khô rang, bóp bễ thành từng mành vụng là bột đã chín. Có lái xe đèn vàng cũng chậm lại một cách bình thãn. Vì bột không hối phải về nhà trong lúc “cần thiết”.
-Bột rang chín “an toàn trên xa lộ không may”! Rây lại cho mịn một lần nữa để lượt lá dứa đã rang khô cùng với bột.
-Trong lúc chờ bột nguội thật nguội, tìm đến cái võng, têm vài miếng trầu cánh phượng nhai cho đỏ mà gẫm chuyện đời: “nghĩa nhân mỏng dính tợ cánh chuồn chuồn, khi vui nó đậu khi buồn nó bay”
-Bột và nước cốt dừa đã nguội. Dùng một cái thau cho bột vào trước, chế lần lần nước cốt dừa vào trộn cho bột thấm nước cốt dừa đã pha màu. Thấy bột mịn vừa ướt đủ là đóng khuôn in ra bánh là được. Theo cặp mắt mà ước lượng!
-Cái khuôn bánh có khắc hoa văn, tuỳ theo ý mà lựa chọn. Lúc ém bột thì ém cho chặt khuôn. Cái khuôn của Thiêng dùng là khuôn ba chén với hoa văn tròn như cái dĩa bánh bèo. Gõ khuôn cho khéo, bánh ra từng cái xếp theo ý muốn. Cái nào bễ thì trộn lại mà in bánh không mất hao đi cả.
-Chia sẻ thêm là: lá dứa rang với bột không ảnh hưởng chi với các vị thơm khác. Bánh pha màu cùng hương vị tuỳ theo ý thích.
-Thiêng làm xong bánh, xin mời nhau một miếng bánh thục linh, thơm lừng vừa ngọt tan trong lưỡi. Bánh thục linh cùng là một trong những kỷ niệm của thời sách vỡ.

Thảo luận cho bài: "Bánh Thục Linh"