Bánh tôm Hồ Tây

Tác giả:

Chẳng biết bánh tôm Hồ Tây có từ bao giờ. Chỉ biết có người Hà Nội phiêu bạt làm ăn mãi tận Sài Gòn hay tận Australia, tận Pháp, ngày về thăm quê vẫn tìm đến hỏi “bánh tôm Cổ Ngư”.

nho-vi-banh-tom-ho-tay

Gọi là bánh tôm Hồ Tây, nhưng nơi làm và bán thứ bánh độc đáo này lại nằm trên bờ hồ Trúc Bạch, cách biệt hẳn với Hồ Tây bằng đường Thanh Niên rộng thoáng. Tôi không thực sự biết rõ lắm chỉ nghe qua lời kể của bố mẹ là ngày trước, ở đây chỉ có vài cái quầy lụp xụp, đơn sơ, vừa bán bánh tôm vừa bán bia hơi. Có lúc trời mưa khách chẳng biết chạy đâu, đành chịu đứng giữa trời cho mưa xối. Độ chừng hơn chục năm nay, bánh tôm Hồ Tây được phục vụ trong một nhà hàng bề thế mấy trăm chỗ ngồi, thấp thoáng trong những tán cây si, cây đa râm mát lộng gió. Nhà hàng có tên là gì cũng chẳng ai nhớ vì người ta đã quen miệng gọi là nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây. Đây là điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình Hà Nội, cũng là nơi hò hẹn của các bạn trẻ yêu nhau, là địa điểm lý thú để tổ chức gặp gỡ, hội họp…

e37f6_dsc_2711

 

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều nơi làm và bán bánh tôm chứ không phải chỉ có bánh tôm Hồ Tây như trước nữa. Ấy vậy nhưng, cái thương hiệu “bánh tôm Hồ Tây” đã ăn sâu vào tâm trí người Hà Nội đến độ cứ nói đến bánh tôm là người ta nghĩ đến bánh tôm Hồ Tây.

banh-tom-ho-tay-1

Nguyên liệu để làm bánh tôm…
Cách thức làm ra cái bánh tôm có vẻ như đơn giản. Bột mỳ, thêm ít bột ủ chua, ít bột nở, ít bột ca-ri nghệ, hòa với nước cho sền sệt. Tôm tươi cắt râu, rửa sạch. Chảo mỡ nóng già, quệt bột lên khuôn, gắn một hai con tôm, thả vào. Cái bột, cái mỡ gặp nhau, chỉ sau mấy phút reo hò mừng rỡ trong chảo là chiếc bánh tôm đã nổi lên, chờ một lúc cho bánh già, vớt ra để ráo mỡ rồi đem ra phục vụ khách ngay. Nói thì đơn giản thế, nhưng nghề này cũng có lắm công phu. Nào lượng bột bao nhiêu, lượng nước ít nhiều, giữ tôm tươi, lửa lò nóng sao cho bánh không non quá, cũng không bị cháy đen… Ấy là bí quyết của nhà hàng. Có thế mới giữ được khách, mới bán được hàng. Bánh tôm Hồ Tây thì đặc biệt không phải chỉ bởi bột bánh được pha trộn khéo léo mà còn bởi những con tôm nước ngọt được câu trực tiếp từ hồ vô cùng tươi ngon, ngọt và dai thịt.

cach-lam-banh-tom111

Bánh tôm sẽ không thực sự đầy đủ nếu thiếu đi nước chấm và rau sống ăn kèm
Cũng giống nhiều món ẩm thực của Hà Nội, bánh tôm có ngon hay không còn cần kể đến nước chấm. Nước chấm bánh tôm cũng gần giống nước chấm bún chả vậy, phải đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng chỉ vừa đủ, để chúng hòa vào nhau, thành một thứ nước chấm ngon lành đến độ uống suông cũng hết cả bát. Nhà hàng cũng phải có công thức nước chấm riêng, bao nhiêu năm trời vẫn pha một cách ấy.

banhtomMặc dù công thức làm bánh tôm không hề khó nhưng để có được những chiếc bánh tôm ngon thì mỗi cửa hàng đều có cách chế biến và gia giảm gia vị riêng biệt…
Bánh tôm được bán theo suất. Một suất mấy cái cũng được tính cả. Có người khen cái suất ở đây khéo quá, ăn hết miếng cuối cùng là không muốn ăn thêm nữa. Thường thì người ta cắt hai suất vào một đĩa (vì khách cũng thường đi có đôi). Một đĩa bánh, kèm một đĩa rau sống đặt giữa bàn ăn, mỗi người một bát nước chấm riêng để trước mặt. Nhìn vào bàn ăn món bánh tôm thấy được sự hài hòa của màu sắc. Cái bánh vàng rộm điểm con tôm đỏ tươi nổi bật trên nền men sứ trắng. Rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm. Trong bát nước chấm nổi những miếng đu đủ thái mỏng trắng xanh chen với dăm lát ớt đỏ mọng. Cái cách phục vụ người sành ăn là thế.

Lại nói đến cách ăn. Khách cầm đũa gắp một miếng bánh tôm, kèm mấy lá rau xanh thả vào bát nước chấm. Ðừng mải chuyện, cái bánh dầm lâu trong nước chấm nhũn ra, mất ngon. Bây giờ gắp cái bánh lên, bỏ cho gọn vào mồm đừng để dây nước chấm ra mép. Thế… và bạn sẽ cảm thấy được cái giòn tan của bột, cái béo của mỡ, cái bùi của tôm, cái mát của rau, cái giòn ngọt của đu đủ, thấy được sự hài hòa chua-cay-mặn-ngọt đang tan trên đầu lưỡi. Và bạn sẽ chỉ nói được một lời, rằng: – Ngon!

Có lẽ vì vậy mà bánh tôm Hồ Tây – một thứ quà giản dị – hàng chục năm qua cũng góp phần làm nên bản sắc riêng cho đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Thảo luận cho bài: "Bánh tôm Hồ Tây"