Bánh Trung Thu Rau Câu

Tác giả:

–Nguyên liệu–

Vỏ:(cho khoảng 15-20 bánh )
– 1 gói bột rau câu 25g
– 2L nước
– 400g đường
– ít sữa đặc (condense milk)
Nhân:
– 1kg đậu xanh cà
– 5 lon sữa bò nước
– 1kg đường
– 1/2 chén dầu ăn
– 200g mứt bít xắt hạt lựu
– 200g mứt gừng xắt sợi
– 200g hạt dưa toast vàng
– 200 mè trắng toast vàng
– vài giọt tinh dầu hoa bưởi
– 15-20 lòng đỏ hột vịt muối (luộc chín trứng, lấy tròng đỏ)
* khuôn nhựa. (loại khuôn có đáy removable bán ở chợ Bến Thành là tiện nhất, không biết bên này các chợ VN đã có bán mặt hàng này chưa)

–Cách làm–
Nấu đậu xanh trong 5 lon sữa bò nước cho mềm. Dùng spatula đánh nhuyễn. Sau đó cho đường vào sên đều tay cho đến khi vón 1 ít lên xem, thấy đậu xanh mềm, mịn và trong là được. Cho 1/2 chén dầu ăn vào trộn đều, lửa thấp. Sau cùng thì cho mứt bí, mứt gừng, hạt dưa và mè rang vào, nhỏ vài giọt tinh dầu hoa bưởi trộn đều. Nhắc ra khỏi lửa,. Chia nhân làm 15-20 viên, kèm lòng đỏ trứng muối vào giữa.
Rau câu ngâm với 2 lít nước độ 15 phút cho tan, sau đó đun sôi cho thật trong, để lửa nhỏ lại, cho hết sữa + đường vào nấu cho tan, hớt bọt.
Đổ rau câu vào 1/2 khuôn, chờ cho rau câu nguội lại thành dung dịch sền sệt, đặt khối nhân đã vo tròn (hay nặn thành hình vuông tùy theo khuôn) vào giữa rồi đổ nhè nhẹ phần rau câu còn lại cho đầy khuôn …để khuôn bánh trước quạt máy hoặc ngâm vào khay có nước + đá khoảng nửa giờ cho thật nguội, rau câu đông cứng lại, rồi hãy trút bánh ra khỏi khuôn. (loại khuôn có đáy rời sẽ dễ lấy bánh ra hơn bằng cách xoay 1 vòng lấy đít khuôn ra, dùng tay đẩy bánh ra dĩa nhanh gọn lẹ)
Khi trút bánh ra, bánh sẽ có màu trắng đục nhìn như bánh dẽo trung thu, nhưng ăn ít ngán hơn và cũng lạ miệng hơn.
Chúc thành công.

Thảo luận cho bài: "Bánh Trung Thu Rau Câu"