Bảo tàng quốc gia campuchia

Tác giả:

Bảo tàng quốc gia ở Phnôm Pênh, thủ đô của Campuchia, là bảo tàng khảo cổ và văn lịch sử hàng đầu của Campuchia. Bên trong bảo tàng bao gồm các hiện vật là bộ sưu tập nghệ thuật Khmer lớn nhất thế giới dù cho trung tâm lịch sử của Khmer có xu hướng bị che khuất bởi quần thể Angkor và các bảo tàng liên quan ở Xiêm Riệp. Bảo tàng quốc gia Campuchia chứa đựng một kho tang tri thức về văn hóa, lịch sử của đất nước, con người Campuchia qua các thời kì khác nhau. Là nơi lưu giữ chi tiết nhất quá trình chiến đầu gian khổ cho đến giành độc lập dân tộc, mang đến cho người dân cuộc sống mới, tự do hạnh phúc và có điều kiện phát triển như ngày nay.

vi-n-b-o-tang-qu-c-gia

Bảo tàng Quốc gia Campuchia do George Groslier và Ecole des Arts Cambodgiens thiết kế, được xây dựng vào năm 1917 theo phong cách truyền thống của người Khmer và được làm lễ khánh thành vào năm 1920 bởi vua Sisowath. Đây là nơi lưu trữ những chế tác mang tính khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lâu đời nhất của người Khmer từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 13.

NM-Interior

Chỉ có ở bảo tàng quốc gia Campuchia du khách mới được tìm hiểu rõ về lịch sử Campuchia qua từng thời kì. Bảo tàng vô cùng nguy nga, hoành tráng với hàng nghìn mẫu vật, khảo cổ, bộ sưu tập tôn giáo, nghệ thuật lớn trên thế giới được trưng bày cho du khách tham quan. Hiện, bảo tàng có hơn 5000 mẫu vật, hơn 14000 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trống và đồ gốm đậm chất riêng của Campuchia. Những di sản, cổ vật được trưng bày thể hiện được toàn bộ quá trình lịch sử chiến tranh, những mất mác đau thương mà người dân nơi đây đã phải gánh chịu. Sự tàn phá vô cùng nặng nề, cuộc sống gian khổ và ý chí vươn lên, lòng yêu nước, dũng cảm hy sinh của con người Campuchia qua đây cũng được xướng thành một bài ca bất hủ, giới thiệu với bạn bè quốc tế trong phong thế tự hào.

2

Nơi đây cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho những nghệ nhân bản xứ và cho cả những người làm nghệ thuật, văn hóa các quốc gia trên thế giới. Chính những giá trị lịch sử vô vàng mà bảo tàng lưu giữ lại mang lại cho người dân và nền công nghiệp du lịch của đất nước này một chỗ đững vững chắc, một cơ hội thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.

Trong lịch sử, có thời gian bảo tàng đã bị tàn phá một cách ghê gớm. Nhờ được chính phủ, nhà nước quan tâm sửa chữa, trùng tu lại, bảo tàng quốc gia Campuchia mới có được diện mạo như ngày hôm nay.

d

Bảo tàng quốc gia Campuchia nằm giữa đường 178 và đường 13, gần cung điện hoàng gia. Du khách có đi du lịch Campuchia thì đừng quên ghé thăm nơi đây nhé, thường bảo tàng được mở cửa cho du khách tham quan từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần. Gía vào cổng cho mỗi du khách là 3 đô la. Đây có thể xem là một điểm đến mang lại kiến thức lịch sử lớn nhất Campuchia, nhưng lại rẻ hơn nhiều địa điểm danh lam khác.

Thảo luận cho bài: "Bảo tàng quốc gia campuchia"