Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả:

Tòa nhà bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, xưa là dinh Thống đốc Nam Kỳ, tòa án tối cao và thường được gọi nôm na là dinh Gia Long vì nằm trên đường cùng tên, do kiến trúc sư người Pháp – Alfred Foulhoux thiết kế, được xây dựng từ năm 1885 đến năm 1890 theo phong cách kiến trúc gothique với phần mái lại mang dáng dấp Á Đông.

bảo tàng thành phố hồ chí minh

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Hình thể tổng quát tòa nhà, với các cột trụ lớn nhỏ ở mặt tiền gợi dáng kiến trúc cổ của bảo tàng danh tiếng Louvre Paris do kiến trúc sư Claude Perrault thiết kế năm 1670 dưới triều hoàng đế Louis XIV, với hai hàng cột trụ chắn ngay hai bên cổng ra vào. Tiếc thay cổng này được sửa đổi năm 1943 bằng cách xây dựng một mái hiên.

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng do kiến trúc sư người Pháp – Foulhoux thiết kế

Bức tượng bán thân ở giữa mặt tiền tam giác, biểu hiện cho nền Cộng hòa Pháp với vẻ nghiêm trang bằng mặt nạ cau có (có thể là đầu con Sứa) và dịu dàng bằng những kiểu chạm trổ ở mỗi bên, tượng trưng cho thế giới quyến rũ như: cành dương liểu, hình tràng hoa, lá bao xung quanh, rắn khoanh tròn, đóng khung bằng con gà và chim cú (ngày và đêm) ở hai góc mặt tiền, một vòng hào quang phía sau đầu tượng bán thân ví như mặt trời nhân hậu.

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Mặt tiền của tầng lầu mang đường nét Tây phương, nhưng phần mái lại mang dáng dấp Á Đông

Những trang cảnh chạm trổ khác tương đối nhiều, hợp với các tháo móc kiến trúc đa điệu của tòa nhà. Những kiểu vẽ hình học (đĩa) thể hiện cho động vật và thảo mộc tô đậm nền trụ ngạch mặt tiền.

Tôi đến căn phòng khác ở tầng thứ 2. Căn phòng này trưng bày những hiện vật giai đoạn Bác xa Tổ Quốc đi tìm đường cứu nước. Một tấm hình thể hiện sự áp bức bóc lột, “đè đầu cưỡi cổ” một cách tàn nhẫn của thực dân Pháp với nhân dân ta, cùng với bọn tay sai của chúng (Bọn lý trưởng, quan huyện, quan phủ và toàn quyền Pháp).

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng trưng bày nhiều hình ảnh về cách mạng

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

 Phòng “Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh”

Thảo luận cho bài: "Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh"