Biển hồ chè Pleiku – sắc xanh đầy sức sống

Tác giả:

Nhắc đến phố núi Pleiku, người ta thường được gợi nhớ bởi vẻ đẹp của Biển Hồ mênh mông. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng không thể quên vẻ đẹp đầy sức sống ở Biển Hồ chè. Bạn đã từng lưu giữ cảm xúc với Biển Hồ chè chưa?

Biển Hồ chè là tên gọi mà người dân Pleiku đặt tên cho nơi đây, đó là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn.

Phố núi Pleiku

Phố núi Pleiku trong sương sớm – Ảnh: Furai

ĐỒI CHÈ

Đồn điền chè nơi đây đã có từ rất lâu, theo dòng lịch sử, từ năm 1919-1920, người Pháp đã khai khẩn vùng đất phía Bắc của cao nguyên Pleiku để trồng chè.

chè Những búp chè non xanh mơn mởn. – Ảnh: Vũ Nguyễn

chè

Bát ngát những nương chè Pleiku – Ảnh: fxhfh Eyrndj

Để đến với đồi chè, chúng ta sẽ đi con đường quốc lộ, núi non hùng vĩ chạy dọc theo những con đường, bao la thiên nhiên của đất trời.

Dẫn vào đồi chè có một con đường nhỏ, hai bên đường hàng thông lá kim phủ kín, như một đội quân hùng hậu đang chào đón chúng ta. Với màu nâu của thân cây thông, bạn sẽ cảm nhận được sự vĩnh cửu của thiên nhiên nơi đây, bởi nó vẫn luôn tồn tại bền bỉ qua bao mùa chè, qua bao năm tháng. Đặc biệt, khung cảnh này còn thơ mộng hơn khi bạn đến đây vào mùa hè, bạn sẽ được quay về tuổi thơ, hòa cùng những cô cậu nhóc nhỏ nhặt những quả thông rụng và nghe các bạn ve hòa tấu những bản nhạc ríu rít.

Thông lá kim Thông lá kim dọc theo nương chè hai bên đường. – Ảnh: Hoài Nhân

Hướng tầm mắt ra xa, chúng ta sẽ bị “hút hồn” bởi màu xanh tươi rói của lá chè, mênh mông và bạt ngàn và đâu đó còn thoang thoảng hương thơm của lá chè. Màu xanh theo đất nước Hy Lạp cổ đại, đó chính là màu của những cơn gió. Đến với đồi chè, dường như những buổi trưa nắng hạ chỉ được điểm qua một vài dải nắng vàng rực, bởi nơi đây đã được màu xanh lá chè chiếm trọn. Thật mát mắt, mát lòng và bỗng dưng, muộn phiền xua tan hết, chỉ còn ta và đồi chè, cùng những cảm xúc dịu êm.

Biển Hồ chè

Biển Hồ chè dịu êm mênh mang – Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Đôi lúc, cuộc sống bộn bề những thách thức khiến con người chùn bước, cuộc sống lại hờ hững trôi qua. Nhưng nếu tìm đến đồi chè, mọi ưu phiền dường như tan biến, chỉ là nhìn những nương chè, sức sống căng tràn khiến ta muốn, rất muốn được sống – sống một cuộc đời ý nghĩa.

Hoa chè

Hoa chè với sắc trắng tinh khôi của một mùa thu hoạch mới – Ảnh: Sưu tầm

Nương chè Nương chè trong ánh hoàng hôn – Ảnh: Nguyen Vinh

Mênh mông những nương chè, thấp thoáng người dân đi thu hoạch, điểm những nét sắc màu giữa màu xanh bao phủ.Vào mùa thu hoạch, nhìn những bàn tay khéo léo của người trồng chè ngắt những ngọn chè xanh mơn mởn mới thấy rằng thu hoạch thủ công bởi chính bàn tay con người lại là một nét đẹp văn hóa truyền thống, gần gũi với chính sản phẩm do mình ấp ủ trồng từng ngày, con người được hòa nhập cùng thiên nhiên.

CHÙA BỬU MINH

Và giữa lòng đồi chè, có một nơi linh thiêng cửa Phật, đó là chùa Bửu Minh. Ngôi chùa này đã gắn liền với đồi chè hơn 50 năm, được xây dựng lại từ một cái am nhỏ và ngôi chùa Phật học. Ngôi chùa mang tâm linh của bao thế hệ người trồng chè, của bao mùa vụ chè. Nơi đây rất mực thanh bình!

chùa Bửu Minh

Góc nhìn phía sau chùa Bửu Minh – Ảnh: Vũ Nguyễn

Với quy mô chánh điện hơn 500m2, cao gần 50m, chùa Bửu Minh là niềm tự hào của mọi người ở đồi chè nói riêng và  người Pleiku nói chung.

chùa Bửu Minh

Khung cảnh toàn bộ ngôi chùa thân thuộc ở Biển Hồ chè. – Ảnh: Văn Tường

chùa Bửu Minh

Chánh điện bên trong ngôi chùa. – Ảnh: Văn Tường

Rồi trải qua bao năm …

Đồi chè được trồng, được thu hoạch, những cơn gió mát thổi qua từng ngày, ánh nắng xuyên qua từng lá, nước Biển Hồ vẫn đong đầy … đã và đang rất nhiều yêu thương của người dân xứ này.

Những cặp đôi thường ưa chuộng chụp ảnh cưới ngoại cảnh ở con đường hàng thông này, nương chè này, phải chăng họ muốn mối tình của họ sẽ luôn tươi mới như màu xanh của đồi chè và vững bền như những hàng thông chạy dọc lối đi, hoặc đơn giản chỉ là được đắm chìm cảm xúc yêu thương ngay chính vẻ đẹp của thiên nhiên quê hương?

thông xanhNhiều đôi bạn lựa chọn chụp ảnh cưới trên con đường rợp bóng thông xanh – Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Một buổi chiều nọ, đến bên đồi chè, tựa vào gốc thông, ngắm nhìn hoàng hôn và đọc một cuốn sách chẳng phải là điều hạnh phúc sao? Hạnh phúc bắt đầu từ những điều đơn giản và thân thuộc nhất.

Hoàng hôn nơi đây thật thơ mộng và trữ tình, cả một bầu trời xanh bỗng hóa đỏ, phủ khắp đồi chè. Cứ ngỡ như chỉ cần vươn tay một tí, ta sẽ nắm được Mặt Trời cháy rực.

đồi chè

Sắc đỏ hoàng hôn phủ kín cả đồi chè. – Ảnh: Nguyen Vinh

Cuộc sống con người hữu hạn, hãy một lần đến với đồi chè Pleiku để thấy sức sống xanh tươi nơi đây nhé!

Thảo luận cho bài: "Biển hồ chè Pleiku – sắc xanh đầy sức sống"