Biển Hồ Plây-cu

Tác giả:

Nếu hồ Lak đã đem lại cho Daklak một nét duyên dáng đáng yêu, hồ Than Thở quyến rủ mọi người bằng vẻ đẹp thơ mộng, và bằng một câu chuyện tình đau thương, thì Biển hồ Plây-cu là một viên ngọc bích nằm giữa lòng Trường Sơn mênh mông, hùng vĩ.
Biển hồ Plây Ku còn gọi là hồ T’rưng hay hồ Ea Nueng. Từ thị xã Plây Ku, theo QL 14 đi về hướng KonTum, độ 7 km, rẽ sang tay phải theo con đường mòn dẫn đến Biển Hồ. Trước mặt các bạn là bể nước phẳng lì, bàng bạc, lóng lánh dưới ánh mặt trời. Xung quanh hồ có thể nói là cả một vườn hoa. Nhiều nhất là hoa ê ban màu sữa, chấm phá lung linh giữa khoảng không gian xanh biếc. Hoa mua sắc tim tím. Hoa ngải màu vàng vàng. Hoa súng màu phơn phớt trắng hồng … Thôi thì đủ màu đủ sắc.

Hồ T’rưng còn là nơi ẩn náu của nhiều loại chim như chim sin sít lông tím, mỏ hồng, sớm chiều kêu vang, tiếng kêu lanh lảnh như tiếng kèn đồng. Chim bói cá có bộ lông sặc sỡ, màu xanh biếc lẫn với màu xanh da cam. Chim cuốc đen trùi trụi hoặc màu lốm đốm hoa mơ. Các con kơ vông, kơ túc thấp thoáng nấp trong các cụm hoa sen, hoa súng trên mặt hồ. Những chú le le, vịt trời lặn hụp trong những bãi lau bồng bềnh giữa mặt hồ gợn sóng. Trên trời xanh, chim đ’rao, chim trắc-la nhởn nhơ bay lượn.

Biển Hồ còn là cả một vựa cá ở Tây Nguyên, gồm đủ các loại cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá trôi, cá đá, cá niềng … bơi lội nhởn nhơ. Những ngày có mưa lớn, hàng trăm con thác đổ vào đây nước dâng lên lai láng.

Mơ lúc chiều tà, ánh hoàng hôn trải ra khắp không gian mênh mông một màu tím sậm của núi rừng. Những đêm trăng thanh gió mát cảnh hồ nước trông có vẻ đẹp lạ lùng và huyền ảo. Dãy núi chung quanh màu lam in trên nền trời bàng bạc, mặt hồ óng ánh như gương, gió nhè nhẹ trôi, tâm hồn các bạn không khỏi lâng lâng …

Nguyễn Nhân Thống
(Qui Nhơn)

Thảo luận cho bài: "Biển Hồ Plây-cu"