BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN-Đánh câu lạc bộ sĩ quan không quân Pháp

Tác giả:

NQbituhinh_01Đó là trận tập kích chớp nhoáng xảy ra vào đêm 23-09-1952. Trên 60 sĩ quan không quân bị tiêu diệt trong một căn biệt thự trên đường Mác-ma-hông (nay là khu vực nhà thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Câu lạc bộ sĩ quan không quân Pháp là một trong những tụ điểm ăn chơi của quân Pháp được canh phòng cẩn mật. Căn biệt thự 1 lầu, có hàng rào sắt nhọn hoắt cắm trên tường cao, bên trong là hàng rào dây thép gai. Các trụ đèn dọc theo tường rất sáng đến nỗi một con vật nhỏ, như một con chuột, chạy qua cũng bị nhìn thấy rất rõ. Đã thế bọn lính tây đen thay nhau canh gác 24/24 giờ. Hàng ngày sau khi đi bắn phá khắp nơi, bọn sĩ quan không quân lại tụ họp ở đây vào mỗi chiều tối để nhảy đầm, nhậu nhẹt.

Bùi Văn Ba cùng hai đồng đội trong đại đội 3721 của đoàn Quyết tử 950 là Nguyễn Văn Cứng và Trần Hùng được giao nhiệm vụ đánh mục tiêu này. Hùng là người họat động công khai trong nội thành nên rất thông thạo đường sá và được cài vào hàng ngũ quân Pháp nên am hiểu tình hình địch còn Ba và Cứng là người ngoài chiến khu. Cứng là giao liên giữa chiến khu và nội thành, ra vào Sài Gòn như cơm bữa và là chiến sĩ dũng cảm, táo bạo, đã nhiều lần đột nhập vào tận hang ổ địch giết bọn Việt gian và lính Pháp.

Mục tiêu khá đơn giản nhưng trận đánh lại có ý nghĩa rất quan trọng: “nhằm tiêu diệt một bộ phận sinh lực trọng yếu nhất của địch ngay giữa trung tâm sào huyệt đầu não của chúng. Đánh thắng trận này sẽ gây được tiếng vang lớn hợp đồng với chiến trường chung cả nước, đồng thời làm thối động mạnh trong nội bộ quân địch khiến chúng phải chùn tay trong việc đi gây tội ác và đánh phá lực lượng kháng chiến của ta. Như vậy là trực tiếp góp phần bẽ gãy âm mưu của địch đánh phá vào vùng căn cứ của ta hiện nay”.

Chính vì thế tổ “cảm tử quân” đã phải điều tra, nghiên cứu mục tiêu cẩn thận. Điều thuận lợi là Cứng ở ngay trong nội thành nên nắm khá tỉ mỉ về quy luật hoạt động của địch ở trong và ngoài câu lạc bộ cùng những khu vực có liên quan. Cả ba người tập luyện các tình huống giả định trên sơ đồ một cách thuần thục và dự kiến những tình huống đột biến có thể xảy ra khi thực hành chiến đấu. Trong lúc đó thì công binh xưởng đã chuẩn bị đầy đủ vũ khí cho tổ chiến đấu.

Đêm 23-09, ba chiến sĩ hành quân về phía mục tiêu câu lạc bộ sĩ quan không quân Pháp. Mỗi người đều đeo dây thắt lưng nặng trĩu những thủ pháo tự tạo và mã tấu. Thắt lưng được xẻ làm hai đường theo chiều dọc để dắt mìn trái và khi lấy được vũ khí của địch thì găm vào cho gọn. Thủ pháo có hai loại: hơi ép và miểng. Loại thủ pháo hơi ép có sức công phá mạnh thì gò bằng vỏ hộp, chất liệu bên trong chủ yếu là thuốc nổ mạnh. Loại thủ pháo miểng thì dùng trái cối 60mm tháo bỏ đuôi rồi tra kíp nổ và nụ xòe mới vào. Cứng chỉ huy có nhiệm vụ diệt lính gác và yểm trợ bên ngoài nên được trang bị thêm một khẩu tiểu liên “mát”.

 

Sau khi vượt qua nhiều chặng vất vả, khó khăn, tổ đặc công đã tiếp cận được mục tiêu. Lúc này đã 9 giờ tối. Đèn điện toả sáng chói chang chung quanh khu biệt thự. Tuy nhiên những bóng cây đã giúp cho các anh ém người núp kín. Cả ba lần theo những vạt cây tối nhẹ nhàng tiến đến cách khu nhà chỉ còn chừng 30m và đã trông thấy bọn phi công đang nhảy nhót, ăn uống. Tiếng cười nói, la hét lẫn trong tiếng nhạc dậm giật dội ra từng chặp. Tổ trưởng Cứng hội ý với Ba và Hùng lần cuối để nhắc lại quyết tâm và vị trí điểm hỏa cho từng người được phân công phụ trách.

Cứng bò dọc theo hàng rào về phía cổng biệt thự để diệt tên lính gác “Tây đen”. Ba và Hùng bò men, cặp theo nhà bếp tiến về phòng chính của câu lạc bộ.

Tất cả yên lặng chờ đợi giờ hiệp đồng tác chiến. Bỗng một tình huống bất ngờ nổ ra: tên lính gác phát hiện được Cứng, hốt hoảng la lên:

“Ồ, Việt Minh, Việt Minh”

Vừa la hắn vừa vọt ra ngoài cổng. “Tằng tằng tằng…”, Cứng lia theo tên lính một loạt tiểu liên dài.

Tiếng súng bây giờ là mệnh lệnh hiệp đồng chiến đấu. Không một giây chần chừ, Ba lao thẳng vào cửa chính, Hùng lao vào phòng bên qua cửa sổ, rồi cùng một lúc ném thủ pháo tới tấp vào bọn sĩ quan. ‘Ầm ầm ầm…” những tiếng nổ kinh hoàng dậy lên khiến gian phòng lớn của câu lạc bộ sĩ quan mịt mù khói, ly chén đổ vỡ loảng xoảng. Tiếng kêu rú hỗn loạn… Ba và Hùng đánh bồi tiếp những trái miểng và hơi ép làm những ngọn đèn còn lại phụt tắt. Tất cả đều chìm trong bóng tối. Bọn sống sót xéo lên nhau chạy ra bãi đỗ xe nhưng cũng không thoát chết. Ba và Hùng trút hết thủ pháo còn lại vào bãi đỗ xe. Lửa khói bốc lên mù mịt trùm lên xác chết của những tên giặc lái nằm ngổn ngang gần bãi đỗ xe.

Tiếng nổ vừa dứt thì địch vừa kịp hoàn hồn báo động và gọi quân đến bao vây. Lúc này Cứng ở ngoài chạy vào. Cả ba tụt xuống đường cống trốn đi. Trên đầu các anh còn nghe tiếng la hét lẫn tiếng chân chạy thình thịch lùng sục của bọn giặc.

Ba người mò mẫm khom lưng đi trong đường cống khá lớn. Trong bóng tối dày đặc, chốc chốc những chú cá trê bự lại lục ục húc vào chân các anh. Những con cá có lẽ khá lớn do sống lâu năm dưới cống trong thành phố. Đi được một quãng xa, thấy an toàn, các anh tìm chỗ mở nắp cống chui lên. Tất cả nhìn nhau còn nguyên vẹn đều tỏ niềm vui sướng khôn tả. Sau một phút hội ý, Hùng được phân công ở lại để sáng hôm sau đến hiện trường quan sát nắm kết quả trận đánh, báo về cấp trên. Ba và Hùng rút về căn cứ.

Thảo luận cho bài: "BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN-Đánh câu lạc bộ sĩ quan không quân Pháp"