Bình tâm tại 4 thiền viện Trúc Lâm ở Việt Nam

Tác giả:

(ĐĐDL) – Những thiền viện nằm giữa vùng núi non thơ mộng luôn khiến du khách, đặc biệt là những người theo Phật giáo cảm thấy an nhiên cõi lòng. Từ lâu, thiền viện Trúc Lâm đã trở thành những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam.

Trúc Lâm Yên Tử vốn là một dòng thiền do vua Trần Nhân Tông sáng lập nên, là dạng Phật giáo chính thức của nước Đại Việt thời nhà Trần. Ngày nay, thiền phái này vẫn được lưu giữ và phát triển. Có 4 thiền viện Trúc Lâm nổi tiếng với du khách cả trong và ngoài nước.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Tọa lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 85 km về phía tây, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự (bao gồm Chùa Tây Thiên, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Cô, Đền Cậu, Đền Thõng, Thác Bạc).

180196_11_635436085564168675

Vẻ đẹp tĩnh lặng yên bình của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nơi đây được xem là cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Vì theo truyền thuyết, có một vị hòa thượng tên là Khương Tăng Hội dừng chân ở đây, dựng chùa truyền giáo vào khoảng thế kỷ thứ 3. Ông cũng là người mang Thiền học truyền bá sang Trung Quốc vào thời Tôn Quyền (năm 247).

Nhờ sự góp công tận tình của người dân, thợ thủ công và các làng nghề nên thiền viện được xây dựng nhanh chóng với kinh phí thấp nhất, chỉ 30 tỷ đồng. Thiết kế thiền viện mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Việt Nam đương đại với cổng Tam Quan, những họa tiết điêu khắc, câu đối cùng các bức tượng Phật tinh tế.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Cần Thơ)

Đây là thiền viện lớn nhất miền Nam với diện tích lên đến 38.016 m2. Trúc Lâm Phương Nam nằm trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, TP Cần Thơ.

thien-vien_ZLDTthien-vien_ZLDT

Chiếc cầu nhỏ bắc qua mái đình nhỏ giữa hồ để du khách nghỉ ngơi và thiền

Phong cách kiến trúc của thiền viện này là sự hòa trộn của nghệ thuật kiến trúc của các triều đại trong lịch sử dân tộc: chính điện lợp ngói tám mái theo theo phong cách nhà Trần; tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách Lý triều; lầu trống, gác chuông lợp ngói mười hai mái…

Điểm đặc biệt là hệ thống tượng thờ ở đây đều làm bằng gỗ du sam đá vôi có tuổi thọ khoảng 800 năm, trừ tượng Phật Thích Ca lớn bằng đồng nặng 3,5 tấn bên trong Chính điện.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nhiều năm liền được báo Sài Gòn Tiếp Thị trao giải “Điểm du lịch được hài lòng nhất”. Đây là công trình kiến trúc độc đáo tại núi Phụng Hoàng, cạnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km.

P1040111

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm giữa rừng thông xanh bạt ngàn

Chính điện có diện tích 192 m2, bên trong thờ tự đơn giản nhưng mang đầy ý nghĩa Phật giáo và nét thanh thoát của thiền học. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen, được minh họa theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”. Bên phải là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông với quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, chạm những bài kệ đầy đạo lý nhà thiền.

Ngoài viếng cảnh thiền viện uy nghiêm với thảm hoa rực rỡ bao quanh, du khách còn có thể đăng ký tour khám phá hồ Tuyền Lâm soi bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương, hay khám phá Đà Lạt từ trên cao với hệ thống cáp treo nối đèo Robin với thiền viện.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện này còn được gọi là Chùa Lân, Long Động Tự do nó nằm trên một quả đồi có hình dáng một con lân nằm phủ phục. Thiền viện thuộc thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

32648334

Cây đa cổ thụ 700 năm tuổi nằm bên một góc thiền viện

Đây chính là nơi vua Trần Nhân Tông cho tôn tạo, xây dựng vào năm 1293. Khi ấy, ba vị sư tổ của Trúc Lâm Yên Tử là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang thường đến đây thuyết pháp. Chùa Lân xưa kia là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong hệ thống chùa tháp của Thiền phái Trúc Lâm.

Các công trình chính của thiền viện gồm chính điện, nhà thờ Tổ, lầu trống, lầu chuông, nhà tăng, La Hán đường… Nơi đây có quả cầu được trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác định là quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, phải kể đến tượng đồng Thích ca mâu ni nặng gần 4 tấn và tượng Bồ Đề Đạt Ma làm bằng gỗ dáng hương nặng khoảng 3,2 tấn.

Thảo luận cho bài: "Bình tâm tại 4 thiền viện Trúc Lâm ở Việt Nam"