Bò Nhúng Dấm!

Tác giả:

Thưa ACE:


Hầu hết tất cả người Việt mình đều rất quen thuộc cùng món bò nhúng dấm (gọi cho tiện chứ thực tế thì bà con mình cũng nhúng đủ thứ thịt hoặc đồ biển, v.v.). Bí Bếp xin "tản mạn" vài điều căn bản về món bò nhúng dấm mà có một thời Bí Bếp còn tạm cư ở xứ "Vạn Hồ" nọ cũng nhúng đủ 4-5 lần mỗi tuần.

Bí Bếp nghĩ rằng đa số người mình thích món bò nhúng dấm vì cách làm và ăn khá thoải mái qua hình thức mình tự chọn và tự phục vụ lấy khi mình ngồi vào bàn ăn.  Một phần nữa là không khá khá "rôm rả" khi mình có dịp ăn bò nhúng dấm vì thường có nhiều người cùng chia sẻ kinh nghiệm món bò nhúng dấm nầy.  Thêm một điều mờ Bí Bếp cũng chưa suy ra được là thường khi Bí Bếp ăn món bò nhúng dấm, là mình thường ăn một cách "hả hê", ăn tràn trề, ăn tới khi bụng no căn mà vẫn còn muốn ăn… và hay nhất là… Bí Bếp và những người ăn chung… chưa thấy ai bị "phát ách" hoặc "khó tiêu" mờ phải dùng đến thuốc… alka selzer (thuốc tiêu hơi) sau mỗi lần ăn món bò nhúng dấm… phải chăng vì mình có dùng kèm khá nhiều rau cho món bò nhúng dấm… mà ông bà mình từng nhắc "rau là thuốc" chăng? [8|]

Sửa soạn cho món bò nhúng dấm (hoặc có các thứ đồ biển "múa đôi" như tôm, ốc, cá, v.v.) thì không mấy khó…; tính cho mỗi phần ăn thì thường mỗi người có thể dùng đến cả 1 lb thịt bò + đồ biển (cỡ 400 gram) khá dễ dàng (qua kinh nghiệm hai lần vào cuối tuần rồi) nên bà con ta cứ thoải mái mà tính cho đủ thịt, tôm, v.v. cho mọi người nhá. 

Nguyên liệu: (từng thành phần như sau)

– Thịt bò…; Theo kinh nghiệm thì mình chẳng phải cần mua những miếng thịt đắt tiền, làm thịt bò nhúng dấm mình chỉ cần loại thịt như rump roast hoặc top London broil là tốt đủ (vì mình sẽ thái thật mỏng).  Tiện hơn nữa, nếu bà con nào quen biết với anh thái thịt ở tiệm cứ nhờ họ cho tảng thịt vào ngăn đá cho hơi cứng trước khi cho vào máy thái thật mỏng (paper thin sliced) thì sẽ "giải quyết" đặng lắm công… & thì giờ quí hiếm đấy bà con. 


Đĩa thịt bò & tôm đã làm sẵn

– Đồ biển (tôm, cá, hoặc ốc biển tươi) thì tùy cơ ứng biến.  Có để múa đôi thì càng hay cho món "bò nhúng dấm".  Nếu dùng tôm thì chỉ mua tôm cỡ ngón tay trỏ (30-40) là dùng khá tốt (vì tôm lớn quá, khó dùng để cuốn cho món nhúng dấm); Tôm nhớ bóc vỏ, thái đôi, lấy chỉ… cho sạch sẽ… nhá! 

– Rau thơm các loại (các loại rau thơm căn bản như tía tô, húng quế, húng cây, diếp cá, ngò rí, hẹ, v.v.) cần càng nhiều càng tốt.   Rau thơm không sợ thiếu… vì mình có thể để dành dùng nhiều việc khác.   Rau thơm không cần ặt lấy lá trước; mình rửa sạch, để cộng dài cỡ gang tay, khi khách ăn tự chọn, tự mần mò, tự sờ, tự cuốn lấy… 

Phần rau thơm

– Sà lách; ở xứ mình có loại xà lách Đà Lạt dùng cuốn cho món bò nhúng dấm khá hay; bên Mỹ mình có thể dùng loại romain heart lettuce để cuốn cũng khá tiện (mua luôn vài ba loại sà lách càng hay hơn).  Sà lách cũng chỉ rửa sạch để cho ráo nước.

Sà lách & rau thơm

– Đồ chua… phần nầy mình có thể làm trước; thí dụ như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh, v.v. có thể ngâm trong dung dịch dấm, nước, đường theo tỉ lệ (1:1:1) có thêm chút xíu muối, để tối thiểu 1 giờ là dùng đường; dĩ nhiên làm từ đêm trước thì sẽ thấm chua & ngon hơn.  Mình có thể dùng thêm chuối chát, táo chua (Granny Smith apple), khế chua (nếu có), khóm tươi, và ớt Jalepeno thái sợi… cũng thêm mùi vị cho món "bò nhúng dấm".


Đĩa đồ chua…gồm có hẹ, củ cải trắng, cà rốt, xoài, chuối chát, ớt Mễ

– Mắm nêm…; ăn món bò nhúng dấm mà thiếu mắm nêm có khác gì xem ti vi mờ thiếu màu… hoặc cập nhật hơn thì thiếu độ phân giải siêu mịn dạng HD hén bà con. Bí Bếp pha mắm nêm bằng cách xay lỏi vài thanh sả, tỏi, và ớt cho thật nhuyễn trước khi cho khóm + đường vào xay đều, thêm ít nước mắm thường, chút nước lạnh cho hơi loãng… ít chanh, giấm… thấy vừa miệng xong…mới cho mắm nêm vào sau cùng nhất; tùy ý thích chung và khả năng tiếp nhận sự nồng nàn tràn đầy hương vị… quê hương mà mình pha mắm nêm vào cho thỏa ý hén… “D]

– Pha nước để nhúng giấm.  Cách pha khá dễ… tỉ lệ dấm và nước dùng (Bí Bếp dùng nước gà) còn ai nớ thích nước lạnh thì cứ tự nhiên.  Bí Bếp cho ít sả + hành tây + vài tép tỏi và ít bột nêm (hòa chút xíu đường & muối nữa) vào đun cho sôi một thoáng mới vớt sả & hành ra.  Có người thích cho cả bia vào để làm nước nhúng tuy nhiên có ít phụ nữ và sóc nhỏ không thích mùi bia nên Bí Bếp ít khi dùng bia.  Sau mỗi lần nhúng dấm, Bí Bếp thường lọc lại phần nước, giữ trong tủ đá lạnh,  mà để dành dùng cho kỳ sau (chỉ hòa thêm chút nước + dấm, sả, hành, tỏi…) là có phần nước dùng cho món "bò nhúng dấm" khá ngon lành ngay. 

Nồi nước dùng… đang đun

– Thế còn thiếu gì nữa… ngoài bánh đa cuốn, vài bát nước nóng để nhúng bánh đa, và ….. bia lạnh.  Bí Bếp rất hiếm khi dùng thêm bún để cuốn (vì dễ làm mình no căng hơn); tuy nhiên ai mờ thích kèm bún tươi & giá sống thì cứ… vô tư nhé. 

 


* Làm cách nào để ăn món bò nhúng dấm…? Phần nầy thuộc hệ "tự do oanh kích" nên bà con cứ tự xử lấy hén.


Xin mời…

 


 

Thảo luận cho bài: "Bò Nhúng Dấm!"