Bò sốt vang

Tác giả:

Nguyên liệu

1 kg thịt bò loại ngon

150ml rượu vang đỏ

20g gừng tươi

5 tép tỏi

0,5g bột quế chi

1 củ hành tây

2 quả cà chua chín ngon

hạt nêm

1/2 muỗng súp bột mì

5g bơ

1/2 muỗng dầu ăn

tiêu, muối

Cách làm

bo-sot-vang

– Ướp: thịt bò lọc hết mỡ, cắt miếng vuông. Bỏ thịt vô tô lớn ướp với những nguyên liệu sau: gừng, tỏi, nửa củ hành tây bằm nhuyễn, 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối (mặn lạt có thể gia giảm), 75ml rượu vang, bột quế và tiêu.

– Ướp hỗn hợp trên với thịt bò đã cắt chừng 1,5 tiếng để cho thật ngấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được.

– Chưng cà chua: bắc chảo lên bếp cho nóng già chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho chút hành bằm vào đảo cho vàng đều thì cho cà chua vào xào và đảo đều cho nát thành bột, đổ ra tô để riêng.

– Hầm bò: bắc nồi lên bếp để lửa vừa phải, cho bơ và dầu ăn vào chảo, chờ tới lúc bơ hết reo thì trút nửa củ hành tây bầm nhỏ vào phi cho vàng. Đợi hành vừa vàng thì bỏ bột mì vào, vừa bỏ bột vừa quấy nhanh tay. Bột chớm vàng thì đổ vào chừng 2-3 muỗng súp nước lạnh (có thể cho sữa tươi ), khuấy nhanh tay không cho bột kết lai.

– Trút phần bò đã ướp vào đảo cho nóng đều trong 5 phút. Bỏ nước lạnh cho sâm sấp mặt thịt, lửa để liu riu chừng 1-2 tiếng. Dùng đũa thử nếu xuyên thấu thịt thì đổ bột cà chua đã chưng. Khuấy thật đều và đun thêm chừng 15 phút, nêm nếm muối, thấy hơi đậm là được. Tắt bếp rồi trút nốt 75ml rượu vang còn lại vào khuấy đều, giữ nồi trên bếp đến khi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó.

Lưu ý: Có thể nấu sốt vang thịt bò với các gia vị trên và thêm cà-rốt, khoai tây cũng rất ngon. Bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ loại dài.

Thảo luận cho bài: "Bò sốt vang"