Bởi vì cuộc đời này thật ngắn

Tác giả:

Hai đứa nó cứ ngồi đó. Mặc cho những hạt mưa lạnh tanh rơi xuống và thấm dần vào da thịt, rửa trôi những giọt nước mắt, rửa trôi cả những mảng buồn đã bám rễ trong long con bé từ những ngày xưa cũ.

*** Chiều chạng vạng. những đám mây xám xịt vần vũ ôm trọn lấy cả bầu trời. Con ngõ nhỏ vẫn ọp ẹp và đọng nước. Nơi đầu con ngõ, mùa hoa ngâu đã rộ, từng chùm loang loáng vàng trong buổi chiều tím ngát. Gió từ bãi sông thổi vào lành lạnh. Dưới chân cầu Kè , những đám lục bình dập dềnh nổi trôi trong làn nước sông lên cao những ngày không thôi rả rích.

Con bé ngồi một mình trên cây cầu lặng tanh, tựa lưng vào cây cột trụ ở đầu cầu. Đôi mắt nó nhìn về phía xa xăm nào đó trên dòng sông Linh Giang, nơi những con thuyền nhỏ đang lênh đênh trên dòng nước. Nó nhớ bố, nhớ đến quặn lòng. Trái tim nó như bị ai bóp nghẹt lại, nhưng nó không khóc. Con bé tự thấy mình đã để cho nước mắt rơi nhiều quá, nó không muốn như thế nữa. Hôm qua là ngày giỗ của bố. Nó không về kịp. lần đầu tiên kể từ ngày bố mất. Cô sinh viên năm thứ ba là nó sáng nay mới bắt đầu kì nghỉ hè của mình bằng việc đón một chuyến xe về quê. Quê hương- chờ nó về bao giờ cũng là ánh mắt ấm áp của mẹ, những nụ cười giòn tan của lũ trẻ đầu xóm và những giây phút yên bình được ngồi ở đây ngay đầu cây cầu Kè thả hồn mình đến những miền xa xôi nào đó nơi những cơn gió sẽ xoa dịu đi những nỗi đau chưa bao giờ thôi gợn sóng.

boi-vi-cuoc-doi-that-ngan

Tuổi thơ của con bé gói trọn trong hình ảnh của bố và cậu bạn nhà bên. Thằng bé đó từ khi sinh ra chưa một lần được nhìn mặt bố nó. Hai ngôi nhà nằm cuối con ngõ nhỏ bị cắt ngang bởi khúc quanh của dòng Linh Giang đỏng đảnh. Từ con ngõ nhỏ đi ngang qua đường cái trong làng sẽ đến một cánh đồng rộng mênh mông nơi những vạt hoa dại âm thầm khoe sắc giữa những mùa lúa, mùa ngô khoai xen kẽ. Hai đứa trẻ lớn lên bên nhau ở cái xứ thơ mộng ấy, những ngày tháng yên bình ấy cùng với người bạn lớn của chúng nó là bố con bé. Chưa bao giờ người dân ở xóm ấy thấy hai đứa trẻ rời nhau. Chúng lê la tíu ta tíu tít khắp mọi ngóc ngách. Hai đứa nhỏ đi đâu cũng cười và nhìn thấy chúng thì ai cũng bật cười. Chúng đi qua những ngày nắng tháng 3, những ngày mưa tháng 7 trong niềm hạnh phúc vô bờ bến được chở che bằng tình thương ấm áp của bố con bé.

Cuộc sống êm đềm như mật ngọt ấy sẽ cứ thế trôi qua nếu như không có một ngày…

Đó là một buổi chiều buồn, một buổi chiều trong những chiều mưa tháng 7. Cơn mưa dầm dề dai dẳng vắt ngang mùa hoa ngâu làm cho nước sông Linh Giang lên cao mấp mé cầu Kè. Thằng bé trong một buổi chiều ngẫu hứng như thế đã lao ùm xuống dòng nước lũ với cái khả năng bơi lội chỉ ở mức độ kha khá của mình. Nó bị trượt chân, dòng nước lạnh giá ùa vào đầy buồng phổi của nó. Nó vùng vẫy, cố ngoi lên mặt nước mà bất lực. Người nó nặng trịch,nước sông kéo nó xuống sâu hơn nữa, xiết chặt lấy người nó như muốn chôn vùi nó ở dưới đáy lòng kia cùng với lớp đất đá vô tri…mãi mãi…Thằng bé lịm dần.

Rồi nó nghe tiếng gọi đầy thảng thốt của mẹ nó vọng từ nơi nào xa lắm.

“Ốc à, Ốc ơi, tỉnh dậy đi con. Ôi thằng con tôi. Sao con lại dại thế hả con. Tỉnh lại đi. Con có biết con đã gây ra chuyện gì không. Tỉnh dậy đi ốc à.”

Thảo luận cho bài: "Bởi vì cuộc đời này thật ngắn"