Bức tranh lời nguyền

Tác giả:

Hai hàng hoa trên đồi đẹp như một bức tranh. Em ấy đẹp như một bức tranh. Những bức tranh mang lời nguyền.

***

Chiếc xe bắt đầu lao xuống dốc. Qua khỏi con dốc nầy sẽ đến thị trấn, độ chừng dăm phút nữa. Cô cầm chắc tay lái, hơi cố gượng. Hai bên đường chợt hiện ra hai hàng hoa màu vàng chạy dài mà cô không rõ là hoa gì. Cái màu vàng ấy đậm và chói nhưng lại không làm cho cô cảm thấy oi bức, khó chịu. “Lạ, sao lúc nãy khi lên đồi mình không thấy những hàng hoa nầy?”. Miệng lẩm bẩm, hai mắt cô vẫn ngó về hai hàng hoa.

buc-tranh-loi-nguyen

 

Bất chợt, trời đổ mưa. Trên nền trời mỏi, những đám mây đang lừ đừ nhìn nhau, kéo nhau chùng chình lại, rồi gieo xuống đất những hạt li ti, nhỏ nhưng lạnh, quất vào mặt cô đau rát. Gió thốc từng cơn, từ dưới thổi xồng xộc lên đồi, làm cho những hạt mưa cứ quất vào người nhiều hơn.

Mưa càng lúc càng lớn, cô buộc phải dừng xe trước một căn nhà nhỏ bên đường. Căn nhà lợp lá, vách dừng cũng bằng lá, nền đất. Cạnh đấy có vài ngôi nhà cũng nhỏ và lụp xụp giống như nơi cô đang ghé lại. “Chắc có lẽ là một xóm”, cô nhủ thầm.

Dắt xe vào mái hiên của căn nhà ọp ẹp, cô mệt mỏi đặt balô xuống chiếc ghế tre dài trước nhà rồi thong thả ngồi xuống. Bên chiếc ghế là bộ tách trà và gói thuốc rê. Bình trà đã đóng cáu vàng nhưng còn nóng, gói thuốc thì nhìn đã cũ mèm, mềm nhũng. Cô nghĩ có lẽ chủ nhà là người nghiện trà nhưng lại ít hút thuốc! Người cô mệt lữ. Đôi mắt lờ đờ cứ nhìn vào những giọt mưa long lanh đang đổ xuống trước mái hiên. Từ phía trong, một người đàn ông trung niên bước ra, ước chừng hơn cô khoảng vài mươi tuổi, cô đoán thế. Người đàn ông hơi bất ngờ trước vị khách lạ, nhận ra vẻ mặt ấy, cô vội đứng dậy gật đầu chào ông ta, ý như muốn xin được cho trú mưa nhờ. Ông ấy cười nhạt.

“Cô định đi đâu?”.

Hơi bất ngờ trước thái độ tự nhiên của ông ta, cô im lặng một chút rồi trả lời, giọng dịu dàng:

“Dạ, cháu đến đây du lịch đã hai hôm rồi, thuê phòng trọ ở dưới thị trấn, hôm nay tự dưng lại muốn lên đồi hóng mát, đang định trở về thì trời đổ mưa.”

“À, ra vậy”.

Người đàn ông bắt chuyện trước, nhưng lại tỏ ra vẻ không quan tâm lắm, sau vài câu trò chuyện, cái im lặng lại tràn về. Cô cảm thấy thật ngột ngạt. Người đàn ông vẫn không nói gì nữa, một người vô cảm – ít ra là trong suy nghĩ của cô. Ngoài trời, mưa vẫn lớn.

“À, tự dưng quên mất, mời cô uống trà”.

Cô đang căng đôi mắt tròn xoe nhìn trời thì người chủ nhà ấy rót vội ly trà, tỏ ý như mình sơ xuất, quên mất việc mời khách. Cô đón ly trà từ tay ông và tự nhiên đánh ực, ấm lắm! Cả hai người vẫn nhìn mưa, không nói với nhau lời nào.

Lúc sau, một thằng con trai nhỏ hơn cô chừng dăm ba tuổi, người ngợm ướt sũng, chạy thẳng vào nhà như đang bị ma đuổi. Như gặp được người quen, ông ta nhấc chiếc ghế đặt xuống cho hắn ngồi. Hắn không ngồi, cứ chỉ tay về phía ấm trà, miệng ú ớ cộc lốc:

“Uống trà!”.

Tiếng nói kháp kháp, quá khó nghe. Cô cảm thấy hơi khó chịu. Đồ vô phép. Vậy mà người đàn ông vẫn bình thản rót trà đưa cho hắn, không tỏ chút gì khó chịu. Đón ly trà từ tay ông ta, hắn mới chịu ngồi xuống. Uống một ngụm trà, nóng quá, hắn khà khà hơi trong miệng ra, lấy bàn tay quạt quạt cái miệng cho đỡ nóng. Cô cười, hắn làm vậy có ích gì không chứ?

Thảo luận cho bài: "Bức tranh lời nguyền"