Bụi thời gian

Tác giả:

Tôi ra cái quán cũ, ngồi ở cái bàn cũ, nghe một bản nhạc cũ và nhớ người cũ.

***

Vẫn những chiếc bàn cổ điển trải những chiếc khăn bằng vải kẻ ka rô mầu đỏ. Bình hoa cũ với những bông hoa bằng nhựa dính đầy bụi để trên bàn. Bức tường cũ sơn hai mầu đối lập sáng tối như chia cắt hai chiều tương tư. Trên mảng mầu sáng hơn vẫn treo những bức tranh cũ, thậm chí cũ đến nỗi phong cảnh cũng vẽ từ một thời cũ nào đó của Hà Nội. Một bức vẽ Tháp Rùa trong một buổi sáng mù sương nằm khuất lấp sau rặng liễu mầu xanh xám. Một bức khác vẽ cảnh Nhà Hát Lớn tấp nập buổi chiều, nhưng loang lổ trầm mặc như một người già khoác áo mưa vào lúc nhá nhem. Một bức vẽ Hà Nội vừa qua cơn mưa, mặt đường láng ướt, cây bàng khẳng khiu trụi lá đứng co ro bên lề đường. Một đôi tình nhân đèo nhau bằng xe gắn máy nhìn từ phía sau. Một đôi vợ chồng già đèo nhau bằng xe đạp lúc lỉu giữa đường vắng cũng nhìn từ phía sau, vòng tay người phía sau ôm chặt người phía trước. Một đôi trẻ nhỏ dắt nhau đi trên hè phố từ phía sau… hai bàn tay nắm chặt lấy nhau…

10433814

Những bức tranh này, mọi lần, tôi nhìn thấy qua vai chàng, vì tôi vẫn ngồi đây, cái ghế cũ và cái bàn trải khăn ca rô quen thuộc, còn chàng ngồi phía đối diện quay lưng lại bức tường… tôi say sưa nghe chàng nói, thỉnh thoảng nhìn lơ đãng qua bờ vai rộng, phía sau là những mảng tường, bình hoa phủ bụi và những bức tranh cũ…Chỉ mới hôm qua thôi, tất cả đều đã cũ, chỉ một người buông tay, dù chỉ mới buông tay, đã thành người cũ.

Ngày ấy, chàng vội vã đi trên một con đường, vội vã. Tôi bỗng dưng xen ngang vào con đường chàng đi, chàng dừng lại đôi chút, nhìn tôi rồi đi tiếp. Tôi thấy chàng đang đuổi theo một bóng hình phía trước bằng tất cả lòng nhiệt tình, bằng tất cả sức mạnh của con tim khao khát được yêu. Tôi thấy chàng như con chim xanh làm rạng rỡ cả con đường tẻ nhạt, tôi vụt đuổi theo. Mỗi ngày tôi chỉ cần nghe con chim ấy hót vài câu, dù chẳng phải cho tôi, mà chủ yếu là những âm thanh phàn nàn về một con chim vô tình nào khác, và tôi nhìn ngắm nó đôi chút là thấy lòng mãn nguyện. Thỉnh thoảng trên đường dài mệt mỏi, con chim xanh ấy dừng lại, đậu trên tay tôi để tôi vuốt ve bằng tất cả tình yêu vô điều kiện. Đôi lúc, con chim ấy chợt thấy đắng lòng mà trách móc: “Em ngu ngốc thế, em không thấy thiệt thòi hay sao”. Tôi câng câng trả lời rằng, tôi hạnh phúc với tình yêu của chính mình, chỉ cần được yêu chàng là đủ.

Cuối cùng, chàng cũng dừng lại nắm lấy tay tôi….tôi không phải mỏi chân đuổi bắt, không phải thấp thỏm vì lo chàng đi quá nhanh khiến tôi không đuổi kịp. Chàng dừng lại giữa một đồng cỏ xanh dịu mát được rát vàng bởi những tia nắng ấm, có mùi hương dìu dịu của hoa cỏ dại lẩn quất trong không gian, có lời thì thầm yêu đương như khúc nhạc nghê thường….

Tôi cứ yêu đương như thế, cho đến một ngày tôi nhận ra, chàng chưa bao giờ quay lại, chàng luôn tiến về phía trước, đuổi bắt những điều chàng chưa thể có hoặc những điều chàng sắp đánh mất. Tất cả đều quan trọng hơn tôi. Tất cả cánh đồng xanh và vòng tay êm ấm chỉ là do tôi ngộ nhận, ngộ nhận mà thôi. Có chăng chàng chỉ đi chậm lại, rồi đưa tay về phía sau, tôi vội vã nắm lấy và bước thấp bước cao đi theo chàng.

Thảo luận cho bài: "Bụi thời gian"