Bún Bò Mụ Đỗ

Tác giả:

–Nguyên liệu–

– 2 bịch bún khô lọai to sợi

– 3lbs xương bò hay xương heo để nấu nước lèo
– 3 giò nạc heo trước, khỏang hơn 2lbs
– 2lbs thịt bò nạm hay thịt bò búp gân.
– 2 củ hành tây, 5 củ hành ta
– 2 bó sả
– 1 cái bắp chuối sứ bào
– Giá sống, rau húng
– Chanh, ớt trái
– 2 muỗng canh mắm ruốc (mắm tôm)
– Dầu ăn
– Ớt bột (cay), ớt màu hay bột hột điều để làm màu
– Hành lá, ngò gai
– Nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt, đường.

–Cách làm–

I/ Chuẩn bị :
A/ Nước lèo:
1. Xương bò (heo) : rửa sạch bằng nước muối, chặt khúc
2. Sả : Lấy ra vài bẹ làm dây cột. Lột lấy lõi ra để bào mỏng, rồi xay nát. Đem bẹ sả cắt khúc, đập dập, bó lại, bỏ bớt phần lá vì nó ra nước màu xanh không đẹp.
3. Giò heo : làm sạch, lóc thịt ra khỏi xương. Bó thịt lại cột chặt lại, bên trong ướp sả, muối, tiêu, đường.
4. Thịt nạm : rửa sạch với nước muối, để ráo nước
B/ Bún:

Ngâm nước ấm cho đến khi cộng bún cong lại. Đem bỏ vào nồi nước đang sôi. Thử bằng cách ăn mà không thấy sực sực, và không còn lõi ở giữa thì bún chín. Vớt bún ra bỏ vào trong thau nước thật lạnh để bún không dính lại với nhau khi ráo nước. Xóc nhẹ vài cái cho bún ráo.
C/ Rau hành:
1/ Hành tây 1 củ bào mỏng, bỏ chung với hành lá, ngò gai xắt nhỏ như thuốc rê.
2/ Ớt xiêm thì để nguyên trái, nếu ớt trái to, xắt lát mỏng
3/ Rau húng lặt sạch, trộn chung vô với giá, búp chuối bào.

II/ Nấu:

1/Nước lèo: Bắc 3 lít nước lên bếp + 1/2 muỗng cà phê muối. Nước vừa sôi cho thịt bò nạm + xương bò (heo), xương heo giò đã lóc nạc , giò heo nạc đã bó vào nồi. Cho sôi bồng lên để dễ hớt bọt. Xong hạ lửa vừa, rồi tiếp tục vớt cho đến khi nước trong. Bỏ sả đã bó lại vào nồi. Đậy nắp lại, lửa riu riu cho đừng nước đừng trào ra. Canh chừng loại thịt nào chín mềm trước thì vớt ra dần, không để rục quá. Thông thường thì thịt heo chín trước, canh đừng cho da heo mềm nhủn ra chất keo thì nước như thịt nấu đông, mất hấp dẫn. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi. Nêm thêm bột ngọt (tùy ý), đường và nước mắm cho vừa ăn. Để sôi âm ỉ cho đến giờ ăn.
– Nước màu : Chảo dầu nóng cho củ hành ta bào mỏng vào xào cho thơm, kế đến cho sả bằm . Thấy hành + sả vừa héo khô thì cho ớt bột + ớt màu đã trộn vào vài gịot nước cho ra màu . Đừng cho cháy, thấy ớt vừa ra màu là nhắc ra khỏi bếp. Dù tắt lửa rồi, hơi nóng vẫn làm cho ớt cháy đen không ngon. Nếu nhà không có con nít thì cho thẳng vào nồi nước lèo, nếu có thì để riêng ra khi nào dùng chan thẳng vào tô
– Thịt nạm, thịt giò : Thái mỏng, to bản. Đậy lại vì hơi gió sẽ làm cho thịt khô đen.

III/Cách dùng: 
Bún bỏ vào tô, bên trên để thịt nạm + thịt giò + hành ngò. Đem bỏ microwave hâm nóng lại . Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún. Rưới nước màu lên.
Dùng chung với rau , chanh, ớt.

Ghi chú: Có người cho thêm chả lụa vào. Nếu không có thịt bò nạm, hoặc thịt bò bắp thì mua đỡ thịt bò gân và gân để thay thế cũng được. Có người nấu móng giò, nhưng BL không thích, thứ nhất là nhiều mỡ, thứ hai là có mùi da heo nhiều, thứ ba là da nhiều thì nước bị keo lại không hấp dẫn.

Thảo luận cho bài: "Bún Bò Mụ Đỗ"