Bún Chả Cá

Tác giả:

Lâu lắm rồi Thiêng ít khi vào bếp nấu một món ngon để chúng mình cùng nhau quây quần bên bàn ăn, vừa ăn vừa tán gẫu sự đời. Hôm nay, Thiêng xin được phép vào bếp, nấu một món xin mời cả hai gia đình Gạch Nối và Ðặc Trưng cùng xúm xích bên nhau, trước là họp mặt “online”, sau thì gọi đây là một buổi tiệc “giao cảm” tình bạn thân trên net qua những buổi nhạc thính phóng; chương trình radio Gạch Nối; đọc cho nhau; hát cho nhau nghe và còn nhiều mục được góp từ “các bộ não cao siêu” trên diễn đàn. Ðó là Thiêng chưa nhắc đến các vị bỏ công sưu tầm tài liệu về nhạc xưa cho “cõi mạng” ngày càng thêm phong phú.

Trở lại “thăm ông Táo”, phải “say HI to him” cho nên: “Hello sir, how are you ông Táo?” Ðịnh bắt tay với ông nhưng sợ phỏng nên đành thắp vài nén hương dâng ông Táo.

Mình cùng nhau ghi giấy đi chợ nè: 

–Nguyên liệu–

-3 pounds xương heo (hay gà tuỳ ý)

-2 pounds chả cá

-1 pound tôm thẻ

-1 trái khóm chín mọng

-1 hũ măng chua (chừng 1 pound rưỡi đến 2 pounds)

-10 trái cà chín đỏ

-2 bó thì là

-2 bó hành

-1 bó ngò

-3 gói bún

-Vài quả chanh và ớt

-Cộng thêm rau thơm các loại cùng rau xà lách 

–Cách làm–

Last but not least là lúc nào trong tủ bếp của người nội trợ cũng có tỏi, hột điều, hành hương và các gia vị để để nêm nếm.

Mình cùng nhau đi chợ về, xếp mọi thứ vào các ngăn trong tủ lạnh. Và bắt đầu thanh thảnh nhẹ tâm tìm vui ở góc bếp, vừa vui việc bếp vừa ca ngâm cho ông Táo nghe:

“Ðưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng, tiếng ở trong lòng

Bóng chiều không, bóng không vàng vọt

Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong”
Hồn vẫn thả trong ý thơ cung nhạc, tay vẫn tìm đến hai bịch xương heo rửa sạch với tí muối, cho vào nồi với dung tích vừa đủ để đun sôi với ngọn lửa vừa, vớt sạch nước bọt dơ cho nước lèo thật trong. Trong khi chờ nồi nước lèo ra chất ngọt từ xương, mình hát với nhau:

“Em đi về cầu mưa ướt áo

Ðường phượng bay mù không lối vào

Hàng cây lá xanh gần với nhau….” và mang tôm ra lột vỏ, rửa sạch với tí muối, băm quết tôm nát trên thớt cho dẻo cùng với vài gốc hành. Bó thì là trong chuyện cổ tích xắt nhuyễn cũng sẽ quyện vào cùng với tôm quết và chả cá qua bàn tay nhồi cho thật dẻo cùng với tỏi và củ hành hương giã nhuyễn; tiêu xay; nước mắm; bột ngọt cho vừa thấm gia vị. Mình bao kín thau chả cá đã nhồi dai dẻo bằng một miếng plastic wrap và cho thau chả cá vào trong chờ cho chả cá thấm. Lúc này mình lại thong dong hát:

Bỏ mặc hư vô bỏ mặc người

Bỏ trăm năm sau ngàn năm nữa

Bỏ mặc tôi là, tôi là ai ?

Vừa hát, vừa chăm sóc nồi nước lèo trong thật trong, vớt xương xí quách ra để nhậu với những bạn bè.

Trở về chái bếp hiên sau, mấy quả cà chua mình mang ra rửa sạch, xắt vừa đũa gấp, xào cho thơm với tí tỏi băm.

Chả cá thấm trong tủ lạnh, mình mang ra vít thành từng viên theo khuôn muỗng canh và chiên vàng với dầu ăn đun nóng. Vớt từng miếng chả cá vàng đều hai mặt ra một cái khay có lót vài miếng giấy thấm dầu.

Hát cùng nhau nhe!:

Với bao tà áo xanh, đây mùa thu

Cây lá tàn hàng cây đứng hững hờ

Lá vàng từng cánh rơi từng cánh

Rơi xuống âm thầm ….

Nồi nước lèo nêm lại đã vừa ăn, trái khóm được thái thành từng miếng mỏng cùng măng chua sẽ “bơi lội” vào nồi nước lèo trước, với độ lửa vừa. Bước kế tiếp mình mang rau thơm các loại ra lặt và rửa thật sạch, dùng một cái khăn sạch trong bếp gói rau vào khăn mang ra sân vút cho thật ráo nước. Dùng kéo cắt rau thơm thành từng sợi thanh thanh. Rau salad cũng vậy, tách ra thành từng cọng rửa sạch, vút ráo nước và xắt sợi. Hành; ngò và bó rau thì là còn lại rửa sạch thái nhuyễn. Chanh; ớt rửa sạch thái miếng xếp vào dĩa. Trong lúc sửa soạn buổi tiệc, các loại rau thơm và rau salad tránh khỏi bị héo, mình dùng giấy lau tay thấm nước đắp lên mặt và mình sửa soạn luộc bún. Bún luộc nhớ đừng “giao cho ông táo”, khi nước sôi nhớ cho chừng một muỗng canh giấm vào nồi nước vì làm như vậy, sợi bún sẽ giữ được màu trắng trong không khí. Nhớ dùng đôi đũa trộn bún đều thì sẽ không bị khét ở đáy nồi. Khi sợi bún đã mềm, một cái rỗ đã sẵn chờ trong bồn, đỗ bún vào rỗ và rửa lại bằng nước lạnh cho bún sạch hết chất bột. Những vắt bún được xếp vào dĩa, dùng plastic wrap bao lại cho bún không bị khô, khi nào mời khách nhập tiệc thì mình hâm bún cho thật nóng.

Khi khách quý đã đến, nói thăng nói cuội trong bếp, người dùng bia, người uống rượu van thăm hỏi nhau, mình cho nồi nước lèo đun sôi lên và rước mấy miếng chả cùng cà chua vào “bơi chung” với măng chua và khóm. Lúc này, mình mới phi một muỗng hạt điều với dầu ăn, lượt cho trong màu hạt điều chế lên mặt nồi nước lèo khuyấy sơ một vòng. Vì có thêm cà chua nên vị nếm của nồi nước lèo có xí xí thay đổi. Nêm lại với chút đường phèn là ngon.

Cổ bàn dọn lên có: rau thơm; rau salad; chanh ớt, nước mắm; tiêu xay và bún. Mọi người ngồi vào bàn nâng ly chúc mừng sức khoẻ và thưởng thức món “Bún Chả Cá”.

Thảo luận cho bài: "Bún Chả Cá"