Bún Ốc Bưu

Tác giả:

Vật Liệu nấu chừng 12 -14 tô. 

* 5 pounds xương heo
* 2-3 bịch ốc bưu đông lạnh đã lấy thịt ra sẵn (Chán thì thôi! Có ốc bưu tươi thì mới đúng điệu)
* 2 cây mì căng
* 10 trái cà chua roma tomatoes cho ít hột, nếu dùng cà chua tròn thường thì 5 trái là đủ.
* 1 bó sả (6 tép sả)
* 2 củ gừng
* 10 trái ớt khô
* 2 muỗng canh ớt bột khô
* 1 muỗng cà phê bột cayene pepper
* 1 muỗng cà phê bột chili pepper
* 1 muỗng canh ketchup
* 1 củ hành hương
* 1 tép tỏi nhỏ
* tiêu, đường, muối, nước mắm
* 1 muỗng mắm ruốc (muỗng dùng để ăn phở) hay là 2 muỗng cà phê là vừa.

RAU:

* rau sà lách xắt sợi nhỏ
* bắp chuối bào
* rau răm (A MUST HAVE)
* rau húng
* giá sống
* chanh
* ớt hiểm tươi
* hành ngò 

Cách Nấu 

* Dùng 1 nồi lớn, rửa xương bằng nước nóng chừng 3, 4 lần. Bắc nồi nước lên lò, cho vào nắm muối. Khi nước sôi cho xương vô nồi. Đợi sôi bùng lên chừng 2 phút thì nhấc xuống. Xả đầy 1 bồn nước cho xương vào, rửa sạch.

* Rửa son cho thật sạch, cho nước vào, cho xương vào. Cho vào son 5 tép sả. Dùng chày khỏ vào đầu sả cho dập dập , bẻ cọng sả làm 3, dùng chỉ cột sả lại thành bó cho vào son.

* Khi nước sôi thì vớt bọt cho sạch. Vớt bọt xong xuôi thì cho vào 1 muỗng cà phê muối. Không cần nêm cho vừa ăn lúc này. Nướng 1 củ gừng, cho vào nồi cùng chung với sả. Sau khi nước sôi lên thì hạ lửa xuống thấp, hầm xương chừng 2-3 giờ đồng hồ thì vớt hết xương, sả và gừng ra ngoài.

* Cà chua bỏ hột, xắt làm 2 hay 4 (cần miếng hơi lớn). 1 củ hành hương xắt mỏng. Dùng 1 chảo to, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho hành hương vào xào qua lại cho thơm. Khi hành hương hơi vàng, cho tất cả cà chua vào. Trộn đều. Để lửa cao chừng 3-4 phút.

* Cho tất cả cà chua, cộng thêm 10 trái ớt khô vào nồi nước lèo. Nấu cho nước sôi nhẹ lên. Cho vào nồi 1 cục đường phèn bự khoảng 1/2 trái chanh và một muỗng canh nước mắm . Đây chưa phải là lúc nêm, nhưng phải cho đường phèn và nước mắm vô nồi để hai thứ dịu vào với hương vị của cà chua. Tắt lửa. Để nước lèo qua đêm trong tủ lạnh. Món này phải nấu để nguội qua đêm, hôm sau nấu tiếp mới ngon.
* Hai cục mì căng xé nhỏ, ướp với 1 muỗng cà phê sả bằm nhỏ, 1/4 muỗng ớt bột, tiêu, nước mắm, đường cho vừa ăn. Dùng plastic wrap bọc lại, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

HÔM SAU: 

* Vớt mỡ trong nồi nước lèo ra bỏ.
* Để cho ốc bưu tan đá. Cho một tô nước lớn vào microwave oven với một nhúm trà jasmine và 10 lát gừng tươi xắt mỏng. Nấu trong microwave oven 3 phút. Đem ra tô nước ra, lọc bỏ xác trà và xác gừng.
* Ốc rửa sạch bằng nước lạnh, cho vào tô nước trà gừng ngâm chừng 15 phút. Trong khoảng thời gian này, lặt rau, làm rau.
* Đổ ốc vô rổ cho ráo nước.
* Trong khoảng thời gian để ốc ráo nước thì bằm 1 cọng sả, 1 tép tỏi, 8 lát gừng cho thật là nhuyễn.
* Múc ra 1 tô nước dùng, cho vào 2 muỗng cà phê mắm ruốc, quậy đều, để sang 1 bên cho lắng xác xuống.
* Dùng 1 chảo lớn, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng thì cho tỏi, gừng vào. Tao qua lại cho hơi hơi vàng. Lúc này thì cho ốc bưu và mì căng vào chảo, xào lên chừng 2-3 phút thôi. Nêm ốc xào với nước mắm cho vừa ăn, phải cay.
* Luộc bún lúc này.
* Dùng 1 saucer cho vào chừng 1/2 chén dầu ăn. Khi dầu hơi nóng, cho vào 1 muỗng canh ketchup, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ớt cayene pepper, 1 muỗng cà phê bột chilli pepper. Quậy đều rồi tắt lửa. Chỉ dùng dầu cho vào son làm nước màu. Xác ớt thì cho vào tủ lạnh để kho cá cũng ngon.
* Lọc nước nắm ruốc trộn đều với nước lèo. Bỏ cặn .
* Cho vào nồi nước lèo tất cả các thứ: ốc và mì căng xào, nước màu, nước mắm ruốc. Nêm thêm muối, đường, nước mắm cho vừa ăn, để lửa riu riu là được.

Hành lá, ngò, rau răm xắt nhỏ, nêm điểm lên mặt tô bún. Làm thêm chén mắm ớt gừng chấm ốc…Trời lạnh vừa ăn vừa hít hà….

Thảo luận cho bài: "Bún Ốc Bưu"