Cá ba sa chiên muối sả

Tác giả:

1 lb cá ba sa có dòng chữ nhỏ “product of Vietnam” chính hiệu (ở chỗ khác ăn không ngon bằng).
2 tép sả.
1-2 muỗng cà phê muối
Một muỗng canh nước mắm, tí đường, trái ớt, vài tép tỏi.

Vì cá đông lạnh thì về xả đá ra. Xả đá rất dễ, chỉ bỏ vào rổ rồi đề đó cho nó bớt đông cứng (thaw?) Tiện thì nấu một nồi cơm trước nhé. Cứ để cá đó, lo bầm sả. Sả tướt ra mấy bẹ già và cắt bỏ lá dai đi rồi thái nhỏ ra và sau đó bầm nát. Đừng bầm nát quá nó thàn kem mất. Sau khi bầm xong thì bỏ 2 muỗng cà phê muối vào trộn cho vào một đĩa to. Ai sợ cao máu thì bỏ 1 muỗng cà phê muối thôi.

Cá chưa tan hết đá hoàn toàn thì làm nước mắm chấm. Giã tỏi và ớt trong chén, giã vừa thôi và đừng giã quá nát. Giã xong cho nước mắm vào chén rồi trộn đường vào. Nếu thích tí chua thi trước khi ăn vắt vào tí chanh hay giấm.

Chọn một chảo. Dùng giấy mềm Bounty hay khăn sạch lau khô chão. Tuyệt đối không bắt lửa hong khô chảo vì như thế lớp nhựa chống dính khi chiên sẽ sinh ra nhiều chất độc khi hong khô quá lửa. Chọn một đĩa để đựng cá chiên. Chỉ Tiện làm luôn một đĩa rau sống thật bắt mắt với nhiều rau xà lách và rau vị rau mùi.

Cá rửa sở và chát khúc chừng 2-3 ngón tay. Cho vào đĩa muối xả lật qua lật lại sao cho sả dính đều cá. Bắt chảo dầu. Dầu sôi cho vài lát cá vào chiển. Cá vừa vàng thì vớt ra. Cứ thế chiên cho hết cá.

Chiên xong thì ăn cá chiên ướp sả muối với cơm và rau sống. Ghắp lát cá, chấm vào nước mắm, đưa lên miệng cắn một lát. Dai, giòn, nhiều vị,… và với cơm và rau sống… Tuyệt!!!!

Thảo luận cho bài: "Cá ba sa chiên muối sả"