Cá Kèo Kho

Tác giả:

Nguyên liệu:
* 1 vĩ Cá Kèo đông đá từ Vietnam, khoãng 1 pound

* 1 thỏi Gừng tươi bằng ngón tay cái

* 2 – 3 muỗng canh Nước Mắm ngon

* 2 muỗng canh đường

* 1/2 muỗng canh tiêu sọ mới xay

* 1/3 cup Dầu Ăn Canola hay Mỡ Heo

* 1 Cái Chão Trẹt đủ lớn để sắp cá thành một lớp

** nếu muốn, thêm vài tép tỏi đập dập và Ớt miếng cay

Cách làm:

* cho dầu ăn vào chão, càng nhiều dầu càng tốt (sau này sẽ đổ dầu đi), thêm đường, lữa cao cho đến khi đường đổ màu thành vàng nhạt; tắt lữa rồi đổ nước mắm ngon vào dầu nóng; cọng thêm những lát gừng thái mõng hay thái chỉ. Nếu thích, nên thêm tỏi và ớt cay lúc này.

* cho lữa nóng trung bình, khi dầu vừa sôi, sắp cá kèo vào chão từng con một, cho thành một lớp cá ngập dầu. Nấu sôi nhẹ khoãng 5 phút, rồi trỡ cá từng con một để toàn thân cá ngấm đủ gia vị và mắm. Điều chỉnh lữa để nấu riu riu.

** khi cá vừa cứng, ngấm gia vị là có thể ăn được. Màu cá lúc này tương đối nâu đậm.

** gắp cá ra đĩa nóng, đổ bỏ dầu dư, rắc tiêu mới xay cho thơm và dọn ăn cho nóng.

Cách Sữa Soạn Cá Trước Khi Kho:

* ngâm cá còn đông đá trong một dung dịch nước lạnh và muối. Nên dùng muối biển còn nguyên hột. Dùng khoãng 1 nắm tay muối cho 1 lít nước; quậy cho tan đều. Ngâm khoãng 30 phút.

* sau  đó, dùng con dao con cạo tất cả thân con cá từng con một, dưới vòi nước ấm đang chảy. Mục đíc cho sạch hết các chất nhớt, chất dơ. KHÔNG mỗ bụng cá, không cắt đầu.

* tiếp theo, ngâm cá trong một dung dịch 50/50 Dấm và Nước lạnh trong vòng vài phút; rữa sạch bằng nước lạnh  rồi để cá cho ráo nước trong khi sữa soạn nấu.

Có nhiều người Á Đông ướp cá với mắm + đường trước khi nấu, tui không thấy cần thiết. Quan trong là không nên để cá ở nhiệt độ ấm (60F – 70F) quá lâu vì sợ cá ươn. Nếu chưa nấu, bọc cá lại và giữ trong tủ lạnh.

Thảo luận cho bài: "Cá Kèo Kho"