Cá lóc nấu đu đủ

Tác giả:

Nguyên liệu

1/2 trái đu đủ vừa chớm chín

500g cá lóc

gừng + ít lá mần tưới

hành lá, ngò rí

gia vị: tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm

ca-loc-nau-du-du

– Đu đủ chọn quả vừa chớm chín (còn hơi cứng, không xanh quá hay chín quá) khi nấu sẽ tạo vị ngọt thanh: gọt vỏ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

– Đầu hành đập dập, băm nát … phần lá, ngò cắt nhuyễn.

– Gừng cạo vỏ đập dập, băm nát, lá mần tưới thái nhuyễn (lá mần tưới là 1 loại rau thơm hay dùng trong món lòng lợn cho thơm, ở miền Nam thường khó kiếm, nếu không có có thể bỏ qua)

– Cá lóc làm sạch, lọc riêng phần thịt và xương: Phần thịt cắt miếng vừa ăn, phần xương cá, đầu cá xay hoặc băm nhuyễn tất cả ướp muối, tiêu, nêm chút bột nêm, ướp ừng và lá mần tưới (nếu có lá mần tưới khi nấu canh sẽ rất dậy mùi thơm), thêm chút hành, ngò rí đã cắt nhuyễn. Sau đó lấy phần xương đã băm nhuyễn viên tròn lại thành từng cục vừa ăn, tất cả để trong tủ lạnh chừng 10 phút cho thấm đều gia vị.

– Bắc nồi cùng ít dầu ăn, cho đầu hành, gừng vào phi thơm, cho phần cá đã ướp vào (chừa lại một chút phần đầu cá đã viên tròn) xào vừa chín tới, lưu ý đảo đũa nhẹ tay để tránh phần thịt cá bị nát. Châm khoảng 2 tô canh vừa ăn nước dùng vào nồi nấu sôi cho nốt phần xương cá viên tròn còn lại vào.

– Nêm mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi cho đu đủ vào nấu đến khi đu đủ vừa chín mềm (mềm quá sẽ không ngon), cho nốt phần gừng đập nhuyễn vào cho thơm.

– Nhắc xuống, rắc tiêu, hành ngò cho thơm

– Món canh cá lóc nấu đu đủ dùng nóng với cơm ^^

(Tương tự cũng có thể thay đu đủ bằng bí đao cũng rất ngon, ngọt thanh

Thảo luận cho bài: "Cá lóc nấu đu đủ"