Cá Lóc nướng trui – đậm chất đồng quê

Tác giả:

Khi tôi bước vô nhà đã đánh hơi được mùi cá nướng ở nhà sau đưa lên. Cái mùi quen thuộc đó không thể nào quên được… nó có mùi cháy khét, mùi thơm thơm… và khi đánh hơì được cái mùi quen thuộc đó, con người ta hay liên tưởng đến các thứ gia vị đi với nó như khế chua, chuối chát, điển điển, kèo nèo… đến cái ly xây chừng và cái bao tử tự nó phát thèm, nó ra lệnh cho cái “trái kế” trên cần cổ chạy lên chạy xuống, nước miếng ứa ra trong miệng. Thiệt là mắc cỡ hết sức cho cái đồ ham ăn ham uống.

– Anh Tư ơi! Anh Tư à! Anh làm cái giống gì ở trỏng vậy anh Tư?Cả đám bạn già của ông Tư lên tiếng réo ông. Từ sân nhà sau, ông Tư chậm rãi lên tiếng, cái giọng ồ ồ, nhừa nhựa nghe mà phát ghét.

– Đứa nào đó bay? Dzô đây luôn, đi ra sau nầy luôn đi!

– Ủa! Anh lui cui mần cái gì đó anh Tư? Tụi tui mua đủ đồ tế nhuyễn rồi nè!

– Té ra là mấy đứa, tao cứ tưởng là khách lạ nào tới chơi. Ừa, thì cứ để đó cái đã.

Cả nhóm bạn xà xuống mấy chiếc ghế thấp bên cạnh chiếc bàn nhỏ gần đống lửa còn nghi ngút khói.

– Anh nướng cá chớ gì. Tụi này đánh hơi được rồi.

– Mà sao chú Tư hổng bỏ vô lò cho nó tiện, hoặc giả cuộn giấy bạc lại cho lên cái vỉ nầy có phải là tiện hơn không.

Tiếng bàn tán, người nói thế nầy người bàn thế khác. Chờ cho đám đông ồn ào lắng xuống, ông Tư mới thủng thỉnh mần cho một hơi:

– Ông bà mình có nói “biết thì thưa thì thốt, không biết dựa cột mà nghe”. Mấy đứa trẻ như vầy có thể còn hổng biết, chớ cái đám già chát mà còn ý kiến ý cò… thì tui hết biết cho các cha luôn… Biết tui mần cái món gì đó hông mà nói?

– Thì cá lóc nướng chớ gì đó.

– Cá lóc nướng… Ừ, nhưng mà coi cho kỹ đi!

– Cá lóc nướng trui đó mấy ông anh ơi. Anh Tư ảnh đãi tụi mình bữa nay món cá lóc nướng trui đó bà con ơi.

– Cái thằng Mười mầy còn nhớ…

– Thì nhìn đống rơm còn nghi ngút khói là biết liền hà.

– Nhưng mà nè, cá lóc đâu mà ông nướng dzậy ông?

Ca loc nuong trui 2

Ở miền Tây Nam Kỳ lục tỉnh trong thời gian đầu tiên, hơn 300 năm về trước, giữa vùng đất hoang vu, những người đi khai hoang lập ấp, đi tìm đất sống, họ phải sống giữa thiên nhiên, sống không có tiện nghi ổn định, chiếc nóp cái rựa, chiếc xuồng… đời sống còn tùy thuộc vào môi trường, thực phẩm ăn uống tùy thuộc vào hoàn cảnh… nướng là phương cách dễ nhất, phù hợp nhất với cuộc sống thời khai hoang. Miền Nam sông, rạch, kinh, mương, chằng chịt và cá là loại thực phẩm dễ kiếm nhất… cá nướng là món ăn thường ngày. Qua nhiều kinh nghiệm, món cá lóc nướng… trui đã trở thành “truyền thống”. Từ đó, cá lóc nướng trui trở thành món ăn dân dã của người Nam Kỳ. Từ cách nướng, loại cá dùng để nướng đã hình thành một món ăn đặc thù thời khai hoang lập ấp Nam Bộ… Ai đã từng thưởng thức một lần cá lóc nướng trui cũng đều nghe dư vị thơm ngon và tính hoang dã còn thoang thoảng trong khứu giác.

Vùng đất Nam Kỳ ruộng lúa mênh mông, sông ngòi chằng chịt là nơi sinh sôi của bao nhiêu là tôm cá. Nhắc đến cá, miền Tây Lục Tỉnh cũng có loài cá rất kỳ lạ đó là cá Cháy. Cá Cháy chỉ sinh sôi nẩy nở ở ngay khúc sông Hậu Giang giáp ranh giữa Trà Ôn (Vĩnh Long) và Cầu Kè (Vĩnh Bình). Tuy mang tên là cá Cháy nhưng cá có màu trắng, loại cá nầy chỉ có trước và sau Tết Nguyên Đán khi sương mù sa xuống là cá Cháy nổi lên mặt nước đớp khí trời, ăn sương. Điểm đặc biệt là khi bắt cá lên khỏi mặt nước là chết ngay. Thịt của cá dai, mềm, và rất bổ. Nhiều người cho rằng cá được hấp thụ sương khí của đất trời nên ăn cá Cháy cũng như được hấp thụ tinh khí của đất trời nên rất bổ.

Thảo luận cho bài: "Cá Lóc nướng trui – đậm chất đồng quê"